Chủ động tăng cường miễn dịch từ bên trong, giúp con vui khỏe đón hè

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 23/06/2022

Tăng cường miễn dịch từ bên trong là giải pháp tốt nhất mẹ có thể trang bị cho bé để ngăn ngừa tối đa khả năng trẻ nhiễm bệnh và giúp con tự tin, vui khỏe đón hè.

Chủ động tăng cường miễn dịch từ bên trong, giúp con vui khỏe đón hè - Ảnh 1.

Hệ miễn dịch khỏe sẽ giúp bé luôn vui tươi, khỏe khoắn, ít ốm vặt

Nguy cơ nhiễm bệnh lúc giao mùa

Hiện nay, dù đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K cũng chưa thể đảm bảo trẻ sẽ miễn nhiễm 100% khi các con vẫn tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, học hè... Nhiều phụ huynh phải đối diện với "nỗi lo kép": vừa lo con có thể nhiễm hoặc tái nhiễm Covid-19, vừa có nguy cơ bị mắc các căn bệnh hô hấp, truyền nhiễm… lúc giao mùa.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, tính từ đầu mùa dịch đến nay, tỷ lệ mắc covid-19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, tương đương khoảng 490.000 trẻ. Đáng chú ý, trong gần nửa triệu trẻ đã mắc covid, có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi. Điều này cho thấy trẻ ở độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

Thực tế cho thấy, đa số trẻ bị nhiễm Covid-19 đều phục hồi nhanh hơn người lớn, tỷ lệ biến chứng nặng không ở mức cao, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trẻ bị tái nhiễm và bị những hội chứng hậu covid như: các cơn sốt kéo đến đột ngột, khó thở hoặc hội chứng viêm đa hệ thống… Đây là điều nhiều bố mẹ lo lắng vì sức khỏe của con bị ảnh hưởng, sẽ mất một khoảng thời gian để phục hồi trở lại.

Chủ động tăng cường miễn dịch từ bên trong, giúp con vui khỏe đón hè - Ảnh 2.

Trẻ dễ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn trong giai đoạn giao mùa

Nỗi lo nhân đôi khi thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây nên các bệnh liên quan đến đường hô hấp, sốt xuất huyết… hoạt động mạnh, trẻ nhỏ với hệ miễn dịch còn non nớt sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và các bệnh lý nguy hiểm khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có chỉ số ô nhiễm nhất thế giới, tỷ lệ mắc bệnh hô hấp cao. Trung bình một đứa trẻ dưới 5 tuổi có thể mắc các bệnh viêm đường hô hấp từ 4-6 lần trong một năm, nhiều nhất là vào thời điểm giao mùa.

Tăng cường miễn dịch từ bên trong

Hệ miễn dịch được ví như một rào chắn bảo vệ sức khỏe của trẻ trước các tác nhân gây bệnh. Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng: hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Trước 6 tháng, trẻ còn nhận kháng thể từ mẹ truyền sang con trong giai đoạn bào thai nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Qua 6 tháng - 36 tháng tuổi, lượng kháng thể dự trữ không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra đủ lượng kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu. Đây là giai đoạn được gọi là khoảng trống miễn dịch, lý giải tại sao trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng - 3 tuổi thường ốm rất nhiều.

Chủ động tăng cường miễn dịch từ bên trong, giúp con vui khỏe đón hè - Ảnh 3.

Trong giai đoạn "khoảng trống miễn dịch" (6-36 tháng tuổi), trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp và các bệnh lý nguy hiểm khác

Thay vì lo lắng hạn chế con tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí… để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm bệnh, bố mẹ có thể tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn để giúp con tăng cường miễn dịch từ bên trong, giúp hệ miễn dịch của bé luôn ở trong trạng thái khỏe mạnh, sẵn sàng nhất.

Giải pháp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ một cách hiệu quả được các chuyên gia y tế khuyến nghị là cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung đúng các dưỡng chất cần thiết kết hợp với thói quen vận động, nghỉ ngơi lành mạnh. PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Chủ nhiệm Bộ môn Nhi- Đại học Y Hà Nội, cho biết: "Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể. Đặc biệt, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng kể cả trên trẻ em và người lớn."

Có thể thấy, tăng cường miễn dịch tự nhiên cho trẻ từ dinh dưỡng là một quá trình cần được thực hiện đều đặn lâu dài dựa trên một chế độ ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu: chất đạm (protein), đường, chất béo, vitamin và khoáng chất theo đúng nhu cầu lứa tuổi. Song song đó, việc bổ sung thêm kháng thể thông qua dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể của bé được tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên.

Trong 5 loại kháng thể (IgG, IgA, IgE, IgD, IgM) có trong hệ miễn dịch thì kháng thể IgG ImmunoGlobulin G là kháng thể mạnh nhất (chiếm 75% tổng lượng kháng thể trong huyết thanh). Đây là loại kháng thể được mẹ truyền cho con trong những tuần cuối thai kỳ giúp bảo vệ trẻ từ khi bé sinh ra đến suốt giai đoạn 6 tháng đầu đời.

Điều đặc biệt, trong dinh dưỡng, kháng thể IgG chỉ được tìm thấy trong sữa non của bò. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, bổ sung kháng thể IgG từ sữa non bò có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ. Phó GS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy cũng cho biết: "Kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch."

Củng cố hệ miễn dịch từ bên trong là cách mẹ có thể giúp bé chủ động bảo vệ sức khỏe hữu hiệu nhất trong thời điểm giao mùa hiện nay. Song song với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đúng và đủ lượng kháng thể cần thiết, mẹ cần khuyến khích trẻ vận động mỗi ngày và ngủ đủ giấc để cơ thể bé luôn ở trạng thái cân bằng, giúp con luôn khỏe khoắn và vui tươi đón hè.

Chủ động tăng cường miễn dịch từ bên trong, giúp con vui khỏe đón hè - Ảnh 4.

Mẹ chọn bảo vệ con bằng cách bổ sung kháng thể IgG tự nhiên có trong sữa giúp tăng cường miễn dịch


VitaDairy - Một trong 3 công ty sữa bột trẻ em lớn nhất Việt Nam. Luôn tiên phong và dẫn đầu phân khúc Dinh dưỡng miễn dịch bằng việc bổ sung sữa non ColosIgG 24H trong các sản phẩm dinh dưỡng, VitaDairy được Bộ Y tế lựa chọn là đối tác chính thức đồng hành trong chuỗi hội thảo dinh dưỡng miễn dịch giai đoạn II: 2022-2024 được tổ chức tại các tỉnh Thành trên cả nước, là đối tác lớn nhất toàn cầu, độc quyền nguyên liệu sữa non ColosIgG 24H tại Việt Nam của tập đoàn sữa non lớn nhất thế giới Pantheryx - Hoa Kỳ.

Trải qua hơn 17 năm hình thành và phát triển, VitaDairy thành công trong việc ứng dụng sữa non - đặc biệt là sữa non Colos IgG 24h vào các sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch, mang lại hệ miễn dịch khỏe.

VitaDairy hiểu rằng hệ miễn dịch là nền tảng sức khỏe của mỗi con người, một người khỏe mạnh khi có hệ miễn dịch đủ mạnh. Vì thế, tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng các giải pháp dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu trong những sáng tạo sản phẩm của VitaDairy.

Colosbaby của VitaDairy là thương hiệu số 1 sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ bổ sung sữa non được mẹ tin dùng trên các trang mạng xã hội Việt Nam năm 2020 (theo Buzzmetriscs)

https://kenh14.vn/chu-dong-tang-cuong-mien-dich-tu-ben-trong-giup-con-vui-khoe-don-he-20220623131924986.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm