Chuyện kinh dị có thật: Bạn bè là kẻ thù lớn nhất của cân nặng - khoa học đã chứng minh hẳn hoi

J.D, Theo Helino 00:35 22/12/2018

Và sự ảnh hưởng ở đây theo hướng bạn không thể ngờ tới.

Bạn đang muốn giảm cân? Nếu đúng thì có lẽ bạn nên cân nhắc tránh xa thế giới loài người một thời gian cho đến khi thành công. Bởi lẽ, khoa học đã chứng minh rằng bạn bè xung quanh chính là kẻ thù lớn nhất của cân nặng.

Mà không chỉ bạn bè đâu. Người yêu, anh chị em, và... hội bạn của họ nữa cũng sẽ trở thành kẻ ngáng đường khi bạn muốn giảm cân.

Khoa học chứng minh

Chuyện kinh dị có thật: Bạn bè là kẻ thù lớn nhất của cân nặng - khoa học đã chứng minh hẳn hoi - Ảnh 1.

Cụ thể thì một nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England Medicine năm 2007 đã chỉ ra rằng bệnh béo phì có xu hướng lây lan theo các mối quan hệ xã hội.

Tác giả của nghiên cứu là 2 nhà xã hội học Nicholas A. Christakis và James Fowler, với ý tưởng tìm hiểu về xu hướng bắt chước hành vi trong các mối quan hệ xã hội. Nghiên cứu được thực hiện trên 12.000 người, trong đó họ tạo ra một bản đồ thể hiện mối quan hệ giữa những người tham gia.

Kết quả: khi cân nặng của một người tăng lên, những mối quan hệ xung quanh họ cũng... béo dần.

Khi tính ra số liệu, rủi ro béo phì của một người sẽ tăng 57% nếu bạn của họ đang tăng cân. Nếu người tăng cân là chị em gái, rủi ro bạn béo lên sẽ là 40%. Và nếu là người yêu, tỉ lệ chỉ còn 37%.

Giới hạn "3 cấp" lây lan

Việc béo phì có thể "lây lan" trong các mối quan hệ là thật, nhưng không phải lúc nào cũng lây được. Theo Fowler, giới hạn của sự lây lan này là 3 cấp, nghĩa là một người bạn của bạn của bạn có béo phì thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì đâu, vì mối quan hệ ấy cách quá xa rồi.

Tuy nhiên một khi đã là mối quan hệ gần gũi, khả năng lây lan là hoàn toàn có thể bất chấp khoảng cách.

Chuyện kinh dị có thật: Bạn bè là kẻ thù lớn nhất của cân nặng - khoa học đã chứng minh hẳn hoi - Ảnh 2.

Nhưng tại sao?

Một phần nguyên nhân là vì tâm lý. Thông thường, con người ta có xu hướng "bình thường hóa" mọi vấn đề theo tiêu chuẩn của những người xung quanh. Nếu như quanh bạn có những người hơi nặng ký mà vẫn thấy bình thường, bạn cũng sẽ cảm thấy tương tự.

Chuyện kinh dị có thật: Bạn bè là kẻ thù lớn nhất của cân nặng - khoa học đã chứng minh hẳn hoi - Ảnh 3.

"Bạn sẽ dần tự chấp nhận cân nặng của mình, miễn là nó giống với những người xung quanh," - Christakis giải thích.

Chuyện kinh dị có thật: Bạn bè là kẻ thù lớn nhất của cân nặng - khoa học đã chứng minh hẳn hoi - Ảnh 4.

Nhưng nguyên nhân chính thì không chỉ có vậy. Bạn không thể đổ lỗi cho việc vì những người xung quanh mà mình béo lên được, vì bạn mới là chính người ăn nhiều mà không chịu tập thể dục. Nghiên cứu chỉ cho thấy lý do vì sao bạn ngưng quan tâm đến hình thể của hình mà thôi.

Tham khảo: BS, Science News

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm