Chuyên gia công nghệ thông tin ứng dụng - xu hướng của thị trường việc làm tương lai

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 07/10/2022

Công nghệ thông tin (CNTT) đã và đang là một ngành học được ưa chuộng tại Việt Nam với đà phát triển rất nhanh.

Trong những năm gần đây, lượng thí sinh đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển nhóm ngành CNTT tại các trường đại học có xu hướng gia tăng bởi đây là lĩnh vực được đánh giá có tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp rất cao trong tương lai.

Công nghệ thông tin: lĩnh vực không thể thiếu trong nền kinh tế hiện đại

Công nghệ thông tin được coi là một trong những ngành có quyền lực bậc nhất ở xã hội hiện nay. Các ứng dụng công nghệ tự động hoá trong sản xuất, kinh doanh, giáo dục, y tế… ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình. Các hệ thống công nghệ thông minh là điều kiện để tối ưu hóa năng suất lao động, tiết giảm nhân lực lao động thủ công, chi phí sản xuất.

Chuyên gia công nghệ thông tin ứng dụng - xu hướng của thị trường việc làm tương lai - Ảnh 1.

Nền kinh tế thay đổi mạnh mẽ khi có sự phát triển của công nghệ thông tin

Việt Nam là quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT. Theo dữ liệu thống kê trong Báo cáo năm 2022 của We are social & Hootsuite, Việt Nam có 76,95 triệu người dùng mạng xã hội ở Việt Nam, tương đương 78,1% tổng dân số. Việt Nam còn đứng trong Top 11 các quốc gia có tỷ lệ người dùng internet mua sắm hàng tuần (58,2%), ngang bằng với mức trung bình toàn cầu, cao hơn Mỹ, Australia, Pháp, Nhật Bản, Đức.

Đang trên đà phát triển mạnh mẽ như vậy nhưng thách thức lớn nhất đối với công nghệ thông tin Việt Nam chính là vấn đề nhân lực. Do đó, đây là giai đoạn vàng, là cơ hội tốt để các bạn trẻ học tập và làm việc trong lĩnh vực CNTT, với tiềm năng phát triển và khẳng định khả năng của mình trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương cao và ổn định.

Tầm quan trọng và xu hướng phát triển nhân lực của ngành CNTT

Ngành Công nghệ thông tin đang là xu hướng phát triển trong thời đại mới. Tại Việt Nam và các nước đang phát triển, quá trình chuyển đổi số cần một lực lượng khổng lồ nhân lực ngành CNTT. Theo báo cáo khảo sát của VietnamWorks thuộc Navigos Group, CNTT là một trong những ngành đang lâm vào tình trạng thiếu hụt nhân lực lớn. Đồng thời, báo cáo cũng cho thấy khoảng 60% thị trường CNTT tại Việt Nam là phục vụ cho nhu cầu của thị trường toàn cầu.

Chuyên gia công nghệ thông tin ứng dụng - xu hướng của thị trường việc làm tương lai - Ảnh 2.

Ngành Công nghệ thông tin ứng dụng là ngành học hot mang đến cơ hội việc làm tốt cho sinh viên

 Để có thể thực hiện được việc làm việc toàn cầu với thu nhập cao trong ngành CNTT, các chuyên gia CNTT cần phải có khả năng sử dụng tiếng Anh, đồng thời thành thạo các kỹ năng, kiến thức tiệm cận với trình độ nhân lực của ngành CNTT thế giới. Quá trình này nên được trau dồi ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường đại học bởi đó là một quá trình lâu dài để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Ngay từ giai đoạn sinh viên, nhiều trường đào tạo đã trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng xử lý thông tin dựa trên nền tảng công nghệ số. Ngành Công nghệ thông tin ứng dụng với bằng được cấp bởi Trường Quốc tế - Đại Học Quốc Gia Hà Nội cũng là một chương trình đào tạo như vậy.  Sinh viên sau khi ra trường có thể xử lý dữ liệu và các thông tin quan trọng bằng hệ thống máy móc, thiết bị và cả phần mềm. Điều này cũng tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho các tân cử nhân. Thực tế cho thấy cử nhân ngành Công nghệ thông tin ứng dụng có thể đáp ứng được yêu cầu cao của nhiều ngành nghề khác nhau như, có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như lập trình viên Website, lập trình ứng dụng di động, game; trở thành chuyên gia an ninh mạng hay kỹ sư thiết kế phần mềm/quản lý hệ thống mạng/ phát triển và quản trị website...

Chuyên gia công nghệ thông tin ứng dụng - xu hướng của thị trường việc làm tương lai - Ảnh 3.

Giảng đường đào tạo sinh viên ngành Công nghệ thông tin ứng dụng của Trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Với cộng đồng sinh viên quốc tế từ 15 quốc gia, 4 châu lục cùng các CLB sinh viên quốc tế năng động, các hoạt động giao lưu văn hoá, sinh viên học ngành CNTT ứng dụng sẽ có cơ hội kết bạn, giao lưu cùng sinh viên quốc tế của Trường và mạng lưới sinh viên của các trường ĐH trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chương trình học chuyên ngành Công nghệ thông tin ứng dụng chú trọng đến kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, quản lý và phát triển cá nhân sẽ giúp cho sinh viên định hướng chuyên sâu về các kỹ năng cần thiết trong công việc. Trong các môn học, thời lượng thực hành, thực tế được tăng cường, đặc biệt liên quan tới 2 lĩnh vực: an toàn không gian số - IoT và hệ thống nhúng.

Sau khi tốt nghiệp tại Trường Quốc tế, sinh viên hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển tại các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: trung tâm công nghệ thông tin EVN, VNPT; các tập đoàn toàn cầu như: Google, Apple…; các tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp về an ninh như: HPT, BKAV, VNCS, CMC… hoặc giảng dạy các môn học liên quan đến Công nghệ thông tin ứng dụng.

Chuyên gia công nghệ thông tin ứng dụng - xu hướng của thị trường việc làm tương lai - Ảnh 4.

VNU-IS tự hào là ngôi trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin ứng dụng chất lượng cao

Hiện Trường Quốc tế xét tuyển bổ sung Ngành Công nghệ thông tin ứng dụng chính quy do ĐHQGHN cấp bằng. Để đăng ký xét tuyển bổ sung, thí sinh nộp hồ sơ theo mẫu quy định của Trường Quốc tế - ĐHQGHN (Phụ lục 2 của Đề án tuyển sinh đại học năm 2022) trực tuyến hoặc trực tiếp tại Trường Quốc tế. Trường sẽ xét tuyển theo nguyên tắc xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu phân bổ của ngành.

Phụ huynh và thí sinh quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại đây

Địa chỉ nộp hồ sơ và nhận tư vấn:

Văn phòng tuyển sinh Trường Quốc tế, ĐHQGHN, Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Bộ phận tuyển sinh, Phòng Công tác sinh viên, Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://ts.isvnu.vn

Hotline: 024. 3555 3555 | 0978 838 574

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày