"Chỉ vaccine COVID-19 không đủ kết thúc đại dịch"

Vân Ánh, Theo VTV 14:56 17/11/2020

Đó là khuyến cáo của ông Tedros Adhanom - Tổng giám đốc WHO sau khi thế giới đã có thêm 1 vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả hơn 90%, sau vaccine của hãng Pfizer.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, đây là bước tiến mạnh mẽ nữa tới đích kiểm soát đại dịch. Tuy nhiên, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại cảnh báo, chỉ vaccine thôi 'không đủ để kết thúc đại dịch'.

Chỉ vaccine COVID-19 không đủ kết thúc đại dịch - Ảnh 1.

Cần thời gian để phát triển vaccine có hiệu quả cao (Ảnh: AP)

"… Cần nhấn mạnh rằng vaccine sẽ hỗ trợ những công cụ mà chúng ta đang có, chứ không thay thế chúng. Vaccine không thôi thì sẽ không kết thúc được đại dịch. Chúng ta sẽ vẫn phải tiếp tục các biện pháp giám sát, xét nghiệm, cách ly và chăm sóc bệnh nhân. Vẫn cần truy vết người tiếp xúc, các cộng đồng vẫn phải tham gia chống dịch, các cá nhân vẫn phải thận trọng. Chúng ta vẫn còn một con đường dài phải vượt qua", ông Tedros Adhanom - Tổng giám đốc WHO nói.

Ngày 16/11, Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Mỹ thông báo, vaccine ngừa COVID-19 của công ty có hiệu quả 94,5%, dựa trên dữ liệu tạm thời về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Moderna cho biết, thử nghiệm lâm sàng đối với 95 người trong số 30.000 người tham gia, chỉ có 5 trường hợp nhiễm virus trong số những người được tiêm chủng 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Như vậy, Mỹ có thể có 2 loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 tới với 60 triệu liều là vaccine của Moderna và vaccine của Pfizer cũng được chứng minh hiệu quả hơn 90% trước đó.

Chỉ vaccine COVID-19 không đủ kết thúc đại dịch - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm