5 câu hỏi có phần "ngớ ngẩn" ai cũng thắc mắc mà không nhiều người biết đáp án

J.D, Theo Helino 16:16 07/10/2018

Bạn có thể dùng tủ lạnh thay điều hòa không? Và vô số câu hỏi có phần... nhảm khác mà không dễ để trả lời sẽ có đáp án ngay sau đây.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều sự vật, sự việc nhìn rất quen thuộc, nhưng lại gây ra những thắc mắc dù hơi "ngớ ngẩn" nhưng không dễ để trả lời chút nào. 

Chẳng hạn, tại sao ngáp có thể lây? Tại sao hoàng hôn có màu đỏ? Trời nóng mở tủ lạnh ra có thay được điều hòa hay không?

1. Mở tủ lạnh ra có giúp làm mát phòng không?

5 câu hỏi có phần ngớ ngẩn ai cũng thắc mắc mà không nhiều người biết đáp án - Ảnh 1.

Trời mùa hè, bi kịch nhất là nhà không có điều hòa nhiệt độ. Và trong một số thời điểm tuyệt vọng nhất, một số người bắt đầu nghĩ ra cách mở tủ lạnh ra và tận hưởng làn hơi mát lạnh bên trong.

Vậy câu hỏi ở đây là: nếu như cứ để cửa tủ mở, thì liệu phòng có mát hơn không? Liệu tủ lạnh có thay được điều hòa?

Câu trả lời về cơ bản thì là không! Tủ lạnh làm mát được là nhờ khí nén nở ra và khiến nhiệt độ giảm xuống. Khi mở cửa tủ, hệ thống ấy phải làm việc mạnh hơn để giữ nhiệt độ trong tủ đúng như con số được lập trình. Đổi lại, phần máy sau lưng tủ sẽ xả nhiệt ra ngoài môi trường.

Quá trình chuyển đổi năng lượng không bao giờ đạt hiệu quả tối đa, nên lượng nhiệt xả ra sẽ lớn hơn hơi mát. Hệ quả ở đây là căn phòng của bạn sẽ ngày càng nóng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể bằng cách nào đó đặt được lưng tủ lạnh ra ngoài cửa sổ thì xin chúc mừng, bạn đã có một chiếc điều hòa nhiệt độ thật sự đấy. 

2. Tại sao hoàng hôn có màu đỏ? 

5 câu hỏi có phần ngớ ngẩn ai cũng thắc mắc mà không nhiều người biết đáp án - Ảnh 2.

Câu trả lời nằm ở góc chiếu của Mặt trời. Ở thời điểm bình minh và hoàng hôn, ánh nắng sẽ chiếu xuống mặt đất ở một góc nghiêng cực đại - gần như song song với bầu khí quyển. Ánh sáng khi đó sẽ phải vượt qua nhiều lớp khí quyển hơn, và quá trình này đã lọc bớt các sóng ánh sáng khác, để lại chủ yếu là ánh sáng đỏ với bước sóng lớn nhất. 

3. Phụ nữ mang thai có được chơi với mèo?

Mèo là một trong những sinh vật có thể dễ nhiễm kí sinh trùng toxoplasma nhất. Đây là một virus hết sức phổ biến nhưng vô hại với người lớn - khi có tới 50% dân số đang mang nó mà không hề hay biết.

Nếu sản phụ đã nhiễm virus này từ trước thì không sao, nhưng sau khi mang thai mới bị nhiễm thì thai nhi có thể gặp nguy hiểm. Virus có thể gây sảy thai, đẻ non hoặc lưu thai, thậm chí tác động xấu đến não bộ khi trẻ ra đời. Thế nên, nhiều sản phụ tỏ ra sợ hãi kiêng tuyệt đối không đụng vào mèo trong giai đoạn mang thai.

5 câu hỏi có phần ngớ ngẩn ai cũng thắc mắc mà không nhiều người biết đáp án - Ảnh 3.

Tuy nhiên sự thực là virus này chỉ có thể bị lây lan nếu tiếp xúc với phân mèo, chứ không phải qua vết cào hay cắn. Các chị vẫn có thể chơi cùng mèo khi mang thai, chỉ cần nhớ đeo găng tay khi dọn vệ sinh cho chúng và rửa tay thật kỹ. Hoặc đơn giản hơn là bắt chồng làm là được.

Ngoài ra nguy cơ nhiễm toxoplasma thực chất còn cao hơn nếu như bạn ăn thịt chưa chín, hoặc làm vườn khi đang mang thai (vì ấu trùng của chúng có thể lẫn trong đất).

4. Tại sao khi rán đồ ăn, dầu bắn tứ tung?

5 câu hỏi có phần ngớ ngẩn ai cũng thắc mắc mà không nhiều người biết đáp án - Ảnh 4.

Thực ra hỏi vậy là không đúng đâu! Dầu sẽ chỉ bắn nếu như bạn rán các loại thịt mọng nước, xào rau hoặc để chảo ướt trước khi cho dầu thôi.

Lý do là vì nhiệt độ sôi của dầu cao hơn của nước rất nhiều lần - như dầu olive là 3 lần. Nước sôi mà dầu chưa sôi sẽ tạo ra áp lực, bắt buộc dầu phải bắn ra xung quanh.

5. Khi nheo mắt bạn sẽ nhìn rõ hơn. Tại sao?

5 câu hỏi có phần ngớ ngẩn ai cũng thắc mắc mà không nhiều người biết đáp án - Ảnh 5.

Team 4 mắt chắc chắn phải hiểu rất rõ điều này. Khi không có kính, bạn buộc phải nheo mắt lại để nhìn đời cho rõ ràng hơn. 

Nguyên do nằm ở nhãn cầu. Nhãn cầu của người bị cận hoặc viễn thị có một chút biến dạng, khiến nó không thể lấy nét (giống máy ảnh) và khiến cảnh vật bị mờ đi. Khi nheo mắt, mi mắt sẽ loại bỏ bớt các luồng sáng trên vào dưới, bắt ánh sáng chạm đến gần tâm mắt hơn. Đồng thời, ánh sáng sẽ bớt bị khúc xạ, và chúng ta có thể nhìn rõ hơn một chút.

Hơn nữa khi nheo mắt, bạn một lần nữa làm biến dạng nhãn cầu, nhưng lần này thì tầm nhìn có thể được cải thiện đôi chút. 

5. Tại sao ngáp có tính lây lan?

5 câu hỏi có phần ngớ ngẩn ai cũng thắc mắc mà không nhiều người biết đáp án - Ảnh 6.

Theo nghiên cứu của Andrew C. Gallup từ Khoa Tâm lý ĐH Bang New York (Albany), tính lây lan của ngáp là một cơ chế khá quan trọng của quá trình tiến hóa.

Gallup cho biết, ngáp giống như cách chúng ta làm nguội lại cái đầu đang làm việc quá tải. Trong một cộng đồng phải sống dựa vào tự nhiên, việc não bộ cảm thấy mỏi mệt có thể dẫn đến sự mất tập trung, và khiến cả đàn phải trả giá.

Thế nên khi 1 cái ngáp xuất hiện, nó sẽ lan tỏa dần ra những cá thể khác, nhằm giúp tái khởi động não bộ của tất cả. 

Tham khảo: Bright Side

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm