Chuyên gia giải đáp vệ sinh khoang miệng chỉ cần đánh răng đã đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng mỗi ngày?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 08/09/2022

Trong sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh khoang miệng là một bước thiết yếu với vai trò quan trọng, tưởng chừng ai cũng biết làm. Tuy nhiên, bạn có chắc chắn rằng mình đã vệ sinh đúng cách, sạch sẽ và chuẩn chỉnh hay chưa?

Vệ sinh khoang miệng thì cần đánh răng 2 lần/ngày sau khi ngủ dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ vào buổi tối là điều mà chúng ta được dạy từ ngay khi còn nhỏ. Điều này được truyền từ đời này sang đời khác và in sâu trong tiềm thức của nhiều người. Do đó, khó trách là không ít người nghĩ rằng đánh răng hai lần một ngày để duy trì sức khỏe răng miệng là đủ.

"Liệu đánh răng có đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng mỗi ngày?"

Tuy nhiên, răng chỉ chiếm 25% khoang miệng, còn lại là nướu, lưỡi, kẽ răng, hốc kín vốn là nơi trú ngụ của phần lớn vi khuẩn gây hại trong khoang miệng. Các sợi lông trên bàn chải đánh răng và hoạt động cơ học của việc chải răng chỉ hiệu quả để chà sạch bề mặt răng, nhưng miệng bao gồm nhiều bộ phận khó tiếp cận khác.

Chuyên gia giải đáp vệ sinh khoang miệng chỉ cần đánh răng đã đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng mỗi ngày? - Ảnh 2.

Bị sâu răng chỉ đánh răng là chưa đủ

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), bên cạnh việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa đều chỉ có tác dụng làm sạch bề mặt răng và một số kẽ răng thì dùng nước súc miệng là việc làm rất hữu ích cho thói quen vệ sinh khoang miệng hàng ngày của mọi người. Nước súc miệng có thể lọt vào tất cả các kẽ răng, tiếp cận những khu vực mà bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa của bạn không thể tiếp cận giúp diệt vi khuẩn giảm nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu. Cụ thể, nước súc miệng có thể giúp làm sạch, diệt khuẩn để:

- Hỗ trợ, góp phần ngăn ngừa hoặc kiểm soát sâu răng.

- Hỗ trợ, góp phần giảm mảng bám (một màng mỏng vi khuẩn hình thành trên răng).

- Hỗ trợ, góp phần ngăn ngừa hoặc giảm viêm nướu (giai đoạn đầu của bệnh nướu răng).

- Hỗ trợ, góp phần giảm tốc độ hình thành cao răng (mảng bám cứng) trên răng hoặc tạo ra sự kết hợp của những tác động này.

- Hỗ trợ, góp phần giúp hơi thở thơm mát.

Vì vậy, súc miệng ngay sau khi đánh răng là cách hiệu quả để vệ sinh khoang miệng toàn diện.

Chuyên gia giải đáp vệ sinh khoang miệng chỉ cần đánh răng đã đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng mỗi ngày? - Ảnh 3.

Súc miệng ngay sau khi đánh răng giúp vệ sinh khoang miệng toàn diện (Ảnh sưu tầm)

Dù vậy, hãy lưu ý rằng bạn cũng nên lựa chọn loại nước súc miệng phù hợp với bản thân mình. Cũng như kem đánh răng, nước súc miệng có nhiều loại khác nhau với những công dụng riêng biệt, điều này vô tình khiến nhiều người gặp khó khăn trong hành trình giữ gìn vệ sinh khoang miệng của bản thân.

Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia dành cho bạn để dễ dàng lựa chọn lựa nước súc miệng phù hợp với bản thân mình hơn.

Kết: Như vậy, đánh răng 2 lần/ngày để vệ sinh khoang miệng quả thực vẫn là một quan điểm đúng nhưng CHƯA ĐỦ. Muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách toàn diện, bạn nên kết hợp cả việc đánh răng và sử dụng nước súc miệng, hình thành thói quen đánh răng trước, súc miệng sau, cứ duy trì như vậy, khoang miệng của bạn sẽ luôn sạch sẽ, khỏe mạnh và thơm mát.

Liệu đánh răng có đủ để bảo vệ sức khoẻ răng miệng mỗi ngày?

Nội dung bài viết được tham vấn bởi Chuyên gia nha khoa:

- Huỳnh Thanh Tiên

- Đơn vị công tác:

+ Giảng viên tại Khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Văn Lang

+ Giám đốc chuyên môn tại Nha khoa Dr Tiên

+ Quản lý tại Nha khoa Sunrise

Chuyên gia giải đáp vệ sinh khoang miệng chỉ cần đánh răng đã đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng mỗi ngày? - Ảnh 6.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày