Chuyên gia Phần Lan cho biết: Đây là thứ bẩn nhất tại sân bay nhưng TẤT CẢ chúng ta đều phải chạm vào nó

J.D, Theo Helino 18:05 08/10/2018

Nghiên cứu về thứ bẩn nhất sân bay sau đây sẽ khiến tất cả chúng ta phải bất ngờ.

Do tính chất dành nhiều người, bất kỳ phương tiện công cộng nào cũng đều ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Từ xe bus, tàu hỏa cho đến máy bay, không có ngoại lệ. Và điều đó cũng đúng ngay cả ở sân bay.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Infectious Diseases hồi cuối tháng 8/2018, sân bay có một thứ được xem là bẩn nhất, mà quan trọng hơn là ai cũng phải chạm vào nó, không thể tránh được.

Bạn có đoán ra được là thứ gì không? Cửa toilet, bồn cầu, ghế ngồi chờ, tay vịn thang cuốn? Ồ không, đáp án là khay nhựa đựng đồ khi kiểm tra an ninh. 

Chuyên gia Phần Lan cho biết: Đây là thứ bẩn nhất tại sân bay nhưng TẤT CẢ chúng ta đều phải chạm vào nó - Ảnh 1.

Khay nhựa đựng đồ kiểm tra an ninh chính là nơi bẩn nhất

Nghiên cứu do các chuyên gia từ Sở Y tế và phúc lợi Quốc gia Phần Lan thực hiện. Họ đã thu thập mẫu vật theo từng tuần của tại sân bay Helsinki-Vantaa kể từ tháng 2/2016 đến nay - thời điểm dịch cúm đang hoành hành. Theo số liệu thống kê, năm 2017 có đến 18,9 triệu lượt khách đi qua các cổng an ninh này, trong đó 12% bay về phía Đông Âu, Đông Nam Âu, và Nam Á.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã vẽ ra sơ đồ các bề mặt mà hành khách có xu hướng chạm vào thường xuyên, và khu vực hành khách tập trung đông nhất. Tiếp theo, họ sẽ thu mẫu vật trong những giờ cao điểm của sân bay: sáng và giữa buổi chiều.

Mẫu vật sẽ được xét nghiệm ngay thời điểm lấy để kiểm tra sự xuất hiện của virus cúm A và B, virus hợp bào, adenovirus, rhinovirus và coronavirus. 

Chuyên gia Phần Lan cho biết: Đây là thứ bẩn nhất tại sân bay nhưng TẤT CẢ chúng ta đều phải chạm vào nó - Ảnh 2.

Tộng cộng, có 90 mẫu bề mặt và 4 mẫu không khí được thu thập. Kết quả cho thấy 10% bề mặt có chứa virus gây bệnh hô hấp. Nhưng quan trọng hơn là virus cũng xuất hiện trên 67% mẫu vật lấy từ khu vực chơi cho trẻ em, 30% từ cốc uống nước, 14% từ tay vịn cầu thang. Và đặc biệt, khu vực nhiễm nhiều nhất chính khay nhựa đựng đồ trong khu vực an ninh. 

Theo các chuyên gia, lý do là vì tất cả hành khách đều phải sử dụng đến khay nhựa, và gần như chúng chẳng bao giờ được vệ sinh lại. Chất liệu của khay cũng góp phần giúp virus tồn tại lâu hơn.

Du lịch hàng không thể giới đang ngày càng phát triển, và điều này dấy lên lo ngại về sự lây lan của các mầm bệnh nguy hiểm. Kết quả này giúp họ hiểu hơn về cách mầm bệnh có thể lan tỏa trên các phương tiện công cộng, để du khách có thể tự bảo vệ mình và đưa ra các phương án phòng ngừa tốt hơn.

"Các bề mặt tiếp xúc tại khu vực công cộng đã được chứng minh có liên quan đến sự lây lan của virus." - trích trong báo cáo nghiên cứu.

Cũng cần lưu ý rằng, nghiên cứu này chỉ tập trung vào sân bay Phần Lan, nên chưa chắc toàn bộ các sân bay trên thế giới đều xảy ra tình trạng này. Như hồi tháng 2/2018, một nghiên cứu nhỏ do trang Insurancequotes thực hiện trên 3 sân bay lớn của Mỹ đã chỉ ra rằng nơi bẩn nhất sân bay lại là quầy checkin - chính xác hơn là quầy tự check-in có màn hình cảm ứng.

Chuyên gia Phần Lan cho biết: Đây là thứ bẩn nhất tại sân bay nhưng TẤT CẢ chúng ta đều phải chạm vào nó - Ảnh 3.

Màn hình tự check-in cũng là một nơi rất bẩn

Nêu vậy để thấy rằng các vật dụng khác cũng có khả năng là nơi lan truyền vi khuẩn, chứ không chỉ khay đựng đồ. Vì vậy tốt nhất bạn hay tự bảo vệ mình: hạn chế chạm vào những nơi có quá nhiều người sử dụng, rửa tay sạch sẽ, hắt hơi sổ mũi nhẹ nhàng vào khăn giấy hoặc khăn tay... để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác, cũng như cho chính mình.

Tham khảo: IFL Science, BMC Journal

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm