Chuyên gia y tế Trung Quốc: 'Kỳ vọng đến cuối tháng 3 không còn phát sinh ca nhiễm virus corona mỗi ngày ở Vũ Hán'

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 19:51 06/03/2020

Chuyên gia Zhang Boli cũng tin rằng bước qua tháng 4, người dân Trung Quốc ở nhiều nơi sẽ có thể tháo xuống khẩu trang và dần khôi phục cuộc sống bình thường.

Vào ngày 5/3, khi tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc đại lục bắt đầu có những chuyển biến tích cực, chuyên gia Zhang Boli đã đưa ra một số viễn cảnh tươi sáng. Theo SCMP, ông Zhang là 1 trong 14 chuyên gia được nhà nước Trung Quốc giao nhiệm vụ nghiên cứu kiểm soát dịch bệnh, đồng thời là hiệu trưởng trường Đại học Y học cổ truyền Thiên Tân.

Chuyên gia y tế Trung Quốc: Kỳ vọng đến cuối tháng 3 không còn phát sinh ca nhiễm virus corona mỗi ngày ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu cấp cao Zhang Boli (Ảnh: Xinhua)

Zhang vừa chia sẻ các đánh giá về tình hình dịch bệnh trên tờ Nhật báo Nhân dân: "Chúng tôi đang tiếp tục phân tích các chiều hướng của dịch bệnh. Từ cuối tháng 2 đến nay, số ca nhiễm mới Covid-19 hàng ngày ở Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) đã tiệm cận mức 0".

Đối với tỉnh Hồ Bắc, Zhang cho biết: "Dựa trên các phân tích số liệu, chúng tôi kỳ vọng đến giữa tháng 3, các thành phố của tỉnh Hồ Bắc về cơ bản sẽ điều trị khỏi các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Riêng với thành phố Vũ Hán, hi vọng không còn ca nhiễm mới phát sinh hàng ngày, bắt đầu từ cuối tháng 3".

Ngoài ra, Zhang Boli nhận định người dân ở nhiều địa phương của Trung Quốc sẽ không cần phải đeo khẩu trang thường xuyên từ tháng 4. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là dịch bệnh đã được dập tắt hoàn toàn. Số ca nhiễm mới vẫn có thể xuất hiện, bao gồm các cá nhân từ điểm bùng phát dịch ở nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc.

Chuyên gia y tế Trung Quốc: Kỳ vọng đến cuối tháng 3 không còn phát sinh ca nhiễm virus corona mỗi ngày ở Vũ Hán - Ảnh 2.

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc chuyển biến tích cực, chuyên gia cũng đưa ra viễn cảnh tươi sáng (Ảnh: China Daily)

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ngày 5/3, Vũ Hán ghi nhận thêm 126 ca nhiễm Covid-19 mới. Đáng chú ý, các thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc lần đầu tiên không có thêm bệnh nhân mới nào trong vòng 24 giờ. Bên ngoài Hồ Bắc, cả Trung Quốc đại lục có thêm 17 ca nhiễm mới.

Từ ngày 1/3, Vũ Hán lần đầu tiên có số ca nhiễm mới dưới 200 người/ngày và đã duy trì mức thấp như vậy đến nay. Bên cạnh các con số, một dấu hiệu khác cho thấy sự phục hồi của tỉnh Hồ Bắc là thành phố Xích Bích - cách Vũ Hán không xa - đã bắt đầu dỡ bỏ các rào chắn và cho phương tiện lưu thông trở lại ở nội thành. Tuy nhiên, các tuyến đường kết nối Xích Bích với địa phương khác vẫn bị phong tỏa. Những quyết định này được ra vì Xích Bích đã có 19 ngày liên tiếp không ghi nhận ca bệnh mới (tính đến 4/3).

Trung Quốc thay đổi trọng tâm phòng chống dịch

Theo Reuters, nhà chức trách cho biết sẽ tập trung ngăn chặn lây lan virus từ nước ngoài vào Trung Quốc đại lục, đặc biệt là từ các điểm nóng bùng phát dịch như Hàn Quốc, Italy và Iran.

Chuyên gia y tế Trung Quốc: Kỳ vọng đến cuối tháng 3 không còn phát sinh ca nhiễm virus corona mỗi ngày ở Vũ Hán - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa: Getty)

Các tỉnh thành Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông đã ra quyết định cách ly 14 ngày đối với hành khách đến từ nước có tình hình dịch tương đối nghiêm trọng. Thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên cũng có động thái tương tự.

Về việc cách ly, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ chuyển từ "ngăn chặn toàn diện sang một số mục tiêu nhất định", tập trung vào việc ngăn chặn virus lây lan thứ cấp trong cộng đồng và phát triển các liệu pháp điều trị hiệu quả hơn.

(Theo SCMP, Reuters)

Chuyên gia y tế Trung Quốc: Kỳ vọng đến cuối tháng 3 không còn phát sinh ca nhiễm virus corona mỗi ngày ở Vũ Hán - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm