Cô gái 17 tuổi suýt chết vì thủng phổi: Nguyên nhân là 1 thói xấu kéo dài suốt 2 năm

Trà My, Theo Đời sống và pháp luật 17:14 12/06/2024

Mới đây, một người cha đã chia sẻ câu chuyện cô con gái 17 tuổi của mình với mong muốn cảnh báo về 1 thói quen xấu thường gặp ở giới trẻ.

Suýt chết vì 1 thói quen xấu

Sáng ngày 11/5 vừa qua, Mark Blight (61 tuổi, sống tại Anh), nhận được một cuộc điện thoại thông báo rằng cô con gái Kyla 17 tuổi của ông bị ngất khi đang ở nhà bạn.

Ngay lập tức, Mark đến đón con và đưa con đến bệnh viện.

Mark kể lại: "Kyla đang ở nhà một người bạn và tôi nhận được điện thoại lúc 4 giờ sáng thông báo rằng con tôi đã ngất và trở nên tái xanh. Chúng tôi đưa Kyla tới bệnh viện. Phổi của Kyla bị xẹp do có một lỗ thủng. Nó suýt bị ngừng tim".

Cô gái 17 tuổi suýt chết vì thủng phổi: Nguyên nhân là 1 thói xấu kéo dài suốt 2 năm - Ảnh 1.

Kyla trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

Sau đó, Kyla được chuyển tới bệnh viện ở Newcastle để phẫu thuật.

"Đó là ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng rưỡi. Kyla bị lên cơn co giật trên bàn mổ", Mark kể.

"Tôi đã nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật và anh ấy nói rằng Kyla có những chỗ phồng chứa khí trên bề mặt phổi. Các bác sĩ nghĩ rằng thuốc lá điện tử đã làm vỡ những chỗ phồng này và đục thủng một lỗ trên phổi của Kyla".

Sau phẫu thuật, Kyla phải nằm viện thêm hai tuần nữa để điều trị.

Mark nói ông rất đau đớn khi chứng kiến con gái nhỏ của mình suýt chết vì những điều này.

"Điều đó thật đáng sợ đối với tôi. Tôi đã khóc như một đứa trẻ. Thật kinh khủng khi chứng kiến cảnh đó. Tôi đã ở bên con suốt thời gian qua. Điều này đe dọa đến tính mạng. Họ nói con tôi tái nhợt. Họ tưởng nó đã qua đời".

Kyla thừa nhận em bắt đầu hút thuốc lá điện tử ở tuổi 15 sau khi thấy bạn bè ở trường sử dụng. Sau đó, em bắt đầu sử dụng loại thuốc lá này hằng ngày, nghĩ rằng nó 'vô hại'.

Cô gái 17 tuổi suýt chết vì thủng phổi: Nguyên nhân là 1 thói xấu kéo dài suốt 2 năm - Ảnh 2.

Hai bố con Mark và Kyla chụp ảnh cùng nhau.

Cô gái 17 tuổi suýt chết vì thủng phổi: Nguyên nhân là 1 thói xấu kéo dài suốt 2 năm - Ảnh 3.

Kyla thừa nhận em bắt đầu hút thuốc lá điện tử ở tuổi 15.

Tuy nhiên, Kyla nói rằng lần nhập viện này đã khiến em 'kinh hoàng' và mở rộng tầm mắt về sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử. Em hứa 'sẽ không chạm vào thuốc lá điện tử’.

"Em rất sợ hãi. Em tưởng chỉ phải ở bệnh viện vài giờ nhưng cuối cùng lại ở đó hai tuần để phẫu thuật và điều trị", Kyla nói.

Ủng hộ cấm thuốc lá điện tử

Mark tiết lộ rằng mặc dù ông từng bắt gặp con gái mình sử dụng thuốc lá điện tử nhưng ông không hề biết cô bé đã bắt đầu sử dụng từ năm 15 tuổi. Ông cũng thừa nhận mình đã đánh giá thấp tần suất con gái sử dụng thuốc lá điện tử.

Cô gái 17 tuổi suýt chết vì thủng phổi: Nguyên nhân là 1 thói xấu kéo dài suốt 2 năm - Ảnh 4.
Cô gái 17 tuổi suýt chết vì thủng phổi: Nguyên nhân là 1 thói xấu kéo dài suốt 2 năm - Ảnh 5.

Kyla bị xẹp phổi sau khi phổi bị thủng một lỗ.

Giờ đây, ông kêu gọi giới trẻ ngừng sử dụng thuốc lá điện tử sau khi tận mắt chứng kiến sự nguy hiểm của nó.

Mark nói: "Mọi người đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của chúng. Mặc dù bạn nghĩ rằng không sao đâu, nhưng sau này nó có thể ảnh hưởng tới bạn, hãy nghĩ tới những gì đã xảy ra với Kyla. Điều đó làm tôi sợ hãi".

Mark ủng hộ việc cấm người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử, nói: "Đối với trẻ em, chắc chắn nên có lệnh cấm. Những hóa chất trong đó chưa được kiểm soát đúng cách".

"Bác sĩ nói họ thấy nhiều ca bệnh như thế này hơn trước đây. Họ nói có rất nhiều người trẻ bị thủng phổi".

"Tôi sẽ nói với các bậc cha mẹ rằng khi nhìn thấy con bạn làm điều này, bạn sẽ phải trải qua những gì tôi đã trải qua. Điều đó thật không đáng. Đối với trẻ em, chúng không hiểu cho đến khi điều đó xảy ra với chúng. Đó là lý do tại sao tôi viết điều này Facebook của mình. Tôi muốn làm cho bọn trẻ nhận thức được điều này".

(Theo The Sun)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày