Chủ quan khi tắm vào những thời điểm này chỉ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao

Quỳnh Phương, Theo Helino 23:45 04/03/2018

Vệ sinh cá nhân là chuyện ai cũng phải làm mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu chủ quan đi tắm vào những thời điểm này thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tắm khi sức khoẻ yếu

Nếu bạn sốt cao lên đến 39 - 40 độ thì việc đi tắm lúc này là một hành động vô cùng nguy hiểm. Thông thường, người ốm thì cơ thể nóng và nhớp nháp hơn nên chỉ muốn đi tắm cho sảng khoái tinh thần. Tuy nhiên, chính lúc này thì cơ thể của bạn lại đang ở trong thể trạng rất yếu, việc cố tình đi tắm sẽ chỉ khiến sức khoẻ càng yếu hơn, nhất là với những người có thói quen tắm bằng nước lạnh. Mặc dù, tắm bằng nước mát lạnh thì cơ thể sẽ khoẻ mạnh hơn, nhưng đó là khi cơ thể bạn hoàn toàn bình thường và không mắc bệnh gì. Do đó, bạn nhớ lưu ý khi sức khoẻ của mình đang yếu thì tuyệt đối không nên đi tắm mà chỉ nên lau người sạch bằng khăn bông dấp nước thôi nhé.

Chủ quan khi tắm vào những thời điểm này chỉ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao - Ảnh 1.

Tắm ngay sau khi tập luyện

Lúc bạn vừa tập luyện xong thì cơ thể sẽ toát ra rất nhiều mồ hôi và bạn chỉ muốn chui ngay vào nhà tắm để thư giãn dưới dòng nước mát lạnh. Thế nhưng, điều này vô tình gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, đặc biệt là vùng tim và não. Nó có thể kéo theo các triệu chứng như đau tim, thiếu máu lên não, choáng váng, ngất xỉu... Vậy nên, sau khi tập luyện thì bạn nên ngồi nghỉ khoảng 30 - 45 phút rồi mới đi tắm sẽ là thời điểm thích hợp hơn.

Chủ quan khi tắm vào những thời điểm này chỉ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao - Ảnh 2.

Tắm khi huyết áp thấp

Những người có tiền sử mắc bệnh về huyết áp càng nên cẩn trọng khi nhịp huyết áp tăng giảm đột ngột. Bởi lúc tắm thì mạch máu của bạn sẽ bị co giãn, người huyết áp thấp mà đi tắm lúc này sẽ rất dễ rơi vào tình trạng thiếu máu não và nguy cơ đột quỵ là điều có thể xảy ra sau đó.

Chủ quan khi tắm vào những thời điểm này chỉ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao - Ảnh 3.

Tắm sau khi uống rượu

Uống rượu gây ra tác hại lớn đến sức khoẻ của gan và còn ngăn cản quá trình giải phóng glycogen trong gan. Do đó, nếu bạn tắm ngay sau khi uống rượu thì có nguy cơ cao bị hạ đường huyết, hôn mê sâu... trường hợp nhẹ hơn sẽ gây chóng mặt, hoa mắt, chân tay bủn rủn...

Chủ quan khi tắm vào những thời điểm này chỉ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao - Ảnh 4.

Tắm lúc đói và ngay sau khi ăn no

Khi bạn vừa ăn no xong mà đi tắm ngay thì có thể làm các mạch máu bị giãn ra, lượng máu bị giảm xuống và gây ảnh hưởng đến việc tiêu hoá và hấp thụ. Đó là lý do vì sao khi mắc phải thói quen này, nhiều người thường cảm thấy dạ dày khó chịu hơn sau khi tắm xong.

Chủ quan khi tắm vào những thời điểm này chỉ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao - Ảnh 5.

Còn đối với những người đi tắm khi bụng đang trống rỗng thì nguy cơ bị hạ đường huyết hay đột quỵ là điều rất dễ xảy ra.

Tắm vào buổi đêm

Khoảng thời gian sau 9 giờ tối là lúc nhiệt độ giảm xuống và bạn rất dễ mắc bệnh cảm lạnh nếu đi tắm vào thời điểm này. Chưa hết, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại lớn của việc tắm đêm còn có thể dẫn đến nguy cơ liệt nửa mặt, méo miệng, đột quỵ, tử vong xảy ra bất cứ lúc nào.

Chủ quan khi tắm vào những thời điểm này chỉ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm