Chuyên gia: Có nên thay đổi danh mục đầu tư khi thị trường đang gặp “bão”?

Nguyễn Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 08:16 30/09/2022

Chuyên gia nhận định rằng, những thông tin tiêu cực không phản ánh quá nhiều về thị trường, thị trường sẽ ổn hoặc nằm quanh mức này thêm 1 thời gian ngắn.

Trong những ngày gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục nhận những thông tin tiêu cực khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Có thể nói, thị trường Việt Nam đang phải đối mặt với một cơn "bão" lớn càn quét vùng đáy và Vn-Index có nguy cơ giảm về vùng 1000 điểm.

Trong series Bí Mật Đồng Tiền số 40, BTV Hoài Nam đặt ra câu hỏi dành cho Petri Deryng (đồng sáng lập quỹ Pyn Elite Fund): "Nếu thị trường vỡ vùng 1150 điểm, thì có cần thay đổi các danh mục đầu tư hay tiếp tục chờ đợi?". Đây cũng chính là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn ở thời điểm hiện tại.

Giải đáp vấn đề này và những thắc mắc liên quan đến triển vọng thị trường Việt Nam sắp tới được host Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam, Mr X30 Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI và Petri Deryng đem ra bàn luận, giải đáp trong tập 40 này.

Không nói quá khi rất nhiều nhà đầu tư đang than phiền khi mở cửa thị trường một màu đỏ.

Chuyên gia: Có nên thay đổi danh mục đầu tư khi thị trường đang gặp “bão”? - Ảnh 1.

Một trong những biến số đang tạo áp lực rất lớn lên thị trường chứng khoán Việt Nam, đó chính là lãi suất. Nhận định về yếu tố này, Petri Deryng cho biết: "Trong các cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng 5%. Khác với Châu Âu và Hòa Kỳ, họ điều chỉnh lãi suất cực kỳ nhanh từ mức 0% lên 5-6%, khiến thị trường gặp biến động lớn trong thời gian ngắn. Nhưng Việt Nam thì khác, mức lãi suất vẫn luôn cao như vậy và chỉ thay đổi trong khoảng 4-7%. Vì thế, trong mùa thu năm nay, các nhà đầu tư có thể gặp 1 chút khó khăn về biến động thị trường, nhưng không đến mức suy thoái."

Đứng trên góc nhìn của SSI Research, Mr. X30 cho biết, nếu là nhà đầu tư cá nhân, cần hết sức cẩn thận với lợi nhuận được dự báo vào năm sau. Nếu bỏ qua định giá ngân hàng, mức tăng trưởng lợi nhuận cho 2023 có thể đạt 11,5%, khá hấp dẫn trong dài hạn đối với những nhà đầu tư lớn.

Chuyên gia: Có nên thay đổi danh mục đầu tư khi thị trường đang gặp “bão”? - Ảnh 2.

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng

"Trước mắt, cơn bão trên thị trường giống như áp thấp nhiệt đới, vẫn chưa xuất hiện những rủi ro quá lớn. Mọi người đang nhìn khá xa và đưa ra những vấn đề về suy thoái kinh tế vào năm 2023. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì nên nhìn ở góc độ ngắn hạn hơn, những tin tức tiêu cực cũng sẽ không phản ánh nhiều, thị trường sẽ ổn hoặc nằm quanh mức này thêm 1 thời gian ngắn."

Trong cuộc trao đổi, Petri Deryng cũng nhấn mạnh rằng: "Với phong cách đầu tư từ trước tới nay, chúng tôi vẫn giữ vững lập trường nhắm tới mục tiêu dài hạn, không thay đổi các danh mục cũ. Không chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận 20-50%, mà chúng tôi muốn đạt mức 200-300%. Tuy ở thời điểm hiện tại, thị trường đang có những diễn biến không tích cực, nhưng nền tảng trong một vài năm tới vẫn rất mạnh."

BTV Ngọc Trinh tiếp tục đặt ra câu hỏi: "Một số nhà đầu tư cá nhân sẽ rất sốt ruột khi phải cầm 1 mã cổ phiếu trong lâu dài. Vậy từ những nhận định nào mà Petri Deryng có thể phán đoán về lợi nhuận trong tương lai dài hạn?"

Trả lời câu hỏi này, Petri cho biết, cần phải nhìn nhận trên góc độ của doanh nghiệp, hiểu rõ cách vận hành và điều hành ra sao. Để kiên nhẫn giữ 1 số mã chứng khoán trong dài hạn, thì cần phải tính toán các yếu tố lợi nhuận có thể đạt được hoặc không. Thời điểm thị trường đang nóng thì không nên có những hành động vội vàng.

Ảnh: Moneytalk

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm