Chuyên mục du lịch của tờ CNN miêu tả về nơi họ đi tìm chiếc bánh mì ngon nhất Việt Nam: "Dọc theo lối nhỏ của phố cổ Hội An, chúng tôi cảm thấy háo hức bởi âm thanh ồn ào náo nhiệt của xe cộ. Những người bán hàng rong đẩy những chiếc xe dường như đã quá tải với những chiếc bình và bát sứ. Một chiếc xích lô chạy chậm lại để chào mời một chuyến đi..."
Bánh mì Việt Nam xuất hiện riêng trên bài báo của CNN Travel. Hình ảnh: CNN travel
"Chúng tôi chỉ có 1 mục đích duy nhất trong sứ mệnh của mình: Tìm ra chiếc bánh mì ngon nhất ở Hội An - và thậm chí có thể là trên thế giới."
Món bánh mì kẹp được du nhập vào Việt Nam bởi người Pháp vào cuối thế kỷ 19. Sau đó, người Việt Nam đã sáng tạo thêm vô vàn những loại nhân khác nhau, nào là pate heo, xá xíu, thịt nguội, sốt mayonnaise, các loại rau thơm và tương ớt xay cay nồng.
Ông Huỳnh Hữu Phước - một người dân Hội An và là người sáng lập các lớp học nấu ăn và tham quan ẩm thực đường phố Eat Hoi An - giới thiệu là nhân vật đồng hành với CNN Travel. Dưới đây sẽ là những quán bánh mì tại Hội An được CNN Travel ca ngợi là "ngon nhất Việt Nam":
Bánh mì ở đây do anh Đỗ Văn Phi - từng là đầu bếp chuyên nghiệp của quán Nam Hải (nay là khu nghỉ dưỡng 5 sao Four Seasons The Nam Hai) sáng tạo ra. Điều làm nên sự đặc biệt của món bánh mì này chính là phần thịt lợn quay.
Bánh mì của ông Đỗ Văn Phi. Hình ảnh: CNN Travel
Phần ngon nhất của con lợn là phần bụng, nhưng mỗi con lợn có một hương vị và mùi vị khác nhau. Ông Phi luôn lấy phần thịt của con lợn được nuôi thả để làm nhân. Đây chính là bí quyết của Phi bánh mì.
Là quán bánh mì nổi tiếng nhất nhì Hội An, Madam Khanh được mệnh danh là nữ hoàng bánh mì được bà Nguyễn Thị Lộc mở ra vào năm 1975. Sau gần nửa đời người - 45 năm làm bánh, Madam Khánh đã được truyền lại cho các con.
Nhân bánh Madam Khánh. Hình ảnh: CNN Travel
Bánh mì Madam Khánh rất đẹp mắt với các loại rau thơm tươi cùng sốt mayonnaise tự làm. Bà Lộc cũng từng tự làm pate từ gan lợn, các loại gia vị với hành tím đập dập, sả, tiêu, muối, cùng một chút bột ngọt. Tuy nhiên, kể từ khi thế hệ thứ 2 tiếp quản, ông Phước đánh giá hương vị bánh mì Madam Khánh đã trở nên hiện đại hơn và theo một cách nào đó, nó phù hợp hơn với người nước ngoài.
Nhân bánh Madam Khánh. Hình ảnh: CNN Travel
Nằm ở phía Tây Hội An, Lò bánh mì Sài Gòn tại Hội An là điểm dừng chân đầy hoài niệm của ông Phước: "Khi còn bé, ngày nào tôi cũng đến đây vào sáng sớm để ăn bánh mì của bà ấy". Sinh ra tại thành phố Hồ Chí Minh, chủ của Bánh mì Sài Gòn tại Hội An - tên Tạ Thị Nghĩa, bà chuyển đến Hội An 20 năm trước để tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc sống.
Nhân bánh của Lò bánh mì Sài Gòn. Hình ảnh: CNN Travel
Từ quán bánh mì ven đường, dần dần nhận được sự yêu thích của người dân Hội An, bà mở rộng sang địa điểm thứ hai do con gái vận hành. Bánh mì ở đây có vị truyền thống miền nam, sử dụng thịt ba chỉ nhiều mỡ thay vì xá xíu, cho nhiều ớt xanh. Còn sốt mayonnaise thì được làm từ trứng, dầu ăn và sữa chua tạo nên vị chua thoảng nhẹ.
Pate được nấu rất chậm. Hình ảnh: CNN Travel
Chủ quán nấu pate gan heo bằng lò củi trong khoảng thời gian dài, từ từ và rất ngon. Đây là cách nấu pate đúng điệu - thật sự rất chậm với ngọn lửa trần. Sau khi làm xong, họ còn nướng lên, đốt lại để hương vị đậm đà hơn nhiều.
Theo tiết lộ, bánh mì Phượng bán được khoảng 3.000 - 4.000 chiếc bánh mì mỗi ngày.
7 năm trước, một anh chàng cầm máy ảnh ghé qua, gọi món bánh mì và nói: "Đây là món bánh mì ngon nhất thế giới". Đó là Anthony Bourdain - 1 đầu bếp, tác giả, nhà làm phim tài liệu du lịch nổi tiếng khắp thế giới. Sau đó, bánh mì Phượng đã trở nên vô cùng nổi tiếng.
Bánh mì của bánh mì Phượng. Hình ảnh: CNN travel
Thịt của bánh mì Phượng. Hình ảnh: CNN Travel
Thương hiệu bánh mì này "mở cửa" cách đây khoảng 55 năm bởi cha mẹ của Trương Thị Phượng (hay còn gọi là Madam Phượng). Họ đã điều hành nó trong khoảng 25 năm, trước khi truyền nó cho con gái lớn của mình. "Điều quan trọng nhất của bánh mì là sợi bánh phải tươi - giòn bên ngoài, mềm bên trong."
Bánh mì Phượng. Hình ảnh: CNN Travel
Không chỉ như vậy, bánh Phượng cực kì biết đánh vào tâm lý mọi người với đa dạng các loại nhân bánh từ nhân chay đến nhân thịt xông khói hay thịt bò. Ít ai biết rằng bàn tay vàng đứng sau mọi công thức này là chồng của cô Phượng. Anh ấy là linh hồn của hương vị gây thương nhớ mang tên bánh mì Phượng.
"Hương vị này mới là chính thống nhất ở Hội An", ông Phước nói "Họ sử dụng bánh mì giống như bánh mì của Madam Phượng với pate tự làm, sau đó nướng theo cách truyền thống với nước xốt sả và hẹ."
Bánh mì Lành bắt đầu từ 1 chiếc xe đẩy. Hình ảnh: CNN Travel
Bánh mì không quá ngọt, cũng không quá ngấy, vị nhẹ và thanh. Miếng bánh mì đầu tiên có thể chưa cảm nhận được vị ngon. Nhưng đến miếng thứ hai, bạn bắt đầu cảm nhận được tất cả hương vị hòa quyện của nhân bánh và bánh mì, chỉ trong 1 miếng.
Bành mì Lành. Hình ảnh: CNN Travel