Bình luận phim:

"Đời Như Ý": Đời có bao giờ như ý đâu!

Phong Vân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 29/11/2014

"Đời Như Ý" - phim điện ảnh chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả.

Như một tâm niệm từ xưa đến nay của người Việt, khi đặt tên con, họ luôn mong cái tên ứng vào cuộc đời, để cho con cái mình được hạnh phúc, có cuộc sống viên mãn. Đời Như Ý, ba cái tên, ba con người và nhiều số phận, liệu rằng cuộc đời họ có được tốt đẹp như cái tên hay không?

Tác phẩm Đời Như Ý của Nguyễn Ngọc Tư thể hiện đúng phong cách hiện thực của nhà văn này, Một câu chuyện buồn gai góc, dấy lên những cơn quặn man mác trong lòng, nhoi nhói trong tim và những giọt nước mắt lặng lẽ. Một câu chuyện đã được chuyển thể thành kịch và cải lương rất thành công. Lần này lại được đưa lên màn ảnh rộng với khung cảnh sống động và vẫn giữ được nét buồn sâu thẳm có thể khiến cho người xem chùng lòng, một cảm xúc khác biệt, như chính những câu chuyện của Nguyễn Ngọc Tư.

"Đời Như Ý": Đời có bao giờ như ý đâu! 1

Đời Như Ý kể câu chuyện về Hai Đời, một người mù hát rong để kiếm tiền, và cũng như bao người, anh cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc cho mình khi đến với Lùn, một cô gái tâm thần nhẹ và bị chửa hoang. Một cuộc tình vừa khiến ta xót xa lại vừa khiến ta mừng cho họ, và đâu đó là cảm giác lo lắng cho một gia cảnh như thế, “rổ rá cạp lại”, cuộc đời phía trước sẽ đi đâu về đâu. Hai cô con gái ra đời được đặt tên là Như và Ý. Đời Như Ý, những mong cuộc đời sẽ bớt khổ nhưng đôi khi ta chẳng thể nào có được những điều mình mong muốn, dù là những điều giản đơn nhất.

Câu chuyện phim diễn ra chậm rãi, từng bước từng bước khắc họa cuộc đời của Hai Đời và Lùn. Tình tiết trong phim diễn ra nhẹ nhàng nhưng chân thật. Những cảnh quay rất đời thường để kể cho chúng ta nghe về một cuộc đời khắc nghiệt, những hạnh phúc nhỏ nhoi và những mong ước chưa đạt được.

Như ai đó đã nói, những con người đau khổ đến với nhau sẽ khiến cho sự đau khổ tăng lên và cũng tạo ra niềm hạnh phúc để xoa dịu nỗi đau đó. Những số phận trong phim phải chấp nhận cuộc sống của mình, cố gắng thay đổi, tìm kiếm cách thoát ra và đôi lúc hụt hơi trong bế tắc. Những giọt nước mắt trải dài xuyên suốt phim như minh chứng cho câu chuyện bi thảm này.

"Đời Như Ý": Đời có bao giờ như ý đâu! 2

Việt Hương đóng vai chính trong phim, vốn nổi tiếng là một diễn viên hài, lần này đóng vai bi cũng coi như là sự thay đổi lớn. Tuy nhiên phần diễn xuất chỉ ở mức tạm được, diễn tròn vai chứ không quá xuất sắc và kém duyên hơn khi diễn hài. Ngoài ra còn một hạn chế nữa là Việt Hương lớn hơn nhân vật khá nhiều tuổi, khiến cho tạo hình nhân vật chưa được hợp lý lắm. 

"Đời Như Ý": Đời có bao giờ như ý đâu! 3

Nên dành một lời khen cho Đông Dương, diễn vai chính Hai Đời rất tự nhiên và truyền cảm. Anh khiến người xem thương cảm cho nhân vật của mình. Diễn bình thản như chính cuộc đời mình và lấy đi nhiều nước mắt của khán giả. Với vai này thì có lẽ Đông Dương là một diễn viên tiềm năng cho những phim sau này với khả năng diễn xuất tốt.

Hai diễn viên nhí Như Ý và Thanh Vy cũng là vai gây được ấn tượng cho khán giả. Nét chân thật hồn nhiên cùng những pha tình cảm đầy xúc cảm khiến cho người xem phải nghẹn ngào. Có thể nói hai bé này đã góp phần rất lớn cho thành công của bộ phim, nhằm truyền tải một câu chuyện đau khổ và đẫm nước mắt.

"Đời Như Ý": Đời có bao giờ như ý đâu! 4

Đời Như Ý là một câu chuyện buồn, những mảnh đời bất hạnh nương tựa vào nhau để sống. Một câu chuyện không như ý như cái tên của nó nhưng lại khiến ta phải ngậm ngùi và suy xét, ở đâu đó quanh đây vẫn còn nhiều những câu chuyện buồn như thế. Dù trong cảnh sống tăm tối, những con người ấy vẫn luôn hy vọng và khát khao tìm được những hạnh phúc nhỏ nhoi cho mình, như ý như ý nguyện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: "Nữ hoàng" Nguyễn Thị Thu Nhi giành về chiếc đai lịch sử cho boxing Việt Nam

    Trong màn so tài diễn ra vào chiều ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đã xuất sắc đánh bại tay đấm người Nhật Bản Etsuko Tada để giành về chiếc đai WBO danh giá. Chiến tích này giúp Thu Nhi tạo nên lịch sử khi trở thành tay đấm đầu tiên của Việt Nam giành đai vô địch thế giới.
  • Đọc thêm