Vietnam Idol

Chủ nhân hit "Một nhà" tố BTC "Vietnam Idol" đã xài chùa ca khúc, mà còn hành xử thiếu chuyên nghiệp

Angus, Theo Trí Thức Trẻ 10:23 27/10/2016

Nhóm nhạc Da LAB vốn được khán giả biết đến với ca khúc "Một nhà" bất ngờ lên tiếng về việc chương trình "Vietnam Idol" tự ý xài ca khúc của mình mà không xin phép.

"Một nhà" là một sáng tác viết về gia đình của ban nhạc Rap gồm 3 thành viên -  Da LAB. Ngay từ khi ra mắt, với giai điệu bắt tai, ca khúc nhanh chóng nhận được nhiều sự yêu thích của người nghe và thu về hơn 17 triệu lượt xem trên trang youtube.

Chủ nhân hit Một nhà tố BTC Vietnam Idol đã xài chùa ca khúc, mà còn hành xử thiếu chuyên nghiệp - Ảnh 2.

3 thành viêm của Da LAB đều không hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp

Thành công bất ngờ của "Một nhà" khiến tên tuổi của Da LAB được nhiều người biết đến hơn dù cả 3 đều không hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp mà chỉ dùng nhạc Rap để ghi lại những tâm tư, cảm xúc của mình. Chính vì vậy, nhóm đã khá bức xúc khi "đứa con cưng" của mình bị người khác sử dụng chùa mà không xin phép.

Điển hình là chương trình "Vietnam Idol 2016" với phần dự thi của thí sinh Việt Thắng trong đêm Gala 9. Ca khúc "Một nhà" đã giúp Việt Thắng giành lại nhiều tình cảm từ khán giả lẫn ban giám khảo và góp phần đưa anh đi đến top 2 Chung cuộc. 

Chủ nhân hit Một nhà tố BTC Vietnam Idol đã xài chùa ca khúc, mà còn hành xử thiếu chuyên nghiệp - Ảnh 4.

Da LAB chia sẻ rằng sau khi luật sư thông báo về việc "Một nhà" được sử dụng không xin phép thì nhóm cũng đã tìm cách liên hệ với ban tổ chức "Vietnam Idol" để hai bên giải quyết ổn thỏa, Việt Thắng cũng đã trực tiếp gọi điện cho nhóm và nhận được sự thông cảm.

Tuy nhiên, điều khiến Da LAB thất vọng là cách giải quyết của bên sản xuất chương trình: "sau khi kết thúc chương trình, bên sản xuất có thư từ hời hợt qua lại vài lần hẹn sau đó bặt vô âm tín không trả lời nữa, gọi điện cũng không nghe máy luôn. Cuối cùng kết thúc chương trình họ xoá luôn link youtube có bài hát đi. Bây giờ các bạn sẽ không thể xem thấy clip full chương trình gala 9 cũng như phần trình diễn của Việt Thắng trong Gala 9". Động thái này của bên sản xuất khiến Da LAB nghĩ phải chăng mình đã quá dễ dãi khi tin và tạo điều kiện cho Việt Thắng như vậy?

Chủ nhân hit Một nhà tố BTC Vietnam Idol đã xài chùa ca khúc, mà còn hành xử thiếu chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Trên trang youtube của chương trình không có phần thi "Một nhà" của Việt Thắng

Nguyên văn chia sẻ của chủ nhân hit "Một nhà":

"Đừng hành xử như abc...

Bây giờ đây khi mà những thứ liên quan đến Tử Tế 6 show đã qua, chúng tôi mới quyết định nói lên điều này.

Bản thân chúng tôi là một nhóm nhạc độc lập, không chuyên. Chúng tôi không có quản lý và nguồn thu nhập chính của cả 3 chúng tôi đều không đến từ âm nhạc. Gần 10 năm qua với chúng tôi đó vẫn là cuộc dạo chơi và trên quãng đường đã đi qua đó, chúng tôi có may mắn gặt hái được một số thành công nhất định. Các sản phẩm âm nhạc của chúng tôi, đa số không mang đến lợi nhuận trực tiếp cho các thành viên, chúng tôi cũng chẳng mấy khi đi biểu diễn nữa. Mặc dù có bán ở một số store cũng như các trang streaming thu phí, nhưng các bạn biết đấy, tất cả đều có thể tiếp cận các sản phẩm này miễn phí. Tuy nhiên miễn phí không có nghĩa là muốn sao cũng được.

Thành công bất ngờ của Một nhà cũng thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống cũng như cách chúng tôi chơi với âm nhạc bấy lâu nay. Đột nhiên sau một thời gian, chúng tôi phải rất vất vả để bảo vệ sản phẩm âm nhạc của chúng tôi khỏi sự xâm hại đến từ nhiều bên. Nhiều khi cảm giác như mấy chú tí hon không có gì trong tay đối đầu với những tập đoàn, công ty truyền thông lớn, đôi khi cả mấy ca sĩ du côn nữa. Điều chúng tôi đòi hỏi, không hẹp hòi gì, chính là sự tôn trọng. Nhưng dường như điều đó có phần xa xỉ thì phải. Phần lớn các trường hợp tiếng nói của chúng tôi không có giá trị gì với các bên đang thu lợi từ sản phẩm của chúng tôi, cho đến khi luật sư của chúng tôi tham gia vào vụ việc (và tất nhiên luật sư cũng lấy đi của chúng tôi rất nhiều $$$ và thời gian.).

Lần gần đây nhất chúng tôi dính vào vụ việc với nhà sản xuất và chương trình Vietnam Idol. Chúng tôi được luật sư báo cáo về việc sử dụng bài hát không xin phép và đồng ý để luật sư strike các link youtube của nhà sản xuất có sử dụng bài hát của chúng tôi. Ngay sau đó, nhiều người quen của chúng tôi đã liên hệ để nhờ chúng tôi gỡ strike. Tất nhiên là chúng tôi mong muốn làm việc trực tiếp với đại diện của nhà sản xuất. Cùng ngày, bạn thí sinh Việt Thắng trực tiếp gọi điện cho tôi xin gỡ strike để có thể tiến hành bình chọn vì hiện đã là chung kết. Thú thực chúng tôi cũng không theo dõi chương trình và không biết về diễn biến của chương trình. Chúng tôi thông cảm với bạn thí sinh đó và đã gỡ ngay strike và nhắn bạn thí sinh nhắc nhà sản xuất làm việc trực tiếp với nhóm. Đáng tiếc thay việc làm đầy thiện chí của chúng tôi lại được đáp lại bằng cách hành xử trẻ con và buồn cười: nhà sản xuất sau khi kết thúc chương trình, có thư từ hời hợt qua lại vài lần hẹn sau đó bặt vô âm tín không trả lời nữa, gọi điện cũng không nghe máy luôn. Cuối cùng kết thúc chương trình họ xoá luôn link youtube có bài hát đi. Bây giờ các bạn sẽ không thể xem thấy clip full chương trình gala 9 cũng như phần trình diễn của Việt Thắng trong gala 9.

Thật sự thì chúng tôi lấy làm thất vọng với cách hành xử của một công ty lớn như nhà sản xuất trong vụ việc. Lẽ ra chúng tôi có thể gây ra ảnh hưởng lớn hơn nhiều nếu như không giải phóng strike cho bạn Việt Thắng đó, ngay khi đang diễn ra bình chọn chung kết. Ngẫm nghĩ lại không biết đó có phải sai lầm của chúng tôi khi quá dễ dàng tin và tạo điều kiện cho bạn Việt Thắng đó không?

Chúng tôi nêu vấn đề ra đây để các bạn giống như chúng tôi biết và rút ra kinh nghiệm trong việc bảo vệ chính mình trước các công ty truyền thông tương tự. Họ có cả những phòng ban chuyên làm việc này, có cả những cố vấn, các cây đa cây đề trong làng giải trí hỗ trợ tư vấn, và họ có cả sự lật lọng tráo trở trong cách làm việc và tiếp cận vấn đề.

PS: nhóm chúng tôi cũng đã thành công trong một số trường hợp, nếu các bạn tác giả độc lập cần tư vấn, có thể liên hệ chúng tôi để biết cách bảo vệ mình."

Hiện chúng tôi đang liên hệ với nhà sản xuất "Vietnam Idol" để làm rõ vấn đề này. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm