Chữ "R" trong iPhone XR hiểu thế nào mới đúng khi mà Apple và chuyên gia định nghĩa khác hẳn nhau?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 19/09/2018

Không phải XC mà lại là iPhone XR, Apple đã tặng cho fan hâm mộ một bất ngờ khá lớn.

Trong danh sách loạt iPhone mới vừa ra mắt, có lẽ phiên bản iPhone XR, bên cạnh việc có một mức giá khá phải chăng so với mặt bằng Apple, lại được nhắc đến nhiều nhất bởi cái tên của mình. Cho đến nay, nhiều người vẫn không thực sự biết và hiểu được hết ý nghĩa của chữ cái "R" lạ lẫm. Vậy thực chất hàm ý của Apple dành cho iPhone XR là gì, và nó có nên được hiểu theo một nghĩa khác đúng đắn và hợp lý hơn?

Chữ R trong iPhone XR hiểu thế nào mới đúng khi mà Apple và chuyên gia định nghĩa khác hẳn nhau? - Ảnh 1.

Từ trước tới nay, việc thêm các chữ cái hậu tố vào tên gọi của iPhone đã trở thành một thông lệ quen thuộc mỗi lần Apple giới thiệu các phiên bản nâng cấp của năm trước - tức chỉ cải tiến phần lớn là cấu hình chứ không tung ra những đột phá về thiết kế. Sự xuất hiện đầu tiên là chiếc iPhone 3GS, với chữ "S" kể từ đó hiện lên như một biểu tượng mới, được Apple cho biết với ý nghĩa "Speed", nói lên tốc độ mạnh mẽ cao cấp hơn so với bản tiền nhiệm. Duy chỉ có một trường hợp ngoại lệ là iPhone 5C, được cho là viết tắt của "color" (màu sắc) dù Apple chưa thực sự giải thích chính thức.

Năm 2018 lần này cũng vậy, đóng vai trò như một bước đẩy nhẹ từ tượng đài iPhone X kỷ niệm 10 năm lịch sử. iPhone XS/XS Max rõ ràng là một đợt cải tiến rõ rệt từ lớp vỏ ngoài của iPhone X, dường như không khác người anh của nó chút nào. Vẫn là những nâng cấp sức mạnh cấu hình không quá xa lạ, chỉ có điều, bên cạnh đó còn có sự góp mặt của một cái tên mới: iPhone XR.

Chữ R trong iPhone XR hiểu thế nào mới đúng khi mà Apple và chuyên gia định nghĩa khác hẳn nhau? - Ảnh 2.

iPhone XR - nhân tố lạ lẫm mới đối với nhiều người.

"R" là hậu tố lần đầu tiên xuất hiện trong dòng iPhone của Apple, ít nhiều gây nên sự lạ lẫm, tò mò và cũng đầy háo hức, khó hiểu cho fan hâm mộ. Theo như lời giải thích của Apple, đó là chữ cái biểu hiện cho "remedial" - với hàm ý trọng tâm đúng như những gì iPhone XR mang lại: Một phương thức làm thỏa mãn và vừa lòng toàn bộ người dùng, thay vì việc chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp đắt đỏ hoàn toàn, chỉ dành cho "dân nhà giàu chịu chơi".

Trong một diễn biến khác, John Gruber - một blogger kiêm thiết kế giao diện người dùng nổi tiếng mới đây cũng chủ động chia sẻ quan điểm của mình về những gương mặt mới của Apple. Hóa ra ông không hề để ý rằng Apple đã tự công khai ý nghĩa "remedial" trên, nhưng cách giải thích của Gruber cũng khá hợp lý: "R ở đây không đại diện cho một từ được viết tắt nào cả. Tôi chẳng nghĩ ra được từ nào như thế mà nghe hay ho một chút. Có lẽ nó được gọi là iPhone XR vì R đứng ngay trước S trong bảng chữ cái, chỉ ra rằng vị trí của XR so với XS vẫn còn kém một bậc, nhưng chỉ kém chút ít thôi vì cả hai đang rất suýt soát với nhau rồi".

Đáng ngạc nhiên, Apple lại tỏ ra lạnh lùng khi được Gruber hỏi, đáp lại: "Chúng tôi không có hứng thú với việc bàn luận về các chữ cái viết tắt."

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày