"Cô chủ tiệm sách hoa cúc" gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày "comeback" với thế giới

Trịnh Nam Trân, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 26/03/2020

Thời gian ở nhà sẽ trở nên thật quý báu khi bạn tận dụng nó để đọc những cuốn sách hấp dẫn này.

Đọc sách là điều ai cũng tự nhủ mình phải làm nhiều hơn, thường xuyên hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, hiếm ai làm được điều đó bởi vì chúng ta luôn bị hấp dẫn bởi những hoạt động khác vui nhộn hơn, hấp dẫn hơn.

Những ngày gần đây khi dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, làm việc tại nhà (work from home) và cách ly xã hội (social distancing) là điều mà ai cũng phải thích nghi. Việc dư dả thời gian khiến nhiều người cảm thấy ủ rũ, buồn chán tuy nhiên, số đông lại enjoy nó bằng cách đọc sách, xem phim hay học tập thêm những điều mới mẻ.

Khi phải ở yên một chỗ, những cuốn sách thú vị chắc chắn sẽ khiến tâm trạng bạn trở nên vui vẻ, tích cực và có cái nhìn lạc quan hơn trong tình trạng khó khăn hiện tại.

Trịnh Nam Trân -  nhà thơ xinh đẹp, nổi tiếng với fanpage "tiệm sách hoa cúc" sẽ gợi ý cho bạn 6 cuốn sách rất đáng để đọc thử  trong mùa dịch bệnh. Chọn 1 góc thật thoải mái trong nhà rồi chill với cuốn sách mà bạn thích nhất đi!

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 1.

Nhà thơ Trịnh Nam Trân

1. GIÓ QUA RẶNG LIỄU - Kenneth Grahame

Như bao tác phẩm thiếu nhi khác, Gió Qua Rặng Liễu không mang nội dung quá phức tạp hay đòi hỏi phải đủ bản lĩnh để lật chương tiếp theo, mà nó chỉ đơn thuần như dòng chảy mặt hồ điềm nhiên, nơi hai nhân vật Chuột Chũi và Chuột Nước ngao du trong những chuyến phiêu lưu của mình. Những tình huống có thể dễ đoán và không quá cao trào nhưng lạ lùng thay nó lại khiến ta không thể không chăm chút theo dõi, bởi vì sao bạn biết không? Vì một phần ngây thơ và hồn nhiên của chúng ta đã được đánh thức. Vì những cô cậu bé trong mỗi chúng ta bấy lâu nay gật ga ngủ bỗng trở mình và choàng tỉnh.

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Và bạn cũng thế, và tâm hồn bạn vẫn còn những điều ấy, chỉ là đôi lúc bạn không nhận ra đó thôi!

Và biết đâu, như mình nói đó, nó sẽ được đánh thức bởi những dòng chữ mượt mà và câu chuyện hồn nhiên như mặt hồ nơi có Chuột Chũi, Chuột Nước, thằng Cóc và bác Lửng. Không khó để quay về tuổi thơ lắm đâu khi mà nó luôn là một phần trong bạn và đợi bạn ghé thăm.

Cũng như tác giả Kenneth Grahame của chúng ta, mình đọc nhiều bài viết họ viết rằng ông viết tác phẩm như một phần hồi ức về người con trai xấu số, đã tự sát vào năm 20 tuổi của mình. Khoảng thời gian khi con trai ông còn nhỏ và gặp vấn đề về tâm lí, mỗi đêm ông phải sáng tác một mẩu chuyện cho con, và ngay cả khi chắp bút tác phẩm này, có lẽ, ông cũng muốn ủi an chính tâm hồn của mình, bằng hơi ấm trong lành, mượt mà của thời thơ ấu. Bởi ai trong chúng ta đều đã trải qua những tháng ngày ngọt ngào đó.

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Dòng chảy ngược về thời gian ấu thơ đó, được viết bằng chính tâm tình và ước vọng của Kenneth Grahame, nên khi đến tay bất cứ người đọc nào, nó cũng đều có sức nặng mạnh mẽ rất riêng. Và không chỉ riêng những cá thể bình thường như chúng ta, mà ngay cả vị tổng thống Theodore Roosevelt của Mỹ cũng đã phải đích thân viết thư tay gửi cho Kenneth Grahame, cảm ơn ông vì đã viết nên tác phẩm, để bây giờ, Ngài cảm thấy như mình đang được gặp lại và trò chuyện với những người bạn cũ.

2. OSCAR VÀ BÀ ÁO HỒNG - Éric-Emmanuel Schmitt

Nếu thấy cuộc đời #stayathome này khó sống quá thì hãy đọc Oscar để em ấy cho bạn thấy bạn hèn nhát ra sao.

Chú bé Oscar cảm thấy phiền lòng vì từ ngày bác sĩ báo tin, thì hầu như mọi người đều đối xử khác với em. Đều e dè và chiều chuộng em hơn. Em khó chịu vì họ tỏ ra thương hại em. Kể cả ba mẹ em cũng như thế. Họ không dám nói chuyện với em vì sợ gợi nhắc đến chuyện đó. Em giận họ. Em ghét họ. Nhưng bà Hoa Hồng đã nói em hãy viết thư cho Chúa. Hãy kể những chuyện đó với Chúa, và hãy lớn nhanh mỗi ngày để tập cách sống và hiểu về cuộc đời này hơn. Bà Hoa Hồng là người duy nhất không đối xử đặc cách với me. Bà đã cho em sống như em vẫn bình thường. 

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Và nhờ "Em bình thường" nên em đã biết yêu, biết cảm thông và tha thứ. Bởi em hiểu rằng, khi yêu, người ta sẽ cư xử rất kì dị. Để rồi từ đó, chính em – một người sắp chết lại đi an ủi ngược lại bố mẹ em và cả vị bác sĩ của em. Bởi em hiểu rằng không ai trong số họ có lỗi. Họ đã cố gắng hết sức đễ giữ lấy em, nhưng em phải đi thôi. Bởi em phải đi để họ cùng em học những bài học khó khăn ấy trong đời. Bởi nếu em không đi, thì liệu em, họ, cả bà Hoa Hồng có muốn sống tốt hơn và sống với trái tim bị thiêu đốt bởi tình yêu thương hay không?

3. CÁNH BUỒM ĐỎ THẮM – Alexander Grin

Câu chuyện không nói đến lòng tin trong cuộc sống, cũng không phải niềm tin vào tình yêu. Mà là lòng tin vào điều mình tin. Và trước khi đọc tiếp tôi muốn bạn hãy nhìn vào niềm tin của mình lần nữa đã.

Cô bé Assol luôn có một niềm tin mãnh liệt vào việc người yêu của cô sẽ đến đón cô, trên một chiếc thuyền với những cánh buồm đỏ thắm và họ sẽ hạnh phúc bên nhau.

Không ai thậm chí ngay cả cô cũng không biết rằng điều đó có xảy ra hay không. Nhưng nhờ vào niềm tin mãnh liệt và chắc chắn đó mà Assol đã tìm được cho mình động lực để vượt qua mọi thứ, từ những lời bỉ bai, phỉ báng của dân làng, cho đến cảnh đói nghèo mà cha con cô phải đối mặt mỗi ngày. Cô cũng tìm được cho mình niềm vui lẫn hạnh phúc khi mỗi buổi sáng có lý do để cô tiếp tục thức dậy. Dù hôm đó có nhận về thất vọng ê chề nhưng có sao đâu vì mình còn ngày mai.

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 5.

Điều gì khiến cô gái nhỏ đó có thể mạnh mẽ vượt qua, bằng một cách nhẹ nhàng, trong sáng nhất? Đâu phải vì tình yêu, đâu phải vì Grey. Mà vì chính những gì cô giữ trong tim mình.

"Đó là phải tự tay mình tạo ra những thứ gọi là kì diệu"

Việc tin tưởng vào một điều gì đó chân thành, không lay chuyển vốn đã đủ để biến bản thân chúng ta trở thành một điều kỳ diệu rồi.

Assol - em chính là điều kì diệu. Chính vì thế mà ngày hôm đó, đại dương mênh mông đã nhuộm một sắc đỏ huy hoàng, trầm ấm như chính sự diệu kì dịu dàng và mãnh liệt của lòng tin tồn tại nơi em.

Nói chung đây không phải tác phẩm mình tâm đắc nhất. Nhưng cái vẻ nhẹ nhàng, yên bình của nó làm tôi thấy ấm lòng và mình nghĩ ai cũng cần nó cho những ngày này. Những ngày mà chúng ta cần có niềm tin vững vàng hơn bao giờ hết.

Đọc được một quyển sách hay vào đúng thời điểm cũng quan trọng không kém gì việc kịp thời cứu mạng một ai. Và đó là điều mình tin!

Còn bạn?

Bạn tin vào điều gì?

4. ĂN, CẦU NGUYỆN, YÊU (EAT, PRAY, LOVE) - Elizabeth Gilbert

Không thể đi du lịch thì mình cùng nhau chu du qua các nước cùng cô nàng Liz nhé. Đây là quyển sách mà lúc nào mình cũng muốn giới thiệu cho các độc giả trẻ. Bởi sẽ tuyệt vời lắm nếu trong quãng thời gian thanh xuân, ta đọc được những điều tiếp thêm cho ta dũng cảm, đồng thời vẫn êm ái và mượt mà... lẫn hề hước.

Đọc xuyên suốt truyện mình có cảm giác như đang được cùng Liz trải nghiệm những điều tuyệt vời ở những đất nước tuyệt vời mà cô đi qua, để trốn tránh sự dằn vặt của bản thân vì đã phá hủy cuộc hôn nhân gần như hoàn hảo của mình.

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 6.

Mùi thơm và những người đàn ông Ý hào hoa phong nhã, mùi bánh Pizza béo ngậy mà cắn vào người ta sẽ cảm thấy như họ đang được làm tình ở một chốn thiên đường nào đó, cho đến sự trầm buồn trôi tuột vào lãng quên của Venice. Một nơi quá đẹp đẽ cho những mất mát. Không thể xoa dịu nhưng cũng khiến người ta cảm thấy muốn chiều chuộng bản thân. Ấn Độ linh thiêng nơi cô học được bài học về nhân sinh trong cuộc sống. Rằng ai cũng có một quá khứ, quan trọng là mình có biết bước đi cùng quá khứ đó hay không. Việc đó cần dũng cảm nhiều hơn vứt bỏ nó nhiều. Cuộc đời là thế mà, phải không. Đẹp hay không. Đến cuối cùng vẫn cũng chỉ là để trải nghiệm. Nếu không, cuộc đời này sẽ có ý nghĩa gì đây?

Hình ảnh cuối cùng của quyển sách là tên của những người đã đóng góp để Liz có tiền giúp đỡ hai mẹ con thầy thuốc nghèo ở Bali, để họ có một mái nhà như họ từng mơ ước. Đó cũng là tình yêu. Đó cũng là điều đẹp nhất trong chương "Yêu" của tác phẩm.

Hãy nhớ rằng khi ta ôm ai đó. Nghĩa là ta cũng đang trao cho bản thân mình một vòng tay ấm tương đương.

5. CHUYẾN PHIÊU LƯU DIỆU KỲ CỦA EDWARD TULANE - Kate DiCamilo

Quyển sách ngọt ngào dạy ta bao điều về TÌNH YÊU.

Khi ai đó nói về tình yêu, chẳng cần phải là tình yêu nam nữ, đó là thể là tình yêu gia đình, tình yêu Tổ Quốc thậm chí là tình yêu dành cho một chiếc cây. Điều đó có nghĩa là bạn đã mang trong mình một trách nhiệm, một trọng trách. Rằng từ giờ phút này bạn sẽ là người nắm giữ mọi xúc cảm của người kia và ngược lại. Chúng ta có thể sướng vui hạnh phúc bên nhau, nhưng chúng ta cũng có thể khổ đau đến cùng cực. Dẫu biết như thế, nhưng chúng ta vẫn một mực tiến đến và cầm cái trọng trách đó lên và bắt đầu một hành trình để đi tìm hiểu tình yêu cuối cùng là gì.

Vậy cuối cùng tình yêu là gì?

"You are my everything"

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 7.

Ảnh: Internet

Tình yêu – chính là tất cả. Là tất cả những hỉ, nộ, ái, ố, vui buồn, sướng khổ mà chúng ta có được suốt hành trình để học xong Yêu nghĩa là gì. Và chúng ta chỉ có thể biết rằng chúng ta đã yêu, khi chúng ta cảm thấy tất cả những điều đã xảy ra trong cuộc hành trình ấy, dù có như thế nào, cũng đều xứng đáng!

Như những câu trả lời của các cô cậu bé khi được hỏi yêu là gì. Chúng nhường miếng khoai rán cuối cùng vì người kia xứng đáng, vì cơn thòm thèm xứng đáng để đổi lại niềm vui của ai kia. Vì bố xứng đáng để mẹ bỏ qua giấc ngủ và ngồi dậy nấu ăn. Vì mẹ xứng đáng để bố đứng ngoài trời đông đợi cửa đón chờ. Bởi tình yêu là tất cả, và tất cả đều khiến ta thấy xứng đáng.

Đó là tất cả những gì mà mình đã đọc được đằng sau những dòng chữ nói về chuyến phiêu lưu của chú thỏ bằng sứ đẹp tuyệt mỹ nhưng chẳng biết tình yêu là gì – Edward Tulane. Liệu đến cuối cùng rồi cậu có thấy mọi thứ đã xảy ra là xứng đáng hay không, hay nỗi đau kia quá lớn. Mình xin được nhường lại cho bạn đọc quyền nói chuyện riêng với cậu ấy nhé. Bởi vì sau khi gặp Edward và nghe cậu kể về chuyến đi ấy, mỗi người trong chúng ta sẽ hiểu thế nào là tình yêu, theo cách của riêng mình.

6. LAGOM – BIẾT ĐỦ MỚI LÀ TỰ DO – Niki Brantmark

Lagom nó như một quyển sổ nhỏ, đẹp đẽ, tinh tươm được chị dịch giả chọn lọc và ghi lại những điều bé xinh trong cuộc sống mỗi ngày của chị. Và chúng ta vô tình nhặt được quyển sổ ấy trên đường đi, trong công viên hay bất cứ đâu để rồi khi mở ra xem thì thích thú và trầm trồ. Ôh hoá ra cũng có một cuộc sống đáng yêu như thế à, hoá ra chúng ta cũng có thể giống cô gái ấy, sống một cuộc đời với hành trình Lagom – biết đủ, biết trân trọng và biết đâu là bến bờ hạnh phúc từ những điều nhỏ xíu xung quanh.

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 8.

Ảnh: Merry Go Round

Một điều nữa khiến mình yêu thích quyển sách này, là mặc dù nói "Biết Đủ Mới Là Tự Do", nhưng tác giả và dịch giả lại cho chúng ta rất nhiều cách và lựa chọn để bắt đầu một cuộc sống "đủ". Việc bạn sống "đủ" ở đây sẽ chẳng liên quan tới tính cách hay giá trị sống mà bạn theo đuổi. Bạn sẽ vẫn là bạn nhưng là một phiên bản bình an và thoải mái hơn. "Đủ" không phải là bỏ bớt đi hay không được thêm một điều gì đó mới vào cuộc sống. Mà "đủ" là khi ta tâm niệm được những gì đang có ngày hôm nay là một trong những yếu tố cấu thành nên vùng trời hạnh phúc, là cái không khí trong lành mà tan hít thở. Để khi phải chia tay một điều gì đó, ta sẽ không quá chênh vênh. Hoặc khi tiếp nạp thêm những điều mới mẻ, ta sẽ chẳng bỡ ngỡ mà hân hoan đón chờ. Đó là "đủ" của Lagom, và đó cũng là Lagom mà tôi đã cảm nhận sau khi đọc xong quyển sách.

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 9.

Ảnh: Merry Go Round

Mình mong rằng nếu có dịp đọc quyển sách này, các bạn hãy đọc thật tò mò vào nhé. Bởi như mình nói đấy. Nó như quyển sổ tay của cô gái nào làm rơi vậy. Và khi nhặt được rồi, làm gì có ai chẳng tò mò, nôn nóng giở ra xem!

Và hãy đọc ngấu nghiến vào để xoá tan đi cảm giác "thèm" ra đường. Bởi lúc này đây chúng ta vẫn còn an toàn ngồi nhà thư thả đọc sách trong khi cả đất nước và các y bác sĩ, lẫn tình nguyện viên đang chiến đấu với Covid, thì chúng ta quá hạnh phúc rồi. Hãy nhớ bạn nhé. Biết đủ mới là TỰ DO.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Cô chủ tiệm sách hoa cúc gợi ý 6 cuốn sách nên đọc ở nhà để sửa soạn một tâm hồn đẹp chờ ngày comeback với thế giới - Ảnh 11.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tang thương bao trùm xóm nhỏ nơi vụ sạt lở khiến cả làng bị vùi lấp: “Mẹ mua sữa về, con ở đâu rồi...?"

    Sau tiếng nổ lớn, hàng ngàn tấn đất đá từ trên núi đổ ập xuống và “xóa sổ” tất cả. Ngôi làng nhỏ vốn bình yên bỗng phút chốc đầy tang thương, đau xót.
  • Đọc thêm