Cô gái 21 tuổi bị mù một bên mắt chỉ vì không rời mắt khỏi thứ này suốt cả kỳ nghỉ

Gà, Theo Helino 23:13 18/04/2019

Cứ tưởng chỉ bị mỏi mắt thông thường vì dùng điện thoại nhiều, cô gái trẻ không ngờ mình phải nhận cái kết đắng cho đôi mắt của mình.

Nếu biết quan tâm tới sức khoẻ của mình, bạn hãy dành thời gian đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Bởi có rất nhiều căn bệnh tiềm ẩn sẽ âm thầm phát triển mà không hề có dấu hiệu báo trước. Một vài thói quen tưởng chừng vô hại mà bạn thường làm hàng ngày lại chính là nguyên nhân gây tổn hại trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Điển hình như trường hợp của cô gái người Trung Quốc sau đây, chỉ vì quá đam mê chơi điện tử mà cô gái này đã phải đánh đổi bằng một bên mắt của mình.

Cô gái này 21 tuổi, họ Ngô (tạm gọi là Tiểu Ngô) đang là một nhân viên văn phòng ở công ty tài chính trong thành phố Trường An (Trung Quốc). Tranh thủ kỳ nghỉ lễ, Tiểu Ngô dành thời gian ở nhà nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn bè rủ cô đi chơi nhưng vì lo sợ tình trạng kẹt xe, đông người trong thời điểm này nên Tiểu Ngô đã từ chối lời mời.

Cô gái 21 tuổi bị mù một bên mắt chỉ vì không rời mắt khỏi thứ này suốt cả kỳ nghỉ - Ảnh 1.

Thay vì ra ngoài chơi trong dịp nghỉ lễ, Tiểu Ngô dành phần lớn thời gian để chơi game ở nhà. Cô rất đam mê một trò chơi trực tuyến trên điện thoại di động và thậm chí có thể thức xuyên đêm để cày game này. Cứ sau 7 giờ tối, khi đã ăn cơm xong thì Tiểu Ngô sẽ bắt đầu ngồi cày game không ngừng nghỉ, nhiều đêm cô không ngủ một phút nào để chơi lên cấp.

Cho đến một ngày, sau khi chơi game suốt cả ngày, Tiểu Ngô bỗng thấy mắt phải của mình tối om và không nhìn thấy gì nữa. Ban đầu, Tiểu Ngô nghĩ có thể là do bị mỏi mắt nên chỉ cần nằm ngủ một đêm là sẽ bình thường. Tuy nhiên, sáng ngày hôm sau, tình trạng mắt phải của Tiểu Ngô vẫn như cũ. Quá lo lắng, Tiểu Ngô xuống cầu cứu bố mẹ và gia đình lập tức đưa cô vào bệnh viện để kiểm tra.

Cô gái 21 tuổi bị mù một bên mắt chỉ vì không rời mắt khỏi thứ này suốt cả kỳ nghỉ - Ảnh 2.

Tại đây, sau khi chẩn đoán, bác sĩ thông báo với người nhà Tiểu Ngô là cô đang mắc chứng tắc động mạch võng mạc, gây mù mắt phải và mất khả năng nhận thức ở cấp độ nhẹ. Các bác sĩ cũng cho biết, căn bệnh này thường xảy ra ở những người lớn tuổi và hiếm khi xuất hiện ở người trẻ như Tiểu Ngô. Khi người trẻ mắc chứng bệnh này thì thường chủ yếu là do đôi mắt bị lao lực, phải làm việc quá độ, gây mệt mỏi, kiệt sức. Sau khi nghe chia sẻ về thói quen sinh hoạt của Tiểu Ngô, bác sĩ đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh chính là do cô quá tập trung vào trò chơi trên điện thoại, dẫn đến tình trạng mắt phải làm việc liên tục trong nhiều ngày mà không được nghỉ ngơi.

Tiểu Ngô cũng chia sẻ rằng, cô bị ám ảnh bởi trò chơi điện tử đến nỗi cứ mỗi khi hoàn thành xong việc ở công ty, cô đều ôm lấy chiếc điện thoại và chơi không ngừng nghỉ suốt nhiều tiếng đồng hồ. Đôi khi, Tiểu Ngô chỉ dừng lại và ăn một cái gì đó trước khi chợp mắt ngủ một lúc, sau đó lại tỉnh dậy chơi thâu đêm suốt sáng. Thậm chí có ngày, Tiểu Ngô còn không dừng lại và bỏ cả bữa ăn trong ngày.

Cô gái 21 tuổi bị mù một bên mắt chỉ vì không rời mắt khỏi thứ này suốt cả kỳ nghỉ - Ảnh 4.

Thấy con quá đam mê chơi game nên bố mẹ Tiểu Ngô cũng thường xuyên nhắc cô nên nghỉ ngơi để tránh gây hại mắt. Thế nhưng, Tiểu Ngô lại bỏ qua lời khuyên của người thân và cuối cùng cô phải nhận lại cái kết quá đắng cho đôi mắt của mình.

Cô gái 21 tuổi bị mù một bên mắt chỉ vì không rời mắt khỏi thứ này suốt cả kỳ nghỉ - Ảnh 5.

Sau đó, Tiểu Ngô phải ở lại bệnh viện để bác sĩ theo dõi và điều trị với mục đích cố cứu vãn tầm nhìn cho mắt phải của cô. Các bác sĩ cũng nhắc nhở những người thích chơi game nói riêng và dùng điện thoại nói chung nên quan tâm đặc biệt tới việc bảo vệ mắt. Khi dùng điện thoại, hãy lưu ý một số điều sau:

- Chỉ nên xem điện thoại trong khoảng 30 phút, sau đó dành thời gian nghỉ ngơi.

- Không nên dụi mắt liên tục khi xem sẽ gây tổn hại tới giác mạc mắt.

- Giảm độ sáng màn hình điện thoại và điều chỉnh độ phân giải phù hợp.

- Chớp mắt liên tục và massage mắt thường xuyên.

- Chủ động đi khám mắt định kỳ hàng năm.

- Không dùng điện thoại khi ở trong bóng tối hoặc điều kiện thiếu sáng.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm