CLB "Sắt rỉ Hồ Gươm" và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui "bị nghiện"

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 21/07/2019

Tập luyện ở Hồ Gươm, không chỉ nâng cao sức khoẻ mà còn được giao lưu, kết bạn. Con đường ven hồ nối dài bao thế hệ, bao con người, cùng chung đam mê và tinh thần thể thao cao ngất ngưởng. Họ là các thành viên của CLB "Sắt rỉ Hồ Gươm".

CLB "Sắt rỉ Hồ Gươm" và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui "bị nghiện". Thực hiện: Minh Nhân. 

CLB Sắt rỉ Hồ Gươm và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui bị nghiện - Ảnh 2.

Mỗi sáng tinh mơ hay chiều muộn ở Hồ Gươm luôn là một trải nghiệm thú vị. Mùa hè, dân Hà Nội, từ người già tới trẻ nhỏ, từ người rảnh rang tới kẻ bận bịu, đều dành thời gian tới "phòng thể hình" ngoài trời ven Bờ Hồ (đoạn đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm).

CLB Sắt rỉ Hồ Gươm và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui bị nghiện - Ảnh 3.

Buổi sáng bắt đầu từ 5h-7h, buổi chiều từ 17h, kết thúc muộn nhất lúc 19h, sân tập nhỏ này là nơi giao lưu, gặp gỡ bạn bè của đủ mọi lứa tuổi. Dụng cụ tập từ tạ, xà đơn, xà kép, chống đẩy,... đều do các thành viên đóng góp trong nhiều năm.

Theo anh Huy (40 tuổi), sân tập này do quận Hoàn Kiếm thành lập cách đây 15 năm, có tên gọi là CLB Hoàn Kiếm. Người dân thì gọi vui là CLB "Sắt rỉ Hồ Gươm" vì các dụng cụ ở đầy đều hoen rỉ hết. "Đây là món ăn tinh thần cho mọi người, từ già trẻ lớn bé, người già 80 tuổi đến thanh niên 17, 18 đều ra đây tập luyện. Chúng tôi xem việc tập thể dục là niềm vui, mà dạng như... bị nghiện. Một ngày không ra là nhớ lắm".

CLB Sắt rỉ Hồ Gươm và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui bị nghiện - Ảnh 5.

Hầu hết những người già tập luyện tại CLB đều đã gắn bó được hơn 10 năm, có biết bao kỷ niệm buồn vui cùng anh em. "Nói chung những người tập hầu như không có ai yếu đi cả, chỉ có khoẻ lên thôi. Mọi người quen nhau rồi kết thân như trong một nhà, ví dụ ốm đau, cưới hỏi đều có mặt cả" - bác Lợi, 65 tuổi, chia sẻ.

CLB Sắt rỉ Hồ Gươm và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui bị nghiện - Ảnh 6.

Mỗi tháng, đôi lần CLB lại tổ chức sinh hoạt sau giờ tập cho các thành viên. Tính đến nay, con số người tập có thể lên tới 70, 80.

CLB Sắt rỉ Hồ Gươm và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui bị nghiện - Ảnh 7.

Không phải vì cậy già mà người lớn tuổi được phép lười vận động, trái lại, để nâng cao sức khoẻ, "phòng tập thể hình" này là điểm đến thường xuyên của họ. Cụ Côn, 79 tuổi, người được các cháu ví von là có thể "đập vỡ quả tạ" chia sẻ, bí quyết để giữ gìn sức khoẻ chỉ có thể là chịu khó tập luyện mỗi ngày. "Ngày nào bác cũng ra đây, cả sáng cả chiều. Tuổi già tập luyện để nhanh nhẹn, đầu óc minh mẫn. Hy vọng, thành phố quan tâm hơn nữa để tạo ra thật nhiều sân chơi cho người già, trẻ em, người yêu thích thể thao".

CLB Sắt rỉ Hồ Gươm và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui bị nghiện - Ảnh 8.

Bác Lợi thể hiện "trình độ" nâng tạ siêu đẳng của mình. Theo bác, cứ khoẻ là sướng rồi, không phải nghĩ ngợi gì thêm!

Điều thú vị hơn nữa, là ở đây, chẳng có thầy dạy mà chỉ có người tập trước hướng dẫn cho người tập sau. Cách nâng tạ, giãn cơ hay kéo xà như thế nào,... dù là người tập lần đầu, đều được các "tiền bối" chỉ dạy tận tình. Thành thử, người ta thân nhau đơn giản qua cái tình, cái nghĩa. 

CLB Sắt rỉ Hồ Gươm và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui bị nghiện - Ảnh 10.

Dù có bao nhiêu môn thể thao, có bao nhiêu cách tập đi chăng nữa thì giá trị đều nằm ở việc con người chia sẻ với nhau từng động tác, từng niềm vui và kỷ niệm. Đó là cách để mỗi người thêm yêu Hà Nội, yêu sự yên bình của Thủ đô mỗi sớm thức dậy hay chiều xuống bên cạnh Hồ Gươm.

CLB Sắt rỉ Hồ Gươm và câu chuyện tập thể dục như một niềm vui bị nghiện - Ảnh 11.

Tập luyện ở Hồ Gươm, không chỉ nâng cao sức khoẻ mà còn được giao lưu, kết bạn.

Nếu có thời gian rảnh, bạn có thể ghé qua cùng tập thể dục với các "tiền bối". Ở đây, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, chỉ có tiếng cười và những bài tập nâng cao sức khoẻ. Hà Nội tuy xô bồ, hối hả, nhưng vẫn còn những góc riêng nhẹ nhàng và thanh thản như thế. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày