Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Số 09:40 30/06/2024

Nổi tiếng là nơi có mật độ dân lớn hơn cả New York, những gì diễn ra bên trong Cửu Long Thành Trại cho đến thời điểm hiện tại vẫn được nhiều người nhắc đến.

Trong những địa điểm nổi tiếng tại Hồng Kông (Trung Quốc), Cửu Long Thành Trại (Kowloon Walled City) có lẽ là một trong những khu vực đặc biệt nhất. Bởi nó không xa hoa, lộng lẫy, tràn ngập ánh đèn mà lại được biết đến là nơi đông đúc, hỗn loạn với nhiều thành phần trong xã hội trong thời kỳ những năm 1950 -1990.

Với cấu trúc vô cùng đặc biệt nằm ở quận Cửu Long Thành, Cửu Long Thành Trại có tới 300 tòa nhà thông nhau. Trước khi bị giải tỏa để phá dỡ vào năm 1994, nơi đây từng là nơi sinh sống của 50.000 người và được biết đến là nơi đông dân nhất trên trái đất, vượt qua cả các thành phố lớn như New York (Mỹ) hay New Delhi (Ấn Độ).

Bị cuốn hút bởi cuộc sống bên trong thành trại, bộ đôi nhiếp ảnh gia Greg Girard và Ian Lambot đã dành nhiều năm để điều tra và ghi lại cuộc sống của người dân bên trong thành trại trước khi nó bị phá bỏ, qua đó phản ánh rõ những gì diễn ra bên trong khu vực đặc biệt này.

Từ một pháo đài quân sự, Cửu Long Thành Trại phát triển thành một "thành phố thu nhỏ" với 50.000 cư dân và 300 tòa nhà cao tầng nối liền với nhau

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 1.

Vào thời kỳ đỉnh cao, nơi đây được coi là nơi đông dân nhất trên trái đất

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 2.

Tại Cửu Long Thành Trại, luật pháp, quy định và các quy tắc xây dựng đều không được thực thi. Girard cho biết: "Không bao giờ có bất kỳ hướng dẫn hay kế hoạch từ trên xuống nào về việc nơi này nên như thế nào. Nó phát triển tự nhiên trước nhu cầu của mọi người".

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, vào thời điểm từ năm 1950 đến 1970, nơi đây cũng nổi tiếng là khu vực hoạt động của các băng nhóm khét tiếng

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 4.

Nhưng vào thời điểm năm 1987, nơi này đã trở nên bình thường dù vẫn bị người ngoài coi là khu vực nguy hiểm

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 5.

Các con phố và ngõ hẻm của Cửu Long Thành Trại rất hẹp. Hầu hết chỉ rộng hơn 1 mét, một số con ngõ còn hẹp đến mức phải nghiêng người mới có thể băng qua

Ông Lui, người đưa thư được phân công đến Cửu Long vào năm 1976, ông là người hiếm hoi biết rõ các ngóc ngách bên trong trại thành

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 7.

Do luật lệ tại đây không được kiểm soát, phần lớn tiền thuê nhà đều là do những người có "quyền chiếm đất" kiểm soát

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 8.

Ho Chi Kam, chủ một tiệm làm tóc trong Thành Trại cho đến năm 1991

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 9.

Wong Cheung Mi - một trong nhiều nha sĩ sinh sống và làm việc tại căn nhà của mình ở Cửu Long Thành

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 10.

Bên trong lò chế biến thịt lợn ở Cửu Long Thành Trại

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 11.

Hui Tuy Choy mở xưởng làm mì của mình vào năm 1965. Ông chọn làm việc tại Cửu Long Thành vì giá thuê thấp và không cần giấy phép để mở cửa hàng

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 12.

Cửu Long từng là trung tâm sản xuất lớn của nhiều doanh nghiệp. Một trong những sản phẩm nổi tiếng tại đây là cá viên, được bán cho các nhà hàng quanh thành phố

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 13.

Nhà máy cao su được điều hành hoàn toàn bởi hai người đàn ông tại Thành Trại

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 14.

Hàng tạp hóa này sẽ kiêm luôn chức năng là phòng khách hoặc không gian tụ tập của cả gia đình

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 15.

Thành phố này có số lượng lớn đường ống, dây điện và máng xối lộ thiên chạy xuyên qua tòa nhà

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 16.

Vì điều kiện ẩm ướt, hôi hám ở bên dưới, các mái nhà của Cửu Long sẽ trở thành nơi tụ tập chung vào buổi chiều và buổi tối

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 17.

Sau khi trục xuất 33.000 cư dân để thực hiện việc phá dỡ Cửu Long Thành Trại vào năm 1993. Người dân được bồi thường một khoản tiền để dời đi nhưng nhiều người phản đối rằng số tiền mà họ nhận được là chưa đủ.

Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 18.
Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 19.
Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 20.
Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 21.
Chùm ảnh hiếm bên trong Cửu Long Thành Trại: Nơi 50.000 người sinh sống, đông đúc hỗn loạn nhưng chẳng thiếu thứ gì - Ảnh 22.

Một số hình ảnh khác được chụp trong Cửu Long Thành Trại

Nguồn: Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày