Chú Bull Pháp của Choi Siwon nuôi là giống chó như thế nào?

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 18:18 21/10/2017

Loài Bull Pháp là một giống chó nổi tiếng hiền lành và... hài hước. Nhưng quan trọng vẫn là ở con người.

Hiện tại, các fan của nam ca sĩ Super Junior Choi Siwon vẫn thôi bàng hoàng khi sự kiện chú chó anh nuôi được cho là gây nên vụ cắn CEO của một nhà hàng sang trọng bị tiết lộ. Thật không may, vị CEO ấy đã qua đời sau 6 ngày điều trị vì nhiễm trùng máu.

Đáng chú ý, chú chó của Siwon được xác định thuộc giống Bull Pháp (chó bò Pháp - French Bulldog) - một giống chó nổi tiếng hiền lành trong cộng đồng những người nuôi chó. Để nhận định rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bull Pháp là giống chó như thế nào, và chúng có hung dữ không.

Chú Bull Pháp của Choi Siwon nuôi là giống chó như thế nào? - Ảnh 1.

Chú chó cưng của Choi Siwon

Bull Pháp - giống chó hiền hậu nhất trong họ chó bò (bulldog)

Trên thực tế, các giống chó bò - bulldog vẫn luôn được mặc định là loài hung dữ. Như loài Bull dog của Anh hoặc Pitbull là những giống chó bò có lịch sử... đẫm máu.

Nhưng Bull Pháp thì có một lịch sử êm đẹp hơn. Chúng xuất hiện từ những năm 1860, thời kỳ các môn thể thao tàn khốc và đẫm máu như chọi chó đã bị cấm tại hàng loạt các nước châu Âu. Hơn nữa do có ngoại hình bé nhỏ, chúng cũng không được nuôi dạy để sở hữu khả năng chiến đấu. Vậy nên ngay từ khi xuất hiện, chúng đã được mang tiếng... hiền hậu, chỉ có tác dụng làm cảnh và giữ nhà mà thôi.

Chú Bull Pháp của Choi Siwon nuôi là giống chó như thế nào? - Ảnh 2.

Cái tên Bull Pháp cũng có lịch sử ra đời khá phức tạp. Ban đầu, chúng vẫn mang tên bulldog, vì tổ tiên của chúng chính là bulldog của người Anh. Tuy nhiên, người Anh không đồng ý, vì cái tên đó vốn là biểu tượng văn hóa của họ, và họ không muốn tạo ra sự lẫn lộn không hay. Rốt cục, người Pháp buộc phải lấy tên French Bulldog - hay Bull Pháp, nhằm phân biệt cho rõ ràng.

Ngày nay, thân hình nhỏ nhắn và vẻ quyến rũ đặc biệt đã khiến Bull Pháp lọt vào top những giống chó được yêu thích nhất thế giới. Chúng có tính cách khá... hài hước - thường xuyên coi mình là chủ căn nhà, muốn được chú ý, muốn được yêu thương.

Chúng cũng là giống chó được nhiều chuyên gia khuyến khích nuôi cùng trẻ nhỏ vì bản tính hiền lành và rất thân thiện với trẻ em.

Chú Bull Pháp của Choi Siwon nuôi là giống chó như thế nào? - Ảnh 3.

Duy có một nhược điểm, do đặc điểm tự nhiên khiến chúng sinh sản rất khó khăn nên Bull Pháp được coi là giống chó hiếm và rất đắt đỏ. Ước tính trên thị trường, một chú Bull Pháp đủ giấy tờ phải có giá từ 1500 - 3000 USD (khoảng 25 - gần 70 triệu đồng).

Chó hung dữ hay không 1 phần là do cách nuôi của chủ

Bull Pháp rất hiền lành và gần như không bao giờ cắn người nếu không bị trêu chọc quá đà. Tuy nhiên, chó nào cũng vậy, chúng là động vật. Dù đã thuần hóa và sống cùng con người trong hàng ngàn năm, chúng vẫn giữ lại cho mình những đặc điểm di truyền từ tổ tiên xa xưa. Vậy nên, đôi lúc chúng có thể trở nên hung dữ.

Chú Bull Pháp của Choi Siwon nuôi là giống chó như thế nào? - Ảnh 4.

Thế nhưng, vấn đề thực chất lại nằm ở con người - chủ nhân của chúng. Ngay cả Pitbull cũng sẽ rất hiền, trừ khi con người dạy chúng phải hung dữ. 

Tương tự, golden hay labrado, thậm chí là corgi - những giống chó được đánh giá là hiền lành nhất thế giới, cũng có thể tấn công con người nếu không được dạy dỗ cẩn thận.

Với trường hợp của bull Pháp, chúng là một giống chó ngọt ngào, hài hước, nhưng khá hiếu động và mải chơi. Chúng có thể coi bản thân là trung tâm của mọi sự chú ý, nên không bao giờ muốn bị ngó lơ, hoặc bị bỏ lại một mình. Nếu rơi vào trường hợp đó, khả năng chú hình thành tính cách hung dữ cũng có thể xảy ra.

Chú Bull Pháp của Choi Siwon nuôi là giống chó như thế nào? - Ảnh 5.

Tuy nhiên cũng cần làm rõ là với hình thể của bull Pháp, dù có tấn công con người cũng khó lòng để lại vết thương nguy hiểm. Điều quan trọng ở đây là nạn nhân cần chăm sóc vết thương rất cẩn thận, vì miệng của loài chó là một ổ vi khuẩn hung hãn, cực kỳ dễ gây nhiễm trùng. Như trường hợp của vị CEO xấu số, cô đã thiệt mạng vì nhiễm trùng máu.

Tóm lại, chúng ta cần hiểu rằng khi đã nuôi bất kỳ con vật nào, việc dạy dỗ chúng sao cho tốt là điều quan trọng nhất. Một đứa trẻ nếu không được uốn nắn từ nhỏ có thể sẽ hỗn hào, hung hãn khi trưởng thành. Chó cũng giống như trẻ con, cần được yêu thương và dạy dỗ cẩn thận.

Nguồn: French Bulldog 101
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày