Vì sao nước Mỹ chưa thể kiểm soát được dịch COVID-19?

Ban Thời Sự, Theo VTV 09:25 17/11/2020

Làn sóng đại dịch COVID-19 lần này đã lan tới 49 trong tổng số 50 bang của nước Mỹ, đặc biệt ở khu vực Bờ Tây và Trung Tây.

Hồi tháng ba, khi đại dịch bùng phát lần đầu tiên, người ta chỉ biết đến New York là tâm dịch của nước Mỹ và hoành hành chủ yếu ở những bang bờ Đông gần New York. Còn lần này, đại dịch đã lan tới 49 trong tổng số 50 bang của nước Mỹ.

Nhiều người đã đặt câu hỏi, vì sao một cường quốc về khoa học công nghệ, về cả tiềm lực tài chính như Mỹ lại chưa thể kiểm soát được COVID-19 sau gần 9 tháng chống chọi với đại dịch.

Vì sao nước Mỹ chưa thể kiểm soát được dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Và các nhà khoa học đã nêu ra một số nguyên nhân:

Thách thức đầu tiên là COVID-19 giờ đây không chỉ tấn công những người có tuổi, có bệnh nền như hồi tháng ba, mà nó đã nhằm cả vào những người trẻ tuổi. Sự biến đổi khó lường của virus cũng khiến 20-40% người nhiễm không hề có triệu chứng để nhận biết và họ vô tình phát tán bệnh ra cộng đồng.

Thứ hai, do quá rộng lớn nên Mỹ khó có thể áp dụng những quy chuẩn chống dịch đồng nhất, xuyên suốt và chính quyền mỗi bang tự chủ động có kế hoạch kiểm soát dịch tại bang của mình.

Thứ ba, nhiều năm qua, ngân sách y tế công của liên bang cho các bang đã bị cắt giảm, nên khi đại dịch xảy ra, nhiều bang không có đủ ngay tiềm lực tài chính để dập dịch.

Vì sao nước Mỹ chưa thể kiểm soát được dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm