Chuyên gia giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể

Thanh Tâm, Theo Trí thức trẻ 15:25 22/03/2023

Bên cạnh lời nói, ngôn ngữ cơ thể cũng là một cách thức để bộc lộ cảm xúc, thái độ của một con người.

Khi cần trao đổi, bàn luận về một vấn đề, tất nhiên con người chúng ta sẽ dùng lời nói của mình để làm công cụ. Mặc dù vậy, lời nói không phải lúc nào cũng là điều kiện tiên quyết để có được thông tin chúng ta muốn.

Bằng cách chú ý đến những gì cử chỉ, chuyển động và ngôn ngữ cơ thể của người khác nói chung, chúng ta có thể bổ sung, bác bỏ thông tin được nói hoặc thậm chí thu được nhiều dữ liệu hơn những gì chúng ta muốn. Do đó, nếu để ý thật kỹ đến những cử chỉ hoặc chuyển động có ý thức hoặc vô thức của một người, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được ý tưởng hoặc thông điệp thực sự mà họ muốn truyền tải.

1. Một tay khoanh, một tay buông thõng

Chuyên gia giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể - Ảnh 1.

Hành động khoanh tay là một trong những hành động phổ biến của con người. Có rất nhiều cách khoanh tay nhưng trong trường hợp này, việc một tay buông, tay còn lại khoanh vào là biểu hiện của việc phòng thủ, cảm thấy không an toàn và muốn giữ khoảng cách với người đối diện.

2. Chớp mắt thường xuyên hơn

Chuyên gia giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể - Ảnh 2.

Tất cả chúng ta đều chớp mắt vì đó là một nhu cầu bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta có xu hướng làm điều đó nhiều hơn và thường xuyên hơn. Các chuyên gia cho rằng một người chớp mắt nhiều hơn bình thường vì họ cảm thấy căng thẳng, hồi hộp, lo lắng hoặc vì bản thân họ đang nói dối.

3. Mím môi

Chuyên gia giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể - Ảnh 3.

Cử chỉ hoặc chuyển động của miệng, cụ thể là việc bặm hoặc mím môi có thể lý giải tâm trạng, cảm xúc của chủ thể. Theo đó, các chuyên gia ngôn ngữ hình thể cho biết, ý nghĩa của việc mím môi được cho là biểu thị sự không tán thành hoặc không hài lòng. Bên cạnh đó, nó cũng thường được dùng để bày tỏ sự lo lắng, căng thẳng hoặc che đậy những cảm xúc khác.

4. Đặt tay lên eo

Nhìn thấy ai đó chống tay lên hông không phải là điều gì đó bất thường hay hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để phân tích đúng về ngôn ngữ cơ thể này, chúng ta phải tính đến những cử chỉ được thể hiện song song với nó vì việc chống tay lên eo tủy từng trường hợp, có thể là dấu hiệu của sự thách thức, giận dữ hoặc cáu kỉnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể là cách thể hiện niềm tự hào và sự tự tin của một người.

Chuyên gia giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể - Ảnh 4.

5. Đan tay vào nhau

Chuyên gia giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể - Ảnh 5.

Chúng ta có thể chắp tay trước mặt, trên bàn, trong lòng hoặc trước người khi đứng. Trong mọi trường hợp, cử chỉ này thường là để biểu hiện thái độ tiêu cực và nỗ lực kìm nén và che giấu cảm xúc. Người làm cử chỉ này có thể đang vô cùng lo lắng hoặc thất vọng, vì vậy họ cố gắng che giấu sự khó chịu và cảm xúc của mình với người khác.

6. Vuốt lông mày

Chuyên gia giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể - Ảnh 6.

Nếu một người có hành động vuốt một bên lông mày từ trong ra ngoài, chúng ta có thể nghĩ rằng cử chỉ này liên quan đến điều gì đó tích cực. Khi các đối tượng thực hiện hành động này, điều đó có thể có nghĩa là họ thích thứ gì đó hoặc ai đó, vì họ hứng thú hoặc vì họ đang trải qua một tình huống dễ chịu hoặc đang nghĩ về điều gì đó khiến họ hài lòng.

7. Sờ mũi

Chuyên gia giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể - Ảnh 7.

Cử chỉ này có thể được coi là một chuyển động không quan trọng hoặc thậm chí là một phản xạ đơn giản giúp mọi người đỡ ngứa hoặc đỡ khó chịu ở vùng mũi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hành động chạm vào mũi có thể là để chủ thể biểu thị sự thiếu niềm tin, lo lắng hoặc căng thẳng về một điều gì đó.

8. Xoa hoặc chạm vào cổ

Chuyên gia giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể - Ảnh 8.

Cổ chúng ta là nơi chứa một số đầu dây thần kinh và bằng cách xoa bóp vùng này, chúng ta có thể làm cho nhịp tim chậm lại và thư giãn hơn. Do vậy, nếu một người có hành động đưa tay lên xoa bóp vùng cổ, điều này có nghĩa là họ đang không thoải mái hoặc căng thẳng và đang cố gắng, một cách có ý thức hoặc vô thức, để xoa dịu tinh thần của mình.

Nguồn: Bright Side