Loài chó KHÔNG hiền! Chúng đang điều khiển bạn đấy, từng bước một

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 20/10/2017

Tưởng như chó coi người là chủ, nhưng thực ra chúng đang từng bước lén lút bắt bạn phải phục vụ chúng.

Một trong những lý do khiến nhiều người thích nuôi chó hơn mèo là vì chúng... không chảnh. Mèo vốn độc lập, chúng không cần đến con người để tồn tại, đâm ra con người phải nịnh chúng. Chó thì khác, chúng cần người hơn, còn bạn thì vẫn được làm chủ ngôi nhà của mình. Hơn nữa, chó rất giỏi bộc lộ cảm xúc qua gương mặt, và con người thì thích điều đó.

Loài chó KHÔNG hiền! Chúng đang điều khiển bạn đấy, từng bước một - Ảnh 1.

Đừng tưởng chúng nó hiền...

Nhưng bạn biết không, thực ra loài chó mưu mô hơn bạn tưởng. Theo như một nghiên cứu mới đây từ ĐH Portsmouth, chó có thể biết được phản ứng của con người đối với gương mặt của chúng. Dựa vào điều đó, chúng có thể tự điều chỉnh nét mặt để bắt con người phải làm những gì chúng muốn.

Cụ thể, tiến sĩ Juliane Kaminski - chủ nhiệm nghiên cứu đã quay lại một số tình huống tương tác giữa người và chó, để xem sự hiện diện của con người ảnh hưởng đến nét mặt của loài chó như thế nào.

"Mục đích của nghiên cứu là tìm ra bằng chứng cho thấy loài chó rất nhạy cảm với ánh mắt của con người, và chúng sẽ tìm cách thay đổi nét mặt để tương tác với chúng ta, thay vì chỉ để bộc lộ cảm xúc" - Kaminski chia sẻ.

Loài chó KHÔNG hiền! Chúng đang điều khiển bạn đấy, từng bước một - Ảnh 2.

Nếu như cơ mặt của chó thay đổi khi cảm thấy phấn khích, chúng sẽ bộc lộ điều đó khi có thức ăn xuất hiện. Tuy nhiên, 24 con chó tham gia thí nghiệm không bộc lộ một chút cảm xúc nào khi được cho ăn nếu không có con người ở đó.

Ngược lại, nếu có con người quan sát và cho chúng ăn, chúng sẽ nhướn mày, mở to mắt và trở nên rất đáng yêu. Những con chó biết được con người đang nhìn cũng thè lưỡi và kêu nhiều hơn. Chúng không còn muốn ngồi hoặc đứng im một chỗ nữa.

Nghiên cứu của Kaminski được thực hiện trên nhiều giống chó ở nhiều độ tuổi khác nhau để đảm bảo tính khách quan, và cô nhận thấy đó là các phản ứng chung của loài chó.

Trong một thí nghiệm khác, cô buộc vài con chó vào cột, cách đó vài mét là một người. Người này sẽ thỉnh thoảng quan sát chúng, rồi lại quay đi, nhìn chỗ khác. Kết quả vẫn vậy, việc con người quan sát khiến chúng thay đổi nét mặt, còn bình thường thì không.

Loài chó KHÔNG hiền! Chúng đang điều khiển bạn đấy, từng bước một - Ảnh 3.

Theo Kaminski, hàng ngàn năm thuần hóa và sinh sống cùng nhau đã thay đổi cả 2 loài: chó và con người. Loài chó giờ đây đồng điệu với chúng ta hơn các loài vật khác. Như trong một số thí nghiệm, chó chỉ ăn vụng nếu con người quay lưng đi, và có thể quan sát ánh mắt của con người.

Vậy nên, chẳng có gì ngạc nhiên nếu như chó có thể thay đổi nét mặt để điều chỉnh hành vi của con người. Tức là, chúng ta đã bị chúng điều khiển bấy lâu nay mà thậm chí còn chẳng hề nhận ra.

Nguồn: IFL Science
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày