Chuyên gia nhắc nhở bôi kem chống nắng mà bỏ qua vị trí này trên khuôn mặt sẽ dễ bị tia UV gây hại, thậm chí dẫn đến ung thư da

Golf, Theo Trí Thức Trẻ 13:26 12/06/2022

Vào những ngày nắng đẹp, người tham gia các hoạt động ngoài trời nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ cơ thể khỏi tia UV. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mọi người thường bỏ qua 1 nơi khi bôi kem chống nắng khiến vùng da này dễ bị tia UV gây hại, thậm chí là ung thư da.

Theo tờ Huffington Post, việc bôi kem chống nắng lên mí mắt có thể gây phản cảm hoặc gây khó chịu, vì vậy một số người bỏ qua khu vực này.

Hadley King, một bác sĩ da liễu đang hành nghề tại thành phố New York cho biết, vì vùng da trên mí mắt rất mỏng manh, nên đôi khi mọi người rất thận trọng trong việc thoa kem chống nắng cho khu vực này, hoặc tránh dùng vì để nó không vào mắt.

Mọi người cũng có thể ngại thoa kem chống nắng ở khu vực này vì chúng gây kích ứng da hoặc làm lem lớp trang điểm mắt của họ, King nói.

Chuyên gia nhắc nhở bôi kem chống nắng mà bỏ qua vị trí này trên khuôn mặt sẽ dễ bị tia UV gây hại, thậm chí dẫn đến ung thư da - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Karan Lal, bác sĩ tại Schweiger Dermatology Group ở New Jersey, chỉ ra rằng vùng da trên mí mắt mỏng và rất dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, kem chống nắng có thể bảo vệ da ở vùng này.

Lal cho biết ông đã từng chứng kiến một số trường hợp bị ung thư da vùng mí mắt. Phẫu thuật ung thư da ở khu vực này rất phức tạp và có thể để lại những vết sẹo ''lộ thiên'' và dẫn đến các triệu chứng khô mắt lâu dài. Ông cũng từng chứng kiến những bệnh nhân bị mất mí mắt trên và dưới do ung thư da.

Papri Sarkar, một bác sĩ da liễu đang hành nghề tại Massachusetts, nhấn mạnh rằng mí mắt là khu vực khó thực hiện phẫu thuật ung thư da, và bà kêu gọi mọi người thoa kem chống nắng cho mí mắt để bảo vệ.

Sarkar cũng đề cập rằng ngoài việc giảm sự xuất hiện của nếp nhăn da, thoa kem chống nắng cho mí mắt cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm quanh mắt. "Sử dụng kem chống nắng quanh mắt có thể ngăn chặn các sắc tố mới phát triển trên da ở đây, hoặc làm đậm thêm các sắc tố hiện có''.

 Kem chống nắng nào tốt nhất cho mí mắt?

Tất cả các bác sĩ da liễu trên đều nói rằng mọi người nên sử dụng kem chống nắng khoáng vật lý để bảo vệ mí mắt của họ bất cứ khi nào có thể và những loại kem chống nắng này phải có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên.

Lal cho biết ông chỉ khuyến cáo mọi người sử dụng kem chống nắng vật lý có chứa oxit kẽm và titanium dioxide để bảo vệ mí mắt, vì kem chống nắng hóa học dễ gây cảm giác châm chích hoặc bỏng rát ở mí mắt. Mọi người cũng có thể sử dụng kem chống nắng vật lý cho các bộ phận khác trên khuôn mặt.

Chuyên gia nhắc nhở bôi kem chống nắng mà bỏ qua vị trí này trên khuôn mặt sẽ dễ bị tia UV gây hại, thậm chí dẫn đến ung thư da - Ảnh 2.

Một số loại kem chống nắng kết hợp các đặc tính vật lý và hóa học, vì vậy hãy kiểm tra cẩn thận khi mua sắm để đảm bảo bạn không nhạy cảm với kem chống nắng hóa học.

Đối với cách sử dụng kem chống nắng cho mí mắt? Sarkar khuyên bạn nên thoa bằng tay sạch và khô. Bà thường thoa ngay dưới lông mày trước, sau đó đến khóe mắt gần mũi, sau đó đến mí mắt và cuối cùng là vùng dưới mắt.

Bà nói, hãy đợi cho đến khi kem chống nắng khô hoàn toàn trước khi lặp lại quy trình. Tránh để kem chống nắng vào mắt khi thoa và rửa tay sau khi thoa.

Nguồn và ảnh: Huffington Post

https://kenh14.vn/chuyen-gia-nhac-nho-boi-kem-chong-nang-ma-bo-qua-vi-tri-nay-tren-khuon-mat-se-de-bi-tia-uv-gay-hai-tham-chi-dan-den-ung-thu-da-20220612071547574.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm