Cô gái 18 tuổi đã bị u xơ tử cung chỉ vì 2 "món khoái khẩu" của nhiều bạn trẻ

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:05 21/11/2022
Chia sẻ

Thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều chị em hiện đại bị u xơ tử cung. Đặc biệt là độ tuổi mắc bệnh đang trẻ hóa rất nhanh.

Bác sĩ Chiêm Cảnh Quân - Giám đốc Khoa Phụ sản của Trung tâm Y tế Thống nhất Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, u xơ tử cung là hiện tượng các khối u mọc bất thường từ cơ tử cung. Vị trí của u xơ có thể nằm dưới thanh mạc, niêm mạc, trong lớp cơ và thậm chí là bên ngoài tử cung…

Cô gái 18 tuổi đã bị u xơ tử cung chỉ vì 2 “món khoái khẩu” của nhiều bạn trẻ - Ảnh 1.

Bác sĩ Chiêm Cảnh Quân chia sẻ trên truyền hình về các nguyên nhân gây u xơ tử cung

Trong số các bệnh về u nang phụ khoa thì u xơ tử cung được xếp vào nhóm phổ biến nhất và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là tốc độ trẻ hóa của u xơ tử cung trong xã hội hiện đại đang nhanh đến mức đáng báo động. Bệnh nhân trẻ tuổi nhất mà ông điều trị trong 3 tháng gần đây là một nữ sinh cấp 3 mới vừa tròn 18 tuổi.

Cô gái này cùng mẹ đến bệnh viện kiểm tra do rối loạn kinh nguyệt. Cô cho biết khoảng 1 năm trở lại đây mình bỗng nhiên bị đau bụng kinh nặng, máu kinh nhiều lên và có màu đậm hơn. Tuy nhiên, vì xấu hổ và quá tập trung cho việc học hành nên cô chỉ âm thầm chịu đựng. Cho đến tháng gần đây nhất, kỳ kinh nguyệt của cô đến tận 3 lần trong 1 tháng cùng cơn đau bụng, đau vùng chậu dữ dội đến mức phải nghỉ học thì mới chịu đi khám.

Cô gái 18 tuổi đã bị u xơ tử cung chỉ vì 2 “món khoái khẩu” của nhiều bạn trẻ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Xét nghiệm máu cho thấy cô gái bị rối loạn nội tiết tố nghiêm trọng. Siêu âm chỉ ra tử cung bị phì đại và có các khối u xơ ở nhiều vị trí, kết luận bệnh nhân bị u xơ tử cung. Căn bệnh này là nguyên nhân gây ra các rối loạn kinh nguyệt, cơn đau bất thường vùng bụng dưới và xương chậu trong kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng có kinh nguyệt 3 lần trong tháng mà cô gái nhắc đến thực chất là xuất huyết âm đạo bất thường do u xơ.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung

Bác sĩ Chiêm cho biết, mặc dù hầu hết u xơ tử cung là lành tính nhưng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tình dục, khả năng sinh sản của phụ nữ. Các biến chứng nguy hiểm nhất bao gồm vô sinh, hiếm muộn, viêm ống dẫn trứng, viêm phúc mạc, sảy thai, thiếu máu thai kỳ hay thậm chí là tiến triển thành ung thư.

Khi nghe được những điều này, cô gái trẻ không cầm được nước mắt mà òa khóc. Người mẹ cũng ôm chặt con gái vào lòng, cho rằng tất cả là lỗi tại mình đã không chăm sóc con chu đáo.

Hóa ra, điều tra bệnh sử cho thấy nguyên nhân gây bệnh của cô là do ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Cụ thể, cô gái này học ở một trường chuyên và được cha mẹ, thầy cô đặt nhiều kỳ vọng. Vì áp lực học hành, ôn thi đại học mà cô lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng. Cô gái còn thường xuyên ôn bài tới rất khuya, thậm chí còn thức đến 1, 2 giờ sáng hoặc cả đêm không ngủ vào những đợt thi thử, kỳ kiểm tra quan trọng.

Cô gái 18 tuổi đã bị u xơ tử cung chỉ vì 2 “món khoái khẩu” của nhiều bạn trẻ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Đồng thời, việc tiêu thụ quá mức những thực phẩm nhiều đường, giàu carbohydrate hay đồ chiên rán nhiều giàu mỡ làm tăng nguy cơ mắc u xơ. Bởi vì chúng làm rối loạn nội tiết tố và tăng tiết insulin. Lượng đường và axit béo bão hòa cao còn làm tăng phản ứng viêm, tăng cân nhanh. Như vậy không chỉ hình thành mà còn có thể kích thích u xơ phát triển nhanh hơn, gây biến chứng nguy hiểm hơn.

Biết con gái học hành vất vả, bố mẹ cô rất yêu chiều. Không chỉ mua cho cô mọi thứ cô thích mà còn để cô ăn uống tùy theo sở thích của mình. Từ đó, cô gái trở nên "nghiện" đồ ngọt và những món chiên rán.

Cô cho biết chúng giúp cô giải tỏa căng thẳng và tỉnh táo hơn, tập trung hơn khi học. Mẹ của cô cũng thường chủ động mua hoặc tự vào bếp làm các món như gà rán, khoai tây chiên, bắp rang bơ, bánh ngọt… để cô ăn khuya khi ôn bài. Bà không hề biết chính những món ăn này đã tàn phá sức khỏe và khiến con gái mình bị u xơ tử cung.

Theo giải thích của bác sĩ Chiêm, sự căng thẳng, mệt mỏi tinh thần kéo dài kích thích bài tiết estrogen trong cơ thể và gây u xơ tử cung. Cộng thêm việc thức khuya làm hệ miễn dịch suy giảm cũng như rối loạn nội tiết tố nên càng dễ mắc bệnh.

Vì vậy, để ngăn ngừa u xơ tử cung, bác sĩ Chiêm nhắc nhở chị em phụ nữ nên tránh hoặc hạn chế 5 loại thực phẩm sau đây:

- Đồ ngọt, nhất là thực phẩm giàu đường hóa học.

- Các món chiên rán và đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

- Thịt đỏ.

- Bia rượu, nước ngọt có ga.

- Các thực phẩm chứa hormone, thực phẩm chức năng cũng cần được kiểm soát đúng liều lượng.

Cô gái 18 tuổi đã bị u xơ tử cung chỉ vì 2 “món khoái khẩu” của nhiều bạn trẻ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Cũng cần lưu ý các dấu hiệu sớm của u xơ tử cung để phát hiện và điều trị kịp thời. Đầu tiên là rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là xuất huyết âm đạo không trong kỳ kinh. Thứ hai là khí hư bất thường hoặc khác thường trong tiểu tiện, âm đạo ngứa ngáy, viêm nhiễm. Thứ ba là những cơn đau khác thường như đau bụng kinh dữ dội, đau bụng dưới dù không hành kinh, đau vùng chậu. Cuối cùng là đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục hoặc thấy bụng dưới tăng kích thước không rõ nguyên nhân.

Nguồn và ảnh: HK01, China News, Woman.tvbs

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày