Clip đau đớn về ký ức Khâm Thiên cách đây 45 năm: 26 người trong nhà đều chết, chỉ còn bà mẹ 73 tuổi cầm hòn gạch vỡ...

Thục Hạnh, Theo Thời Đại 19:27 26/12/2017

"26 người trong nhà đều chết hết. Chỉ còn bà mẹ 73 tuổi, bà cứ ngồi đó cầm hòn gạch vỡ nhìn người ta lần lượt đưa xác con cháu mình ra ngoài. Bà không khóc, cứ đứng như 1 pho tượng..." - những ký ức về ngày 26/12 cách đây 45 năm vẫn khiến người dân phố Khâm Thiên đau thắt mỗi khi nhắc lại.

Chương trình Thời sự lúc 19h ngày 25/12 trên kênh VTV1 đã phát sóng đoạn phóng sự dài hơn 3 phút ghi lại những hình ảnh tại Đài tưởng niệm là dấu tích còn sót lại sau trận bom rải thảm đêm ngày 26/12/1972 - nơi người dân vẫn quen gọi di tích này là "Bia Căm thù" trên phố Khâm Thiên (Hà Nội). 

Cái đêm hôm ấy, chỉ 2 ngày sau lễ Giáng sinh năm 1972, từng đợt mưa bom rải xuống phố Khâm Thiên (Hà Nội). Cả con phố bị san phẳng, tường sập, nhà bay, dấu vết còn lại của sự hủy diệt chỉ là những hố bom lổn nhổn gạch đất...

Video: Ký ức Khâm Thiên 1972 - Nguồn: VTV

Tên tuổi được gắn bó với nhạc phẩm "Em ơi Hà Nội phố", nhạc sĩ Phú Quang - một trong những nhân chứng còn sống sót sau vụ đánh bom đẫm máu kể lại sự việc trong nghẹn ngào: "Cạnh nhà tôi là nhà ông thợ cắt tóc, đồng thời cũng là tổ trưởng tổ dân phố, thì 26 người trong nhà ông đều chết hết. Chỉ còn bà mẹ 73 tuổi, bà cứ ngồi đó cầm hòn gạch vỡ nhìn người ta lần lượt đưa xác con cháu mình ra ngoài. Bà không khóc, cứ đứng như 1 pho tượng vậy, không có đau đớn nào đau hơn thế..."Mảnh trăng mồ côi mùa đông" tôi lấy hình ảnh từ cụ bà bất động ấy ".

"Tấm màn trắng xoá

Xé chia nhau, chít vội lên đầu

Cả khu phố già đi hàng chục tuổi

Những bó hương bên đường nghi ngút khói

Những bó hương châm nát bầu trời

Người trồng rau, chữa khoá, vá may

Người nhặt cỏ, quét đường, lam lũ

Từ nay chung buổi giỗ"...

"Khâm Thiên" - Nhà thơ Lưu Quang Vũ

Ông Nguyễn Văn Cầu - người đàn ông sống tại phố Khâm Thiên vẫn nhớ như in cái ngày đẫm máu ấy lúc mình vội vàng chạy từ chỗ làm về nhà khi nghe đài báo tin dữ.

"Hôm ấy vừa về đến ngã tư Khâm Thiên chị gái tôi đã linh tính chắc chắn gia đình mình chết hết cả, không còn ai nữa, bởi vì bom bỏ sau nhà 1 quả bom tấn, trước nhà 1 quả bom tấn... Tôi mất vợ, con trai, em trai và 2 đứa cháu ruột con bà chị".

Ngày nay, di tích duy nhất còn sót lại sau vụ xả bom đẫm máu năm 1972 là Đài tưởng niệm Khâm Thiên. Di tích được dựng trên phần đất vốn trước đây là nhà riêng của Nhạc sĩ Phú Quang và những người hàng xóm.

Tròn 45 năm sau sự kiện lịch sử kinh hoàng, sáng nay (26/12) "ngày giỗ chung" đã được tổ chức tại khu vực Đài tưởng niệm Khâm Thiên, phố Khâm Thiên như một sự tưởng nhớ đến những nạn nhân đã thiệt mạng.

Những hình ảnh đau thương trong vụ đánh bom Khâm Thiên 26/12/1972 - Ảnh: Internet

Ngay từ sớm, nhiều người đã có mặt tại con phố để dâng hương cho các nạn nhân. Sau chừng ấy năm, sự mất mát đau đớn vẫn khiến nhiều người rơi nước mắt.

Có mặt tại "ngày giỗ chung", đoàn đại biểu Thành ủy, UBND, HĐND, MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của TP Hà Nội do ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, dẫn đầu đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ.

Nhiều người dân không giấu được giọt nước mắt khi tưởng nhớ đến những người đã mất trong trận xả bom - Ảnh: NLĐ

Vào khoảng 22h đêm 26/12/1972, 30 máy bay B52 ném bom rải thảm xuống đường phố Khâm Thiên, con phố đông đúc của trung tâm thành phố. Cả 17 khối phố bị thiệt hại, trong đó khối 44 đến 47 hầu như bị hủy diệt hoàn toàn. Nhà trẻ, mẫu giáo, cửa hàng lương thực, thực phẩm, đình Tương Thuận, di tích lịch sử, rạp hát, nhiều cơ sở sản xuất cùng hàng nghìn nhà dân bị sập đổ.

Trận bom ấy đã làm chết 278 người, trong đó có 91 phụ nữ, 40 cụ già, 55 trẻ em, làm cho 178 cháu trở thành mồ côi và 290 người bị thương. Ngôi nhà số 51 phố Khâm Thiên chỉ còn là một hố bom, bảy người sống trong ngôi nhà này không còn ai sống sót. Mảnh đất này trở thành một đài tưởng niệm với một tấm bia mang dòng chữ "Khâm Thiên khắc sâu căm thù giặc Mỹ" và một bức tượng bằng đồng tạc hình một phụ nữ bế trên tay một đứa trẻ đã chết vì bom Mỹ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm