CNN: Cảnh tượng thi thể chất chồng hé lộ thực tại Covid-19 đầy tăm tối đang xảy ra ở Nga

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 18/11/2020

Với làn sóng lây nhiễm ngày càng tăng, có vẻ thực tại Covid-19 ở Nga đang trở nên tăm tối hơn.

Một cơ thể đã không còn chút dấu vết của sự sống được đặt trên một chiếc cáng, tay chân lơ lửng. Cách đó chỉ vài mét là những bệnh nhân nhiễm virus corona đang chiến đấu khổ cực để thoát khỏi bàn tay của tử thần.

Theo CNN đưa tin, sự hỗn loạn ấy là những gì đang xảy ra tại khu bệnh xá của một bệnh viện ở Nga, theo như các video đáng sợ đang lan truyền trên mạng xã hội.

"Chỉ 1 từ để mô tả thôi: khủng khiếp," - giọng nói vang lên trong video, được cho là từ một bác sĩ thuộc công đoàn y sĩ Nga. Được biết, đoạn video được ghi lại từ giữa tháng 10, bởi một nhân viên bệnh viện tại TP. Ulyanovsk (cách Moscow 500 dặm về phía đông).

"Có thêm 2 người nữa ra đi tại khu của chúng tôi," - giọng nói tiếp tục vang lên trong lúc khung hình quay đến thi thể. "Đây là cách Covid-19 giết chết mọi người."

CNN: Cảnh tượng thi thể chất chồng hé lộ thực tại Covid-19 đầy tăm tối đang xảy ra ở Nga - Ảnh 1.

Cảnh tượng trong video do CNN thu được

Thi thể chất chồng - thực tại đáng sợ của Covid-19 tại Nga

Theo CNN, cảnh tượng trên là một trong số nhiều video họ nhận được, tiết lộ những gì xảy ra trong các cơ sở chữa trị đang quá tải nặng tại Nga. Một số video còn có cảnh thi thể bị lột trần, xếp chồng lên nhau, trông không khác gì một thảm họa thời chiến tranh cả.

Ở thời điểm hiện tại, Nga đang đứng thứ 3 thế giới về số ca nhiễm, với hơn 33.000 ca tử vong. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng con số ấy có lẽ chưa thực sự chính xác, và số người tử vong hẳn chưa phản ánh được tình hình thực tế đang xảy ra.

CNN: Cảnh tượng thi thể chất chồng hé lộ thực tại Covid-19 đầy tăm tối đang xảy ra ở Nga - Ảnh 2.

Giữa giai đoạn tháng 4 - 9/2020, số liệu tử vong chính thức tại Nga tăng khoảng 117.000 trường hợp so với năm 2019. Trong đó, số người chết vì nguyên nhân Covid-19 được xác nhận rơi vào khoảng 21.000 - theo Rosstat, cơ quan thu thập dữ liệu của Nga. Hiện tại chưa có số liệu trong tháng 10 và 11, nhưng theo dự đoán dựa trên số liệu của trung tâm ứng phó dịch bệnh, đại dịch đã lây lan với tốc độ rất nhanh.

Alexey Raksha - một cựu quan chức chính phủ tiết lộ, Rosstat sử dụng hệ thống phân loại 4 cấp độ, bao gồm:

1. Bệnh nhân dương tính với Covid-19 trước khi qua đời.

2. Covid-19 được cho là nguyên nhân chính gây tử vong nhưng cần khám nghiệm tử thi để xác nhận.

3. Khi virus có tác động đến chuyện tử vong, thông qua các chứng bệnh nền.

4. Khi xác nhận nhiễm Covid-19, nhưng không phải nguyên nhân chính gây tử vong.

"Chỉ những bệnh nhân thuộc nhóm đầu - dương tính với virus corona trước khi chết - là được ghi nhận vào số ca tử vong vì Covid-19," - Raksha tiết lộ. Hiện tại, CNN đã liên hệ với Bộ Y tế Nga và Bộ giám sát Rospotrebnadzor, nhưng chưa nhận được phản hồi về vấn đề này. Trong bản hướng dẫn của WHO, mọi cái chết liên quan đến Covid-19 đều cần được ghi nhận trong số liệu.

CNN: Cảnh tượng thi thể chất chồng hé lộ thực tại Covid-19 đầy tăm tối đang xảy ra ở Nga - Ảnh 4.

Bệnh viện dã chiến tiên tiến trong sân vận động trượt băng Ice Palace

Tháng 8/2020, Nga đã khiến cả thế giới phải trầm trồ khi trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine phòng Covid-19 - Sputnik V. Tuy nhiên, động thái này vấp phải nhiều ý kiến nghi ngờ của một số chuyên gia, khi Sputnik V thực chất mới đang bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ 3.

Ngoài ra, Moscow còn bổ sung một bệnh viện dã chiến gồm 1300 giường bệnh tiên tiến nhất tại Moscow, được lắp đặt ngay trong sân vận động trượt băng đẳng cấp quốc tế "Ice Palace". "Cuộc khủng hoảng này khá phức tạp, nhưng hoàn toàn trong tầm kiểm soát," - Andrey Shkoda, giám đốc bệnh viện cho biết. "Chúng tôi có mọi công cụ cần thiết ở đây, từ máy siêu âm, gây mê cho đến máy thở."

"Đây là mức chăm sóc tiêu chuẩn," - ông chia sẻ thêm.

CNN: Cảnh tượng thi thể chất chồng hé lộ thực tại Covid-19 đầy tăm tối đang xảy ra ở Nga - Ảnh 5.

Dẫu vậy vào tháng 10/2020, chính phủ Nga phải thừa nhận rằng số giường bệnh tại 5 khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất từ dịch bệnh đã chịu tải ở mức 95% khả năng tối đa. Thậm chí theo một tài xế lái xe cấp cứu giấu tên chia sẻ với CNN, nhiều bệnh viện không dám nhận thêm bệnh nhân và thuyết phục rằng họ không cần phải nhập viện. Nhưng thực ra, lý do là vì không còn đủ chỗ nữa.

Nguồn: CNN

CNN: Cảnh tượng thi thể chất chồng hé lộ thực tại Covid-19 đầy tăm tối đang xảy ra ở Nga - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm