Chuyên gia BĐS lý giải vì sao căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội được rao bán giá 8,5 tỷ đồng: "Tính về lâu dài, người mua sẽ có lợi"

Đinh Huy, Theo Nhịp Sống Việt 00:00 14/12/2021

Theo ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, căn hộ tập thể được rao bán 8,5 tỷ nằm ở vị trí đắc địa nên người bán có quyền xướng giá cao.

Nhiều người cũng rao bán căn hộ tại khu tập thể với giá cao

Mới đây, trên mạng xã hội (MXH) xuất hiện thông tin rao bán căn hộ tập thể tầng 3 tại khu vực phố cổ Hà Nội gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý, căn tập thể cũ với diện tích 100m2 được người bán đưa mức giá 8,5 tỷ đồng.

Chuyên gia BĐS lý giải vì sao căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội được rao bán giá 8,5 tỷ đồng: Tính về lâu dài, người mua sẽ có lợi - Ảnh 1.

Ngôi nhà được rao bán

Một số ý kiến khác cho rằng tổng số tiền để mua căn nhà tập thể như vậy là quá lớn và không hợp lý, bởi số tiền này có thể mua được nhà đất đẹp, có ô tô đỗ ở cửa hoặc căn chung cư cao cấp tại quận trung tâm.

Thực tế hiện nay, nhiều người cũng rao bán căn hộ tại khu tập thể với giá cao không khác gì những chung cư cao cấp trong nội đô. Cụ thể tại một trang web chuyên về nhà tập thể cũ, một căn hộ tập thể tầng 3 trên địa bàn quận Đống Đa, với diện tích sổ đỏ 38m2 được chủ nhà rao bán 1,95 tỷ đồng, tương đương 51 triệu đồng/m2.

Tương tự, một căn hộ tập thể cũ tầng 2 khác tại quận Ba Đình được chào bán gần 70 triệu đồng/m2 - ngang với giá bán 1 căn hộ chung cư cao cấp.

Tại quận Cầu Giấy, những căn hộ được rao bán là không hề ít, tuy nhiên, giá cho mỗi mét vuông được bán đều trên 50 triệu đồng.

Chuyên gia BĐS lý giải vì sao căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội được rao bán giá 8,5 tỷ đồng: Tính về lâu dài, người mua sẽ có lợi - Ảnh 2.

Ngôi nhà nằm ở vị trí trung tâm quận Hoàn Kiếm

Những căn hộ tập thể rộng 100m2 hoặc trên 100m2 trở lên được rao bán rất hiếm gặp. Nếu không phải khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm thì giá được chủ nhà rao bán cũng rất đắt. Cụ thể, một căn hộ tập thể ở phố Thái Thịnh (Đống Đa) với diện tích là 100m2 (2 phòng ngủ, 1 phòng khách) được rao bán với giá 2,35 tỷ đồng.

Chuyên gia BĐS: "Mức giá 8,5 tỷ được chấp nhận hay không là do thị trường quyết định"

Theo giới chuyên gia, chung cư cũ lâu nay vẫn là phân khúc được quan tâm không chỉ với người mua để ở, mà còn với giới đầu tư khi được đánh giá là phân khúc đầu tư an toàn và hiệu quả về dòng tiền. Tuy nhiên, với tập thể cũ thì tầm tiền trên dưới 2 tỷ đồng sẽ có nhiều giao dịch, còn mức giá từ 3 tỷ đồng trở lên thường rất kén khách.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho biết, hiện nay, nhà cửa, đất đai đều do thị trường quyết định, do người bán đưa ra nên khó đánh giá được giá cả cao hay thấp. Có nhiều yếu tố như địa điểm, vị trí địa lý để quyết định về giá trị, không hẳn nhà tập thể là không có giá trị.

Chuyên gia BĐS lý giải vì sao căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội được rao bán giá 8,5 tỷ đồng: Tính về lâu dài, người mua sẽ có lợi - Ảnh 3.

Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội

"Nhà tập thể ở trung tâm có giá trị hơn nhà tập thể ở các khu khác. Còn giá 8,5 tỷ đồng mà chủ nhà trên phố Hàng Bông đưa ra được chấp nhận hay không là do thị trường quyết định. Ví dụ, tôi đánh giá căn tập thể đó họ bán với giá cao nhưng vẫn có người mua là do thị trường", ông Điệp phân tích.

"Từ xưa đến nay, tôi chưa nghe thấy ai bán căn tập thể cũ với giá gần 10 tỷ. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn lại, giá đất ở Hà Nội hiện nay do nhà nước quy định rất thấp so với thị trường. Vì vậy, người bán xướng giá 8,5 tỷ đồng là quyền tự do của họ và người mua sẽ căn cứ vào thị trường để trả giá", ông Điệp nói.

Theo ông Điệp, vị trí căn hộ tập thể gần hồ Hoàn Kiếm (trung tâm Hà Nội) nên dù là căn hộ tập thể hay đất riêng thì đều có giá trị. "Nhà tập thể cũ có chất lượng thấp, đường đi vào nhỏ thì không có giá cao như vậy nhưng vị trí đắc địa của nó là yếu tố quyết định.

Ban đầu, nghe mức giá đó tôi cũng khá ngạc nhiên nhưng xem lại vị trí đắc địa của nó thì không có gì cả. Nếu nó ở quận, huyện khác thì giá đó không ai chấp nhận được. Tôi ví dụ, nếu cùng 1 lô đất nhưng lô đất kia ở quận Đống Đa thì giá trị của nó chỉ bằng 1/4 đến 1/2 lô đất ở Hàng Bông thôi", ông Điệp nói thêm.

Chuyên gia BĐS lý giải vì sao căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội được rao bán giá 8,5 tỷ đồng: Tính về lâu dài, người mua sẽ có lợi - Ảnh 4.

Bên ngoài ngôi nhà tập thể được rao bán

Theo vị Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội, trong trường hợp ngôi nhà được cải tạo, người mua sẽ được hưởng nhiều lợi ích như được cấp nhà mới, giả lại vị trí giống khu vực cũ... từ nhà đầu tư. "Người mua sẽ tính toán, cân nhắc ở vấn đề này vì nếu cải tạo, chắc chắn họ sẽ được hưởng lợi. Theo tôi nhận định, nếu 100m2 được cải tạo, giá trị mà người mua nhận được có thể lên con số 20 tỷ", ông Điệp nhận định.

"Rõ ràng, căn hộ tập thể trên ở khu vực ít người bán, nhiều người mua, so với giá thị trường là hơi cao nhưng ở vị trí đắc địa có thể khiến nó trở nên vô giá. Tính về lợi ích lâu dài thì người mua có thể sẽ có lợi", ông Điệp chốt lại.

Chuyên gia BĐS lý giải vì sao căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội được rao bán giá 8,5 tỷ đồng: Tính về lâu dài, người mua sẽ có lợi - Ảnh 5.

Bên ngoài tuy khá cũ kỹ nhưng bên trong ngôi nhà vẫn còn mới mẻ, khang trang

Cũng liên quan đến căn tập thể được rao bán trên, theo chủ căn nhà, từ lúc rao bán đã có người ngỏ ý mua với giá 7,5 tỷ nhưng bà không bán.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm