Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo "tẽn tò"

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 20:56 20/03/2019

Bánh xèo okonomiyaki thì quá nổi tiếng, nhưng có một loại bánh rất giống khiến bạn dễ nhầm lẫn.

Okonomiyaki là món bánh quá nổi tiếng, được biết đến với nhiều cái tên như pizza Nhật Bản, bánh xèo Nhật Bản... Okonomiyaki được làm chín trên một mặt bàn nướng phẳng và rộng, được gọi là bàn nướng teppan. Thông thường, nguyên liệu của okonomiyaki gồm có bắp cải, thịt, hải sản, bắp... tất cả được trộn lại cùng bột rồi đen nướng trên teppan, ăn kèm với cá bào và nước sốt. Đây là một món ăn nhẹ vô cùng phổ biến trong và ngoài nước Nhật Bản. Đã quen thuộc với văn hoá Nhật Bản thì hẳn ai cũng từng một lần thấy qua hoặc nếm qua món bánh này.

Okonomiyaki nổi tiếng.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng có một món bánh tương tự, từ nguyên liệu, thành phần cho đến cách làm rất dễ khiến người ta nhầm lẫn. Đó chính là Monjayaki.

Nhiều bạn biết đến Monjayaki như một... phiên bản "xấu xí" của Okonomiyaki, bởi vì điểm khác biệt duy nhất giữa hai món - cũng là điểm tạo nên sự "xấu xí" của Monjayaki - chính là bột pha bánh có nhiều nước hơn. Vậy nên ta thường thấy Monjayaki "nhão nhoẹt" nằm vung vãi trên teppan. Nhiều người cho rằng cảnh tượng đấy rất thiếu hấp dẫn, thậm chí còn so sánh Monjayaki như... bãi nôn.

Okonomiyaki (trái) và Monjayaki (phải).

Tuy nhiên nhận định đó chừng như không đúng lắm, Monjayaki cũng không nhất thiết phải xấu xí nếu biết cách nấu. Nếu không thích vung vãi bừa bãi, bạn có thể cho phần nhân bao gồm bắp cải và các loại thịt lên chảo trước, sau đó tạo thành một vòng tròn, rồi mới đổ bột vào chính giữa. Bạn có thể chờ cho bột chín một chút trước khi hoà phần nhân vào bên trong, tránh cảnh tượng "ma chê quỷ hờn".

"Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn" - Monjayaki vẫn có thể "xinh" nếu biết cách nấu.

Tuy nhiên phần lớn mọi người vẫn thích làm Monjayaki theo kiểu "xấu xí", vì quả thật là khi  Monjayaki không còn "xấu" nữa thì rất khó để phân biệt nó với Okonomiyaki. Monjayaki khi được nấu một cách chỉnh chu đẹp mắt thì lại trông không khác Okonomiyaki là mấy. Đây là điểm mấu chốt có thể khiến bạn "tẽn tò" trước mặt bạn bè Nhật Bản đây. Okonomiyaki và Monjayaki được cho là có hương vị "giống hệt" nhau, với công thức bột cũng như topping tương tự nên khá khó để phân biệt.

Nguyên liệu để làm Monjayaki (phải) và Okonomiyaki (trái) có nhiều loại và không thể phân biệt được.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể dựa vào một số điểm sau.

Độ mềm

Điểm khác duy nhất có lẽ là phần bột của Monjayaki lỏng như nước vậy. Khi ăn, Monjayaki cũng mềm và ẩm hơn Okonomiyaki. Nhiều người miêu tả Monjayaki có kết cấu như món trứng bác vậy.

Okonomiyaki (trái) và Monjayaki (phải).

Độ... xấu

Như đã nói ở trên, vì bột quá lỏng nên Monjayaki thường "xấu" hơn rất nhiều người anh em họ xa của mình. Phần bột lỏng lẻo có thể khiến Monjayaki trông rời rạc và kém bắt mắt.

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 6.

Vùng miền

Một điểm khác giúp bạn phân biệt đó là vùng miền. Khác với Okonomiyaki thường có ở nhiều nơi, Monjayaki dường như chỉ nổi tiếng nhất ở Tokyo - nơi "chôn rau cắt rốn" của nó. Trong thực tế, Monjayaki ở Tokyo nổi tiếng có phần áp đảo Okonomiyaki, ở đây có hẳn một con đường chỉ toàn quán Monjayaki. Tên đường là Nishina Kadori, tuy nhiên nhiều người thích gọi nó là đường Monjayaki hơn. Vì thế mà ở nơi khác, bạn không có nguy cơ nhầm lẫn nhiều như ở Tokyo.

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 7.

Đường Monjayaki ở Tokyo.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 năm Huỳnh Anh đã kịp qua lại, “thả thính” cả dàn mỹ nhân: Từ mẹ đơn thân, hotgirl, bạn diễn đến rich kid

    Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân mạng luôn xem Huỳnh Anh là một trong những nam diễn viên đào hoa nhất nhì Vbiz.
  • Đọc thêm