Clip: Nhân viên sân bay Nhật Bản nâng niu từng va li của hành khách như "em bé"

Đ.L, Theo Helino 19:27 08/11/2018

Đoạn clip về cách làm việc chu đáo cùng công nghệ hiện đại ở sân bay Narita, Nhật Bản nhận được rất nhiều tán dương từ người dùng mạng xã hội.

Sân bay quốc tế Narita tọa lạc tại tỉnh Chiba là sân bay tấp nập thứ hai của Nhật Bản. Tại đây hành khách có thể sử dụng wifi, xe buýt hiện đại và cả tour tham quan miễn phí, ai nấy đều hài lòng xen lẫn bất ngờ trước vẻ hiện đại của một "sân bay thông minh".

Nhưng gần đây, khi một đoạn phóng sự ngắn do đài NHK quay lại quy trình sắp xếp hành lí lên/xuống máy bay mới khiến mọi người thật sự choáng ngợp.

Cách hành lí được nâng niu như "em bé" ở sân bay Narita, Nhật Bản

Toàn bộ được vận hành bằng chuỗi máy móc hiện đại, chỉ còn một vài khâu cần đến bàn tay con người. Và ở đó, các nhân viên đã làm việc vô cùng tận tâm, nâng niu hành lí "giống như một đứa trẻ".

Theo NHK, mỗi ngày có đến 56.000 hành lí được check-in tại sân bay Narita. Bất chấp con số khổng lồ này, tỷ lệ thất lạc hành lí lại tiệm cận mức 0%.

Như mọi sân bay khác, hành trình của 1 chiếc vali bắt đầu khi nhân viên dán nhãn kèm mã vạch, rồi đặt nó lên băng chuyền. Tuy nhiên tại Narita, băng chuyền này dài tới... 26km, chạy ngầm bên dưới sảnh khởi hành (tức là ngay dưới chân hành khách mà ít ai biết).

Trên băng chuyền này, hệ thống nhận diện sẽ quét mã vạch của vali từ mọi hướng. Thông tin trên mã sẽ giúp hệ thống phân loại vali theo chuyến bay. Mọi thứ diễn ra nhanh và chính xác.

Việc còn lại là xếp vali lên xe và chở thẳng đến tàu bay - một công đoạn cần đến bàn tay con người. Bạn có thể nghĩ đây là một công việc lặp lại và rất vất vả đúng không?

Nhưng khi được đài NHK phỏng vấn, anh Kazuhiro Takahashi lại vui vẻ nói rằng: "Đây chính là lúc sự chuyên nghiệp và chu đáo của nhân viên sân bay được phát huy". Trách nhiệm của họ rất nặng nề: tuyệt đối tránh vận chuyển chậm hành lí của khách.

Đầu tiên, họ chọn những vali nặng và xếp lên xe trước, đặt chúng theo cạnh bên để tiết kiệm diện tích. Lớp tiếp theo thì đặt các vali nằm ngang. 

Vì các vali có hình dáng, kích thước khác nhau mà cứ ùn ùn kéo tới, nên nhân viên phải tư duy thông minh để xếp gọn gàng như trò chơi ghép hình.

Mặc dù áp lực là thế nhưng anh Kazuhiro khẳng định rằng: "Chúng tôi đối xử các món hành lí nhẹ nhàng như những em bé".

Clip: Nhân viên sân bay Nhật Bản nâng niu từng va li của hành khách như em bé - Ảnh 4.

Ảnh từ clip của NHK: "Chúng tôi đối xử hành lí nhẹ nhàng như em bé"!

Sau khi xếp hành lí lên xe xong, Kazuhiro cẩn thận niêm phong lại, thổi còi và giơ ngón cái ra hiệu OK để người đồng nghiệp chở ra máy bay. Nhìn theo chiếc xe, Kazuhiro chia sẻ: "Tôi chúc mọi hành lí sẽ có 1 chuyến đi an toàn để gặp lại chủ nhân của mình"! Quả thật, không chỉ trong lời nói mà cả hành động, anh Kazhiro đối xử với hành lí như một thực thể có cảm xúc.

Sự tận tâm của Kazuhiro Takahashi và những nhân viên khác ở sân bay Narita khiến tất cả người xem không khỏi bất ngờ, ngưỡng mộ.

Trước đó vào tháng 4/2018, cảnh một nữ nhân viên ở sân bay Nhật lau từng chiếc vali cho hành khách đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Thật sự xem xong những đoạn clip như thế này, chúng ta càng khâm phục tinh thần trách nhiệm của người Nhật và phải cảm ơn những nhân viên sân bay đầy chu đáo nói chung trên toàn thế giới.

(Theo NHK)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14