Muốn có một giấc mơ "siêu thực" như trong Inception thì đây là cách giúp bạn làm điều đó

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:45 21/10/2017

Kiểm soát được giấc mơ siêu thực của mình, bạn có thể làm mọi chuyện mà chẳng cần phải nghĩ đến hậu quả. Mơ thôi mà!

Bạn có biết về giấc mơ "siêu thực", hay còn gọi là "mơ tỉnh" - lucid dream? Đây là thuật ngữ để chỉ những giấc mơ mà bạn biết là mình đang mơ, đồng thời có thể kiểm soát giấc mơ ấy bằng sự tưởng tượng của mình. 

Hay nói cách khác, nếu được "mơ tỉnh", bạn có thể làm bất kỳ điều gì mà chẳng lo hậu quả xảy ra, vì là mơ mà, giống như trong Inception vậy.

Muốn có một giấc mơ siêu thực như trong Inception thì đây là cách giúp bạn làm điều đó - Ảnh 1.

Nhưng câu nói "đời không như mơ" quả thực đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, vì không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm một giấc mơ tỉnh. Theo một nghiên cứu của Đức vào năm 2011, chỉ có 1/2 dân số thế giới từng nhận biết được là bản thân đang mơ khi ngủ, và cũng chỉ 1/4 số đó có thể thực sự kiểm soát được giấc mơ ấy.

Một trong những lý do khiến trải nghiệm "mơ tỉnh" khó xảy ra, là vì nó là... giấc mơ - thứ cực kỳ khó kiểm soát và tiên đoán. Chẳng ai có thể biết mình sẽ mơ những gì, nên không thể có tâm lý kiểm soát được nó. Hơn nữa, khoa học cũng chẳng giúp gì được, vì đây là một lĩnh vực cực kỳ khó nghiên cứu. 

Muốn có một giấc mơ siêu thực như trong Inception thì đây là cách giúp bạn làm điều đó - Ảnh 2.

Ai mà biết được bạn có thể mơ những gì?

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây từ ĐH Adelaide (Úc) đã tiết lộ bí kíp để tất cả chúng ta có thể "mơ tỉnh". Các chuyên gia lần này đã thực hiện thí nghiệm trên 169 người. Mỗi người phải hoàn thành một bảng khảo sát, và được phát nhật ký ghi lại những trải nghiệm về giấc mơ trong vòng 1 tuần. 

Ở tuần tiếp theo, nhóm chuyên gia yêu cầu các ứng viên thực hành 3 phương pháp. Đầu tiên, họ phải liên tục tìm cách kiểm tra lại thế giới hiện tại là thực hay mơ khi đang tỉnh. Điều này nhằm tạo thành thói quen, khiến nó xuất hiện trong giấc mơ. 

Cách thứ 2, các ứng viên sẽ có một trải nghiệm tương đối... khó chịu. Họ sẽ được ngủ 5h, sau đó thức dậy trong một khoảng thời gian ngắn, rồi quay lại ngủ tiếp. 

Muốn có một giấc mơ siêu thực như trong Inception thì đây là cách giúp bạn làm điều đó - Ảnh 3.

Trải nghiệm mơ thực như trong Inception

Cuối cùng là phương pháp MILD (mnemonic induction of lucid dreams: gợi nhớ về mơ tỉnh). Phương pháp này đòi hỏi ứng viên phải lặp đi lặp lại trong đầu: "Lần mơ sau nhất định phải nhớ là mình đang mơ" khi vẫn còn đang thức.

Trong tuần đầu tiên trước khi thực hành các phương pháp trên, chỉ 8% trong nhóm có trải nghiệm "mơ tỉnh" ở nhiều mức độ.

Đến tuần thứ 2, mọi chuyện bắt đầu thay đổi. Khi sử dụng cả 3 phương pháp, 17% cho biết họ đã mơ tỉnh. Nhưng với những người áp dụng cả phương pháp MILD, con số lên tới 46%.

"Chúng tôi gọi phương pháp MILD là "gợi nhớ tương lai" - tức là khả năng nhớ để làm việc gì đó trong tương lai" - Denholm Aspy, tác giả nghiên cứu giải thích.

"Bằng cách lặp lại việc bạn sẽ nhớ rằng mình đang mơ, nó giúp hình thành một ý định trong tiềm thức kể cả khi bạn thực sự đi ngủ, qua đó đưa bạn vào trải nghiệm mơ tỉnh."

Đặc biệt, những người áp dụng phương pháp MILD không hề cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy. Trong khi đó, việc liên tục kiểm tra thực tại (phương pháp 1) không giúp ích gì nhiều. 

Muốn có một giấc mơ siêu thực như trong Inception thì đây là cách giúp bạn làm điều đó - Ảnh 4.

"Kết quả nghiên cứu đem lại tiềm năng giúp chúng ta kiểm soát được hiện tượng mơ tỉnh, qua đó khai thác tiềm năng của nó, như điều trị ác mộng. Ngoài ra, bạn có thể hấp thụ thêm kiến thức ngay trong giấc mơ," - Aspy chia sẻ.

Tóm lại, cách tốt nhất để bạn được trải nghiệm lucid dream, ấy là tự nhắc trong đầu: "Chắc chắn mình sẽ nhớ là mình đang mơ." Dù không thành công 100%, nhưng rất đáng để thử, đúng không?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dreaming.

Nguồn: Dream, Science Alert
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày