Chủ quán cà phê hot hàng đầu Sài Gòn: 2021 rồi, đâu ai đi cà phê chỉ để uống... một li nước?

Thế Huân - Ảnh: Lương Khải - JC - Thiết kế: Minh Thần Kì, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:07 06/01/2021

Đến Danshari, cảm nhận đầu tiên của phần lớn khách sẽ kiểu "ơ, thế thôi à!". Nhưng ngồi lâu hơn, chịu khó quan sát sẽ thấy đây là nơi tối giản và không phô trương, mà cái tối giản của nó bạn phải tới lui vài lần mới thấm được cơ.

Khi 8X, 9X còn được gọi là "giới trẻ", nhu cầu đi cafe của họ chỉ đơn giản là tụ tập bạn bè, có nơi để làm việc. GenZ thì khác, họ yêu cầu nhiều hơn về một ly coffee. Địa điểm các bạn trẻ ấy đến phải có nước ngon, phong cách phải trendy, nhiều góc sống ảo, lên hình phải đẹp... Tóm lại 2021 rồi, một tiệm cà phê bây giờ nó không đơn thuần chỉ là "một tiệm cà phê".

Danshari Sài Gòn chính là một tiệm cà phê như thế! Không hề quá lời khi nhận xét đây đang là một trong những hàng quán nổi tiếng nhất với giới trẻ Sài Gòn. Từ thứ 2 đến chủ nhật, bất kể ngày nào trong tuần bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp nhiều khách hàng trẻ tuổi đang nô nức xếp hàng để có một góc ngồi, một góc chụp ảnh ở Danshari.

Một không gian tối giản, không được "make up" cầu kì, Danshari hệt như một cô gái Nhật có lối sống tối giản đến mức nhiều người còn lầm tưởng nó sơ sài. Chính người viết cũng có cảm nhận chủ quan ban đầu như thế. Nhưng trò chuyện với co-founder của Danshari - chị Yến Hằng thì mới biết, sự tối giản mà tôi đang thấy nó cầu kỳ đến mức... cực đoan (nhưng vẫn theo hướng tích cực nhé). Cụ thể nó đến từ những yêu cầu khắt khe từ những người sáng lập nên Danshari.

Hoá ra nơi đây không hề giản đơn như tôi nghĩ, nó thú vị phết đấy!

Chủ quán cà phê hot hàng đầu Sài Gòn: 2021 rồi, đâu ai đi cà phê chỉ để uống... một li nước? - Ảnh 1.

Phía bên ngoài của Danshari chi nhánh 2

Sự thoải mái của khách hàng là ưu tiên hàng đầu!

Địa điểm tôi ghé đến là Danshari chi nhánh 2, nằm trong con hẻm 133/3 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, Sài Gòn. Con hẻm khá yên tĩnh, chỗ để xe rộng rãi là những điểm cộng ban đầu cho nơi đây. Một điểm khiến người uống cafe thích thú nhất chính là nhân viên của quán rất kiên nhẫn nếu bạn có nhu cầu được giải thích về ly nước mình uống. Họ thực sự hiểu đang "bán" cho khách cái gì chứ không đơn giản chỉ là một bạn staff đứng quầy order.

Chủ quán cà phê hot hàng đầu Sài Gòn: 2021 rồi, đâu ai đi cà phê chỉ để uống... một li nước? - Ảnh 2.

Mọi thứ đều tối giản hết mức có thể

Chủ quán cà phê hot hàng đầu Sài Gòn: 2021 rồi, đâu ai đi cà phê chỉ để uống... một li nước? - Ảnh 3.

Khách đến đây cảm nhận chung là thoải mái

Tìm được chỗ ngồi ưng ý rồi thì cuộc nói chuyện của tôi với chị Yến Hằng, một trong ba người sáng lập nên Danshari bắt đầu. Chị nói: "Cafe là nơi công cộng, như bạn thấy đấy, ai cũng có thể là khách. Nhưng ở Danshari, quan điểm của chúng tôi, sự thoải mái của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu. Và một chút sự riêng tư, không bị làm phiền bởi người khác được Danshari rất chú trọng".

Chủ quán cà phê hot hàng đầu Sài Gòn: 2021 rồi, đâu ai đi cà phê chỉ để uống... một li nước? - Ảnh 4.

Yến Hằng - một trong những người sáng lập Danshari

Và đúng như tôi quan sát, không gian của Danshari đâu đó chỉ khoảng dưới 25 chỗ ngồi. Kinh doanh thì ai cũng muốn lợi nhuận tối đa, doanh thu ở ngưỡng cao nhất. Nhưng ở đây, yếu tố trải nghiệm của khách được ưu tiên hơn hết. Lúc nào cũng chỉ có chừng đó người, tiếng ồn cũng không quá lớn... Mọi thứ đều khá vừa phải.

Phải rất cầu kỳ thì mới có thể tối giản, nghe vô lý nhưng giải thích ra rồi lại rất thuyết phục?

Tôi hỏi chị Yến Hằng, "Danshari" nghĩa là gì, chị nói rằng nó chính là "tối giản". Những chi tiết từ to lớn như cái bàn đá mài đặt giữa quán hay cái ly mà tôi đang uống tất cả đều có những nguồn gốc mà nghe thôi đã thấy "rất phiền". Chẳng hạn như ly thuỷ tinh được Danshari sử dụng, giá thành của nó khi nhập trực tiếp từ Nhật về vào khoảng ~400k một ly, phải tốn rất nhiều thủ tục rườm rà, có tiền chưa chắc mua được. Tôi hỏi đùa nếu khách làm rơi thì sao, chị chủ "cười gượng": "Thì... chịu thôi, biết sao giờ!".

Chủ quán cà phê hot hàng đầu Sài Gòn: 2021 rồi, đâu ai đi cà phê chỉ để uống... một li nước? - Ảnh 6.

Ly thuỷ tinh và đĩa đựng bánh của Danshari đều là hàng nhập

Hay như những chiếc bàn, chi tiết đá của Danshari, thợ phải thi công đến lần thứ 5, sau 4 lần gắn vào tháo ra thì chị mới "duyệt". Tôi nói đùa với chị, có vẻ tối giản như Danshari cũng cần... nhiều tiền mới dám tối giản, không phải chỉ cần trang trí ít, màu sắc trang nhã gì đó thì gọi là "tối giản" được, nó là xuề xoà rồi.

"Mọi thứ suy cho cùng đều để phục vụ khách hàng, bạn muốn tối giản thì phải biết như thế nào là cầu kỳ cái đã" - chị Yến Hằng nói.

Chủ quán cà phê hot hàng đầu Sài Gòn: 2021 rồi, đâu ai đi cà phê chỉ để uống... một li nước? - Ảnh 7.

Đá trang trí của Danshari phải thi công đến 5 lần thì mới hoàn thành

Giá nước ngang Starbucks, nhưng tất cả đều có lý do cả!

Ngồi nói chuyện mới biết, chị Yến Hằng không phải là người chủ duy nhất, Danshari là "cơ ngơi" của chị và hai người bạn "khác cha khác mẹ" đồng sáng lập đã chơi