Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Tuyển Việt Nam chơi tốt nhưng vẫn còn nhiều điều cần cải thiện"

Đoàn Dự (Ảnh: Như Đạt), Theo Tổ Quốc 08:24 28/09/2022

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải tương đối hài lòng với chiến thắng 3-0 của tuyển Việt Nam trước Ấn Độ. Dù vậy, theo ông vẫn còn những điều HLV Park Hang-seo phải cải thiện thêm cho đội.

Tuyển Việt Nam vừa có chiến thắng 3-0 trước Ấn Độ. Trước đó, đội chủ nhà cũng đã thắng Singapore 4-0 bằng đội hình phụ. Nhận xét về những điểm được và chưa được của tuyển nhà tối nay, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Hôm nay chúng ta tung hết lực lượng mạnh nhất thì chơi khá tốt, các tuyển thủ đa phần giữ phong độ ổn. Các bạn ấy rất quen thuộc nhau nên chơi ăn ý. Đối phương thì cũng là đội tốt hơn Singapore đấy, khỏe và nhanh nhưng kĩ chiến thuật vẫn hạn chế. Chúng ta chơi chặt chẽ hơn, có bài vở hơn, sáng sủa hơn Ấn Độ.

Tuy nhiên trên hàng công hôm nay, vai trò của Tiến Linh rất mờ nhạt, 'vô hại'. Tôi nghĩ ông Park cần chú ý điều đó. Thêm nữa mỗi khi chúng ta tấn công ở biên thì rất ít mũi xâm nhập vào vùng cấm địa để tận dụng. Mình Tiến Linh băng lên là không đủ. Đấy là điều cần phải cải thiện.

Chúng ta tấn công biên rất tốt nhưng bên trong lại không đủ người. Quang Hải cũng cần băng lên thì lại lùi về sau. Hiệp một chúng ta có nhiều cơ hội nhưng đều bỏ lỡ. Đấy là điều cần lưu ý chứ chưa phải ta chơi tốt hoàn toàn.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tuyển Việt Nam chơi tốt nhưng vẫn còn nhiều điều cần cải thiện - Ảnh 1.

Hàng tiền vệ của ta là tốt còn hàng tấn công phía trên là cần cải thiện thêm, dày hơn, chia ra xâm nhập 6m, 11m hoặc từ biên đâm vào. Chúng ta có nhiều tình huống Công Phượng, Tấn Tài… phải dứt điểm góc hẹp, trong khi nếu bên trong có người, căng ngang vào thì dễ thành bàn rồi.

Hàng thủ của chúng ta cũng chưa tốt đâu, vẫn còn sơ hở. Trong hiệp một chúng ta để 2, 3 tình huống đối phương tấn công. Nếu họ dứt điểm tốt thì có thể thành bàn rồi.

Đây thực ra chưa phải hàng thủ mạnh nhất của chúng ta, còn thiếu vài người. Duy Mạnh cũng chơi chưa tốt. Hai biên Văn Hậu và Tấn Tài thì tốt. Sang hiệp hai, Thành Chung vào thì chơi tốt hơn. Các cầu thủ trẻ như Thanh Bình, Việt Anh còn cần cố gắng nhiều. Họ chơi thế này vẫn chưa đảm bảo sự vững vàng".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tuyển Việt Nam chơi tốt nhưng vẫn còn nhiều điều cần cải thiện - Ảnh 2.

Hôm nay, rất nhiều người chờ đợi màn trình diễn của Quang Hải, sau thời gian dài sang Pháp thi đấu cho CLB Ligue 2, Pau FC. Nói về Quang Hải, cựu danh thủ Thể Công ca ngợi:

"Quang Hải hôm nay chơi rất tốt. Ông Park cũng ưu ái cho Hải chơi cả trận, để làm sao động viên tinh thần cũng như lấy lại phong độ hòng cạnh tranh tại Pau FC. Quang Hải vẫn có phong thái như cũ thôi, không chạm bóng quá nhiều, đơn giản 1 - 2 chạm rất tinh tế. Tuy nhiên, cậu ấy vẫn còn điểm yếu là chưa phải người hoạt động năng nổ, khắp sân như Hùng Dũng - Hoàng Đức".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tuyển Việt Nam chơi tốt nhưng vẫn còn nhiều điều cần cải thiện - Ảnh 3.

Một nhân tố khác cũng rất đáng chú ý hôm nay dù chỉ vào sân từ ghế dự bị, là Văn Quyết. Vừa vào thi đấu, Quyết "rừng" đã ghi ngay bàn thắng. Sau 2 trận giao hữu của tuyển, anh có 2 bàn. Vậy tương lai nào cho Văn Quyết ở AFF Cup 2022?

"Nếu AFF Cup 2022 ta vẫn còn Quang Hải mà thầy Park dùng Văn Quyết thì có thể cho làm trung phong, hơi lùi một chút. Còn nếu chúng ta thiếu Quang Hải thì Văn Quyết sẽ thay vị trí cậu ấy" – ông Vũ Mạnh Hải nói.

Ở AFF Cup 2022, tuyển Việt Nam thuộc bảng B, với các đối thủ Malaysia, Singapore, Myanmar và Lào. Chúng ta sẽ bắt đầu thi đấu từ ngày 21/12/2022 gặp Lào.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm