Chuyên gia: Đầu tư phái sinh, việc bạn đi ăn trưa cũng là rủi ro rất lớn

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 09:10 06/10/2022

Kiến thức và những góc nhìn mới mẻ về thị trường phái sinh.

Thị trường đã có những pha giảm điểm chóng mặt, khiến nhà đầu tư mua cổ phiếu ở thời điểm 1400, 1500 điểm đang cảm thấy không mấy dễ chịu. Nhiều người cho rằng, thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn "mùa đông ảm đạm".

Nhiều chứng sỹ bắt đầu kêu gọi "giữ hàng", số khác lại rủ nhau "bắt đáy" để tìm kiếm cơ hội. Tuy nhiên, liệu đáy của hôm nay có phải đỉnh của ngày mai? Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm những cơ hội mới mẻ hơn chẳng hạn như thị trường phái sinh. Bên cạnh đó, các sản phẩm phái sinh thường có biến động lớn, đòn bẩy cao và rủi ro cao hơn chứng khoán cơ sở nên nhà đầu tư cần cẩn thận trên thị trường này.

Nhằm cung cấp thêm những kiến thức và góc nhìn mới cho các nhà đầu tư, Bí Mật Đồng Tiền số 41 trở lại với chủ đề Cơ sở "khó ở" dưới sự dẫn dắt của Host Ngọc Trinh và BTV Hoàng Nam cùng sự góp mặt của Mr. X30 Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI và anh Nguyễn Đức Thông - Giám đốc Giao dịch Phái sinh, CTCP Chứng khoán SSI. Ở đây, các chuyên gia đã cùng thảo luận kỹ hơn về thị trường phái sinh.

Chuyên gia: Đầu tư phái sinh, việc bạn đi ăn trưa cũng là rủi ro rất lớn - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Thông

Theo anh Đức Thông, khái niệm phái sinh khá rộng, tuy nhiên ở thị trường Việt Nam để dễ hiểu hơn có thể nói cụ thể về hợp đồng tương lai. "Phái sinh đơn giản là công cụ đề 'long' - đặt thị trường sẽ đi lên hay 'short' - đặt thị trường sẽ giảm điểm. Hợp đồng tương lai phụ thuộc vào chỉ số VN30. Khi bạn muốn phòng ngự cho danh mục của mình, bạn có thể 'short' hợp đồng phái sinh để tạo lợi nhuận ngay cả thị trường đi xuống. Hoặc là khi bạn cho rằng thị trường sẽ đi lên nhưng không muốn mua rổ cổ phiếu của VN30, bạn có thể đặt 'long' hợp đồng tương lai VN30".

Mặt khác, thị trường phái sinh khá rủi ro, do vậy không phải nhà đầu tư nào cũng phù hợp hình thức này. Mr X30 có chia sẻ rằng bạn bè của mình thời mới có giao dịch hợp đồng tương lai thường chọn giao dịch trong ngày, và rất hay đóng trạng thái vào buổi trưa để kiếm tiền đi ăn trưa. Với trường hợp như vậy, bạn sẽ thường phải đầu tư theo xu hướng.

"Như vậy sẽ cần phải có khả năng phân tích kỹ thuật, có thể nhìn những xu hướng ngắn hạn trong vòng chỉ 5 phút. Có thể nói, nhà đầu tư phải có sự nhạy bén về thị trường để giao dịch trong ngày hay mỗi 1 buổi sáng. Thật ra với phái sinh, việc bạn đi ăn trưa cũng là rủi ro rất lớn. Bởi vì nếu có thông tin gì vào buổi trưa, rất nhiều khả năng vào đầu giờ chiều không thể nào giao dịch được nữa vì thị trường đã đi theo hướng ngược lại", Mr X30 chia sẻ.

Chuyên gia: Đầu tư phái sinh, việc bạn đi ăn trưa cũng là rủi ro rất lớn - Ảnh 2.

Mr. X30 Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI

Tuy nhiên, anh Đức Thông nhấn mạnh rằng trong khoảng thời gian thị trường biến động giảm mạnh như vậy, phái sinh có thể là một hình thức đầu tư để kiếm lợi nhuận tốt cho những nhà đầu tư nhanh nhạy. "Như mình có đọc qua biến động của các thời kỳ chẳng hạn lạm phát năm 1970, thường sẽ xảy ra những biến động khá lớn. Trong tình huống biến động mạnh như vậy, nó có thể tạo ra những xu hướng chẳng hạn như 20 ngày, 60 ngày. Những chiến thuật như phái sinh có thể kiếm được lợi nhuận".

Ảnh: Moneytalk

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm