Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại thành phố?

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 14:15 24/09/2021

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, hiện nay tuy thành phố vẫn còn những ca lây nhiễm nhưng nằm trong phạm vi hẹp, trong các khu vực có khả năng kiểm soát.

Sáng 24/9, tại Hội nghị "Đối thoại doanh nghiệp", Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, kể từ ngày 3/5/2021, Đà Nẵng đã ghi nhận hơn 4.800 ca nhiễm Covid-19. Để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, thành phố đã triển khai xây dựng kịch bản tiếp cận phù hợp, tuỳ theo tình hình diễn biến của dịch bệnh trong từng giai đoạn.

Tháng 7/2021, sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm và phức tạp đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp cấp bách và nghiêm ngặt để khống chế dịch bệnh. Với quan điểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, từ ngày 16/8, Đà Nẵng đã thực hiện đợt phong tỏa "chưa từng có trong tiền lệ" theo Quyết định số 2788 với hàng loạt yêu cầu đặt ra cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại thành phố? - Ảnh 1.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Trong 20 ngày, toàn thành phố đã tạm dừng hầu hết mọi hoạt động, thực hiện triệt để biện pháp "ai ở đâu ở yên đó"; đồng thời áp dụng nghiêm ngặt quy trình "3 tại chỗ" với số lượng nhân công cho phép tối đa 30% nhằm duy trì sản xuất tối thiểu, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và hoạt động của doanh nghiệp.

"Hiện nay, tuy vẫn còn những ca lây nhiễm nhưng nằm trong phạm vi hẹp, trong các khu vực có khả năng kiểm soát. Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp quyết liệt, đến nay công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, đạt được mục tiêu khống chế được nguồn lây trên phạm vi toàn thành phố, từng bước mở lại các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế", ông Lê Trung Chinh nói.

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thêm, trong năm 2021, Đà Nẵng bắt đầu ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 3/5. Từ ngày 28/7, dịch Covid-19 trên địa bàn có xu hướng tăng nhanh và xuất hiện nhiều ổ dịch. Tính đến ngày 23/9, Đà Nẵng đã ghi nhận 4.887 ca mắc.

Bắt đầu từ 28/7, nhờ Đà Nẵng thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, đã giúp số ca mắc ghi nhận trung bình 120 - 140 ca/ngày (tháng 8/2021) giảm xuống chỉ còn trung bình 20 - 30 ca/ngày (tháng 9/2021). Đặc biệt, tuần 37/2021 ghi nhận trung bình 2 - 5 ca/ngày. Hiện, thành phố ghi nhận 39 xã, phường không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tục.

Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại thành phố? - Ảnh 2.

Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp đang diễn ra tại Đà Nẵng

Về đánh giá mức độ nguy cơ: Thành phố vẫn đang ở mức độ nguy cơ cao (4 quận ở mức nguy cơ: Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Liên Chiểu; 3 quận, huyện ở mức bình thường mới: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang). Về tiêu chí kiểm soát dịch thì hiện thành phố đạt 6/7 tiêu chí (Tiêu chí "Không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày": Chưa đạt).

Về điều trị: 655 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng đang điều trị, 3.953 người đã khỏi bệnh và 65 trường hợp tử vong, tỷ lệ tử vong là 1,2%.

Về tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19: Dân số trên 18 tuổi trên địa bàn thành phố khoảng 826.933 người. Hiện nay, thành phố đã tiếp nhận là 684.356 liều vắc xin. Tính đến ngày 22/9/2021, thành phố đã tổ chức tiêm 637.015 liều; trong đó 558.963 người đã tiêm 1 mũi (67,6%); 78.052 người đã tiêm 2 mũi (9,4%).

"Về cơ bản, Đà Nẵng đã kiểm soát được tình hình và đã bước đầu khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định về việc thực hiện giãn cách xã hội và một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch nhằm khống chế dịch bệnh lây lan, nhất là trong giai đoạn tháng 8 đã làm cho giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ lực của thành phố giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020 và giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019, đồng thời đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân", Phó Chủ tịch TP. Đà Nẵng nói.

Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại thành phố? - Ảnh 3.

Đà Nẵng dự kiến mở lại nhiều hoạt động kinh tế - xã hội theo Chỉ thị 19 từ ngày 1/10

Ông Minh cũng thông tin thêm, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng trong 9 tháng đầu năm 2021, Đà Nẵng đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả "mục tiêu kép" của Chính phủ, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, nhiều chỉ số ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng theo lãnh đạo Đà Nẵng, hiện thành phố đã đảm bảo các chỉ số được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (trạng thái bình thường mới). Do đó, Đà Nẵng dự kiến áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 2, áp dụng Chỉ thị 19 từ ngày 1/10 đến ngày 15/10, để đảm bảo đủ thời gian tạo kháng thể sau tiêm mũi 1 và sau đó sẽ chuyển sang áp dụng cấp độ 1 khi hướng dẫn được ban hành chính thức.

Tuy nhiên, nếu trường hợp diễn biến dịch trên địa bàn xấu hơn so với dự kiến của ngành y tế thì tùy vào đánh giá mức độ nguy cơ, Đà Nẵng sẽ chuyển sang áp dụng trạng thái phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Màn đạp cần nhanh nhất lịch sử Rap Việt - chưa hát câu nào đã được bấm chọn, cả dàn nhân viên "bóc phốt" ekip Rust về vấn đề súng đạn sau vụ Alec Baldwin bắn chết người

    Chỉ mới 5 giây mở đầu, cả trường quay đã phải ngơ ngác khi HLV Rhymastic bất ngờ đạp cần chọn đầu tiên dù Blacka chưa cất lên lời nào.
  • Đọc thêm