Chúng ta phải làm gì nếu như gặp sự cố, bất ngờ mắc kẹt trong thang máy?

Ken, Theo Helino 08:53 25/03/2018

Đây là những điều NÊN và KHÔNG NÊN làm khi bạn bị mắc kẹt trong thang máy, bạn cần nhớ ngay.

Có lẽ cơn ác mộng tồi tệ nhất với hầu hết mọi người khi di chuyển nhiều trong các tòa nhà cao tầng đó là bị kẹt lại trong thang máy. 

Đó thực sự là 1 trải nghiệm đáng sợ và khá nguy hiểm. Nếu vướng vào trường hợp này, bạn cần lưu ý - NÊN và KHÔNG NÊN làm những điều này phòng bất trắc xảy ra.

NÊN

1. Giữ bình tĩnh

Trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, điều đầu tiên là bạn cần phải bình tĩnh. Bởi việc hoảng loạn càng khiến cho bạn rối trí, dễ gây họa nhiều hơn.

Chúng ta phải làm gì nếu như gặp sự cố, bất ngờ mắc kẹt trong thang máy? - Ảnh 1.

Thay vào đó, bạn nên giữ bình tĩnh, nhắm mắt, hít thở sâu để điều hòa nhịp tim. Điều này giúp bạn sáng suốt để đánh giá tình hình tốt hơn. 

Nếu trong thang máy có người đi cùng, bạn hãy trấn an tinh thần họ vì đám đông hoảng loạn sẽ khiến tình thế nguy hiểm hơn.

Chúng ta phải làm gì nếu như gặp sự cố, bất ngờ mắc kẹt trong thang máy? - Ảnh 2.

Bạn cũng nên dựa lưng vào tường, gần bảng điều khiển, nắm chắc tay vịn, hơi khuỵu gối đề phòng thang trôi tự do rồi đột ngột dừng lại.

 Bạn chỉ bỏ tư thế này khi thang đã đứng yên và phải quay lại tư thế này ngay khi cảm thấy thang không ổn định hoặc đang trôi.

2. Tìm nguồn sáng

Khi thang máy đột nhiên hỏng, không gian bên trong thường khá tối. Bạn nên tìm một nguồn sáng, có thể từ đèn pin điện thoại hay từ bất cứ khe hở nào có ánh sáng mà bạn may mắn thấy được. Nếu không, hãy đứng yên khoảng vài phút để mắt làm quen với bóng tối.

Chúng ta phải làm gì nếu như gặp sự cố, bất ngờ mắc kẹt trong thang máy? - Ảnh 3.

Bạn không nên sử dụng bật lửa vì nó không chỉ gây nguy hiểm mà còn "đốt" 1 lượng oxy của bạn trong thang máy.

3. Gọi người giúp đỡ 

Khi có dấu hiệu thang dừng, bạn nên tìm cách liên lạc với người bên ngoài càng nhanh càng tốt như gọi điện thoại, bấm nút khẩn cấp (hình chiếc chuông) để liên lạc, thông báo với nhân viên cứu hộ.

Chúng ta phải làm gì nếu như gặp sự cố, bất ngờ mắc kẹt trong thang máy? - Ảnh 4.

Bạn đồng thời cũng nên gây chú ý với người bên ngoài bằng cách la to hoặc sử dụng vật kim loại, hoặc cởi giày gõ vào cửa thang máy.

4. Bấm nút đóng/mở cửa

Khi thang máy dừng đột ngột, bạn đừng bấm nhiều nút mà hãy thử ấn nút đóng/mở cửa trong trường hợp điện chưa ngắt hẳn. 

Trường hợp thang máy chạy "vượt tốc", bạn nên nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị rơi thêm.

5. Kiên nhẫn chờ đợi

Trong lúc bị kẹt trong thang máy, nếu có nhiều người, bạn nên trò chuyện, cùng nhau giữ bình tĩnh, kiên nhẫn đợi sự trợ giúp từ nhân viên cứu hộ.

Nếu các nhân viên cứu hộ muốn bạn cung cấp thông tin về số người bị kẹt trong thang, hay tình hình trong thang - bạn cũng nên thực hiện và làm theo hướng dẫn.

KHÔNG NÊN

1. Không nên tự cạy cửa

Theo phản xạ tự nhiên, khi bị kẹt trong thang máy - một số người sẽ dùng vật nhọn để cạy cửa. 

Chúng ta phải làm gì nếu như gặp sự cố, bất ngờ mắc kẹt trong thang máy? - Ảnh 6.

Nhưng bạn cần nhớ rằng cách này thường rất khó để tự mở được cửa thang máy. Bạn càng cố gắng bạn sẽ càng dễ mất sức và hoảng loạn hơn mà thôi.

2. Không nên mở nóc cabin

Bạn không nên liều lĩnh tự tìm lối thoát bằng cách mở nóc cabin. Vì thực tế bên trên nóc cabin không có lối thông ra ngoài, nó chứa hệ thống điều khiển của thang máy nên rất dễ khiến bạn gặp nguy hiểm vì điện giật.

Chúng ta phải làm gì nếu như gặp sự cố, bất ngờ mắc kẹt trong thang máy? - Ảnh 7.

Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.

3. Không nên tự ý trèo ra ngoài khi thấy cửa hơi hé mở

Chúng ta phải làm gì nếu như gặp sự cố, bất ngờ mắc kẹt trong thang máy? - Ảnh 8.

Nếu cửa thang máy chỉ mở một khoảng nhỏ, bạn cũng không nên trèo ra ngoài vì nếu thang máy đột ngột hoạt động trở lại, bạn sẽ có nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà.

Vì thế, hãy kiên nhẫn chờ sự giải cứu từ nhân viên cứu hộ. 

Nguồn: Wikihow, Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm