Chuyên gia khuyến cáo 5 điều cần thiết phải làm ngay nếu bạn mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần - Assistant Professor tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ, Theo Báo dân sinh 21:00 28/07/2020

Tinh thần là một yếu tố quan trọng để giữ hệ miễn dịch tốt, và hệ miễn dịch tốt chính là chìa khoá để phục hồi bệnh Covid-19 và các bệnh khác do virus gây ra.

1. Bình tĩnh

Phần lớn (trên 80%) bệnh nhân Covid-19 sẽ tự khỏi bệnh. Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Mỹ ước tính gấp 6-24 lần (trung bình gấp 15 lần) số ca mà chúng ta biết, tức là khoảng 40-45 triệu người đã mắc bệnh (theo CDC) (1), nghĩa là cứ 1 trong 8 người Mỹ sẽ có bệnh Covid-19.

Vì vậy, các bạn không nên ngạc nhiên khi thấy người thân hay bạn bè chúng ta sẽ mắc bệnh này vì Covid-19 đang ở khắp mọi nơi. Nếu bệnh Covid-19 không được ngăn chặn mà cứ tiếp diễn với tốc độ này thì có khả năng tất cả chúng ta cũng sẽ có thể bị nhiễm.

Tuy rằng chúng ta chưa có vaccine và thuốc kháng virus hiệu quả nhưng những cách chữa trị hỗ trợ, chẩn đoán, xét nghiệm, cách ly, và theo dõi đã tốt hơn nhiều so với 6 tháng trước. Mặt khác, chúng ta cũng đã hiểu hơn một chút về bệnh Covid-19, về virus Sars-cov-2, và khả năng chữa trị cũng đã tốt hơn.

Đồng thời cả xã hội, cộng đồng, gia đình, và các bác sĩ đang ở bên cạnh bạn và cùng nhau giúp bạn chống lại bệnh này. Hàng nghìn bác sĩ, chuyên viên, khắp nơi đang nghiên cứu các thuốc chữa bệnh Covid-19, hàng trăm vaccine đang thử nghiệm, và trên 20 vaccine đang thử nghiệm trên người ở giai đoạn 1 và 2.

Bên cạnh đó, tinh thần là một yếu tố quan trọng để giữ hệ miễn dịch tốt, và hệ miễn dịch tốt chính là chìa khoá để phục hồi bệnh Covid-19 và các bệnh khác do virus gây ra.

Chuyên gia khuyến cáo 5 điều cần thiết phải làm ngay nếu bạn mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 - Ảnh 1.

2. Xem xét các triệu chứng và bệnh sử của mình

Cần xem xét lại các triệu chứng và bệnh sử của mình nếu các bạn nghi ngờ bản thân mắc Covid-19 do tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 hay khi có những triệu chứng như sau (2)

- Sốt, hơi ớn lạnh.

- Ho.

- Khó thở hay thở đứt đoạn.

- Mệt mỏi.

- Đau nhức cơ thể hay cơ bắp.

- Mất khứu giác hay vị giác (mất khả năng ngửi mùi hay nếm đồ ăn).

- Đau cổ.

- Nghẹt mũi.

- Tiêu chảy.

- Ói mửa và buồn nôn.

3. Đi test Covid-19 (miễn phí) để dễ dàng xác nhận bệnh

Các bạn có thể tìm kiếm và truy cập các trang website để biết chỗ xét nghiệm Covid-19 hoặc có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ để đặt lịch đến bệnh viện xét nghiệm.

4. Gọi điện cho bác sĩ để báo xác nhận dương tính Covid-19 và theo dõi chữa bệnh

Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn theo dõi các triệu chứng và khi nào cần gọi cấp cứu.

- Bạn nên có sẵn thuốc Tylenol (Acetaminophen) ở nhà. Mặt khác, nên gọi cho bác sĩ nếu bạn bị sốt hay đau nhức và bác sĩ có thể sẽ cho bạn uống 1-2 viên Tylenol (Acetaminophen) nếu bị sốt. Chữa triệu chứng Covid-19 càng sớm thì khả năng hồi phục càng cao, khả năng lây lan virus cho người khác càng thấp.

- Bạn không nên tự ý uống bất kỳ thuốc nào để chữa Covid-19.

- Ibuprofen (Aleve) vẫn có thể dùng cho Covid-19, theo FDA, (3) mặc dù có một số nghiên cứu cho rằng thuốc này không tốt bằng Acetaminophen. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bạn muốn dùng loại thuốc bất kỳ nào.

- Bạn nên có máy đo oxygen ở nhà (bán tại tiệm thuốc hoặc Amazon) giá khoảng 30-40 USD. Các bạn có thể đo mỗi ngày 2 lần. Gọi bác sĩ nếu chỉ số pulse oxygen dưới 90% cho người khoẻ mạnh. Lưu ý là có một số bệnh nhân bị bệnh phổi mãn tính sẽ có chỉ số Pulse oxygen thấp.

Chuyên gia khuyến cáo 5 điều cần thiết phải làm ngay nếu bạn mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Khi nào các bạn nên gọi cấp cứu:

- Khó thở.

- Đau hoặc thắt ngực liên tục.

- Mới bị lú lẫn.

- Khó thức dậy hay gọi dậy.

- Môi nhợt hoặc tím tái.

- Đo oxygen thấp dưới 90% (hoặc gọi BS nếu không có triệu chứng khó thở).

5. Chữa trị các bệnh mãn tính

Bạn nên chữa trị các bệnh mãn tính như: bệnh cao huyết áp, tiểu đường, thấp khớp, cao mỡ, hay các bệnh ung thư và tim mạch vì các bệnh này sẽ làm hệ miễn dịch của bạn yếu đi, và khả năng bạn bị bệnh nặng hoặc tử vong sẽ cao hơn.

Ngoài ra, cần đi khám bác sĩ, kiểm tra máu, và kiểm tra mức độ vitamin D vì thiếu vitamin D dễ dẫn đến các biến chứng của bệnh Covid-19, hay các bệnh khác về xương khớp và hệ miễn dịch.

Nguồn: Lá chắn Virus Corona

Chuyên gia khuyến cáo 5 điều cần thiết phải làm ngay nếu bạn mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 - Ảnh 3.
Nguồn: Lá chắn virus Corona

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 năm Huỳnh Anh đã kịp qua lại, “thả thính” cả dàn mỹ nhân: Từ mẹ đơn thân, hotgirl, bạn diễn đến rich kid

    Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân mạng luôn xem Huỳnh Anh là một trong những nam diễn viên đào hoa nhất nhì Vbiz.
  • Đọc thêm