Movie game

Những con số thú vị đằng sau Iron Man

Trang Thuỳ, Theo Trí Thức Trẻ 14:09 08/05/2013

Những số liệu do trang Collider công bố về bộ 3 phim "Iron Man" chắc chưa nhiều người được biết.

Với thành công rực rỡ khi thu về 175,3 triệu USD (~ 3.665,8 tỷ đồng) trong tuần mở màn và trở thành bộ phim mở hàng ăn khách thứ hai của mọi thời đại (chỉ xếp sau The Avengers), Iron Man 3 hiện đang là bom tấn nóng nhất của mùa hè này. Mới đây, trang Collider đã làm một bài tổng kết, tiết lộ những con số thú vị ít người biết đến về bộ 3 phim ăn khách này.
 

Iron Man (ra mắt năm 2008 và có tổng doanh thu toàn thế giới 585 triệu USD (~ 12.245 tỷ đồng).

 
1990 – là năm đầu tiên Universal mua bản quyền phát triển dự án dựa trên truyện tranh Iron Man của Marvel. Sau đó, họ bán bản quyền cho Fox rồi tới New Lines. Dự án từng mời đạo diễn Quentin TarantinoJoss Whedon và Nick Cassavettes. Nhưng rồi sau một thập kỷ, bản quyền trở lại với Marvel và họ quyết định bắt tay với đạo diễn Jon Favreau. Đây là điều chưa có tiền lệ trong lịch sử điện ảnh: một công ty truyện tranh nhảy vào làm phim.
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 1
 
60 dặm/giờ (~ 96km/giờ) – là tốc độ gió mà đoàn phim phải chịu đựng trong hơn hai ngày tại một sa mạc ở Afghanistan, để quay ngoại cảnh khi Tony Stark bị giam cầm trong sa mạc. Đoàn phim gần như đã ngừng mọi hoạt động nhưng rồi, Jon Favreau vẫn quyết định tiếp tục bởi cảnh quay này không thể mang chất lượng hình ảnh tuyệt vời nếu sử dụng gió nhân tạo.
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 2
2 – là số máy quay sử dụng cho một số cảnh đối thoại để nắm bắt từng cảm xúc trên mặt diễn viên tại các góc khác nhau.
 
90 pound (~  40,5kg)  – là trọng lượng của bộ giáp Mark 1. Nam diễn viên Robert Downey Jr. mô tả lúc anh mặc bộ này: "Tôi đã tập tành cật lực trong mấy năm qua và nghĩ rằng mình rất khỏe, nhưng lần đầu tiên mặc Mark 1, tôi gần như bị khủng hoảng. Tuy không ngột ngạt, nhưng sau khi di chuyển xung quanh một vài giờ, tôi thấy mất vía và nghĩ: “Có khi phải dùng diễn viên đóng thế”."
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 3
 
3 – là số trang kịch bản ít ỏi mà biên kịch Brian Michael Bendis viết cho vai trò khách mời của Samuel L. Jackson trong vai Nick Fury – lãnh đạo của S.H.I.E.L.D
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 4
 
75 triệu USD (~1.575 tỷ đồng) – là chi phí tiếp thị dự kiến cho bộ phim trên 150 triệu USD (~3.150 tỷ đồng) ngân sách làm phim.
 

Iron Man 2 (ra mắt năm 2010 và có tổng doanh thu toàn thế giới là 624 triệu USD (~ 13.104 tỷ đồng).

 
250.000 USD (~ 5,25 tỷ đồng) – là mức cát-sê ban đầu Marvel mời Mickey Rourke đóng nhân vật phản diện. Nhưng ông chỉ ký hợp đồng khi được tăng lương. Terrence Howard đã không nhận lại vai diễn của mình trong bộ phim này một phần vì Marvel muốn giảm 50 - 80% cát-sê so với vai trong Iron Man. Bản thân đạo diễn Jon Favreau cũng phải đàm phán trong nhiều tháng để lấy lại mức thù lao cũ. 
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 5
  
25 pound (~ 11,25kg) - là trọng lượng Robert Downey Jr. phải tăng thêm trong bộ phim này. Robert đã tăng từ 67,5kg lên 78, 8kg trong vài tuần đầu tiên khi quay bộ phim.
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 6
 
1/2 – là thời gian trong ngày Scarlett Johansson than phiền về trang phục của mình. Cô nói: "Tôi chưa bao giờ mặc bất cứ thứ gì giống như bộ đồ này trước đây, vì vậy tôi đã cảm thấy thật kỳ dị. Nhưng sau đó, tôi đã giảm chút ít cân nặng để bộ trang phục trông vừa vặn hơn".
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 7
 
17 – là số xe đua được dùng trong chuỗi tai nạn tại đường đua Monaco. Nhà giám sát hiệu ứng đặc biệt Dan Sudick nói: "Chúng tôi phải mất 5 tháng để tìm ra chỗ quay, thiết kế hệ thống theo dõi và làm tất cả các tính toán khác cho đường đua".
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 8
 
11 – là số phòng thu làm hiệu ứng hình ảnh (với 550 người) làm việc cho bộ phim từ khắp nơi trên thế giới.
 

Iron Man 3 (ra mắt năm 2013)

 
115 triệu USD (khoảng 2.415 tỷ đồng) – là số tiền Disney trả cho Paramount - nhà phân phối Iron Man và Iron Man 2 - để giành quyền phân phối trên toàn thế giới cho Iron Man 3 và The Avengers.
 
1999 – là năm câu chuyện mở ra trong hồi tưởng. Chúng ta thấy Tony gặp nhà khoa học Maya Hansen, người phát minh ra Extremis, và Aldrich Killian.
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 9
 
42 – là số hiệu bộ giáp mới nhất của Iron ManTony đã chế ra bộ giáp Mark 7 trong The Avengers và để cứu thế giới, anh ta lao vào thiết kế hàng chục bộ giáp mới. Bộ giáp Mark 42 có điểm đặc biệt là: Tony có thể triệu hồi và kiểm soát tất cả các thành phần riêng biệt khi cần thiết (tất nhiên khi chúng không bị hỏng hóc).
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 10
 
310 – là số nhẫn chế ra để tạo thành logo của nhóm khủng bố Ten Rings, đứng đầu là The MandarinMandarin là kẻ thù của Iron Man trong truyện tranh, vì vậy Marvel định cho ông ta xuất hiện từ những ngày đầu trong Iron Man. Nhưng Jon Favreau muốn giữ nhân vật bí mật này cho phần tiếp theo.
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 11
 
4 phút – là thời gian kéo dài thêm trong các bản phát hành phim tại Trung Quốc. Rõ ràng, phần thời lượng tăng lên chỉ gồm toàn những cảnh và nhân vật không liên quan mấy đến nội dung phim, nhưng đây là chiến lược phát hành độc đáo của nhà sản xuất tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.
 
Những con số thú vị đằng sau Iron Man 12
 
21,5 triệu USD (451 tỷ đồng) – doanh thu ngày mở màn tại Trung Quốc, thiết lập doanh thu kỷ lục tại một quốc gia ngoài Mỹ trên thế giới. Bộ phim cũng lập kỷ lục doanh thu ngày mở màn ở Philippines, Đài Loan, Singapore, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, và Nam Phi.

Những con số thú vị đằng sau Iron Man 13

Nhân dịp Iron Man 3 ra mắt tại Việt Nam, hãng phát hành dành tặng cho độc giả những phần quà thú vị: 2 áo phông, 2 tai nghe, 2 sổ ghi chú và 10 tấm sticker hình xăm giả. Để giành lấy những phần quà này, bạn hãy trả lời câu hỏi dưới đây và gửi đáp án về cinegame@kenh14.vn kèm thông tin cá nhân chi tiết. Chúc các bạn may mắn!

Câu hỏi:

Kẻ thù trời định của Người Sắt/Tony Stark là ai? Trong Iron Man 3, nhân vật đó được thể hiện như thế nào?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm