Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị

Nhã Hoàng, Theo Dân sinh 10:41 28/05/2019

Sau ngày người vợ bỏ đi không rõ lý do, anh Thuyết đau buồn đến phát bệnh tâm thần, thường xuyên la hét, đập phá đồ đạc, đánh mọi người. Vì sợ liên lụy xung quanh, người mẹ già đành xích chân, nhốt anh lại suốt 12 năm.

Vợ bỏ đi, chồng phát bệnh tâm thần

10 năm nay, gian bếp chật chội, xuống cấp trầm trọng của cụ bà Hồ Thị Lành (79 tuổi, ngụ phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) trở thành nơi nuôi nhốt người con trai Lê Tiến Thuyết (41 tuổi) mắc bệnh tâm thần.

Phía trong không có bất kỳ vật dụng gì giá trị ngoài chiếc giường và một chiếc xích lớn bà Lành thường dùng để xích con trai, mùi khai thối từ bên trong bốc lên nồng nặc.

Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị - Ảnh 1.

Cụ Lành bên người con trai tâm thần.

Anh Thuyết nằm trên giường với khuôn mặt khờ khạo, một chân của người đàn ông này bị trói bởi đoạn dây thừng, đầu kia cột vào giường. Thấy có người vào, anh Thuyết nở nụ cười vô hồn.

Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị - Ảnh 2.

Hàng chục năm kể từ ngày vợ bỏ đi biệt tích, anh Thuyết đau khổ nên đã phát bệnh tâm thần

Đưa chai nước lọc đặt cuối giường cho con trai, cụ Lành thở dài chia sẻ, anh Thuyết từng là người người đàn ông bình thường, khỏe mạnh và rất siêng năng. 12 năm trước, anh lấy vợ và sống vui vẻ, hạnh phúc. Thế nhưng, cưới nhau vừa một năm, người vợ lặng lẽ bỏ đi biệt tích không một lý do. Sau một thời gian dài tìm kiếm vợ nhưng tin tức vẫn bặt vô âm tín, anh Thuyết đau buồn đến phát bệnh tâm thần.

"Những lúc lên cơn điên con trai tôi thường la hét, đập phá hết đồ đạc trong nhà, đánh cả người thân, vỡ cả bàn thờ. Tôi cũng chẳng nhớ đã bao nhiêu lần bị con đánh đến sưng tím mặt mày. Đập phá chán, nó lại bỏ nhà đi lang thang, gia đình phải đi khắp nơi tìm kiếm.

Sợ con làm liên lụy đến xóm làng, tôi quyết định nhốt nó vào gian bếp, dùng dây xích loại lớn xích lại. Thế nhưng, không ít lần trong cơn điên loạn, nó phá cả xích bỏ chạy ra ngoài", cụ Lành kể trong tiếng thở dài.

Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị - Ảnh 3.

Bình nước hàng ngày cụ Lành vẫn để cho con trai uống.

Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị - Ảnh 4.

Dây xích thường dùng xích anh Thuyết những khi lên cơn điên.

Và cứ thế suốt 10 năm qua, cuộc sống của anh Thuyết gắn liền với 4 bức tường ẩm thấp, với những cơn điên loạn bên người mẹ già.

"Những lúc không phá xích được, con trai tôi lại dùng tay, dùng đầu đập mạnh vào tường chảy máu rất nhiều. Thương con lắm nhưng tôi cũng chỉ biết đứng ngoài bất lực nhìn con", cụ Lành đau đớn.

"Tôi ước chết sau con cho nó bớt khổ"

Chồng cụ Lành sớm qua đời. Nỗi đau mất chồng chưa kịp nguôi thì một lần nữa, cụ lại quỵ ngã khi người con trai đi đánh cá bỏ mạng ngoài biển khơi. Chịu đắng cay, một mình cụ gắng gượng bươn chải, cuối cùng cũng nuôi 5 người con còn lại khôn lớn, yên bề gia thất. Nhưng rồi, chưa kịp sống những ngày bình yên của tuổi già thì tai họa lại ập xuống.

Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị - Ảnh 5.

Gian bếp tạm bợ hàng chục năm qua trở thành nơi nuôi nhốt người đàn ông bất hạnh.

"Khi còn sức khỏe, mẹ tôi vẫn ngày hai buổi mót cá ở ven biển, lựa cá thuê, nướng cá…, để trang trải bữa cơm qua ngày cho hai mẹ con. Nay tuổi già sức yếu, mắt mờ, tai lãng, mẹ không thể đi làm như trước được nữa. Cuộc sống của mẹ và em trai tôi phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền trợ cấp xã hội hơn 400 nghìn đồng/tháng. Anh em tôi đều có cuộc sống riêng nhưng cũng rất khó khăn, đàn con nhỏ dại nên cũng không thể phụ giúp được nhiều cho mẹ. Em dâu tôi biệt tích hàng chục năm cũng chưa một lần ghé thăm chồng", chị Lê Thị Lý (47 tuổi, con gái cụ Lành) chia sẻ.

Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị - Ảnh 6.

Cụ Lành đau đớn nhắc đến số phận nghiệt ngã của con trai.

Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị - Ảnh 7.

Mẹ con cụ Lành thuộc hộ nghèo triền miên của phường.

Sống ở những ngày tháng cuối cuộc đời, cụ Lành vẫn luôn mất ăn mất ngủ, canh cánh lo âu về chặng đường dài đầy khó khăn phía trước của người con trai bất hạnh. Bà chỉ mong được sống khỏe mạnh thêm một thời gian nữa để làm chỗ dựa, rau cháo qua ngày nuôi con, để con bớt khổ.

Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị - Ảnh 8.
Chồng phát điên sau ngày vợ bỏ đi, mẹ già bất lực 12 năm xích con trong nhà bếp mà không tiền chữa trị - Ảnh 9.

Căn nhà xuống cấp trầm trọng, không vật dụng giá trị của cụ Lành.

"Tôi giờ già yếu rồi, sống không được bao lâu nữa. Tôi mà chết rồi thì con tôi sẽ thế nào đây. Bệnh con ngày càng nặng mà không tiền thuốc thang, chữa trị. Thương con lắm nhưng chẳng biết làm cách nào, chỉ mong chết sau con cho nó bớt khổ", cụ Lành chia sẻ trong nước mắt.

Tuổi già sức yếu, con trai bị tâm thần kiến cuộc sống cụ Lành càng thêm cơ cực. Hoàn cảnh của cụ cần lắm sự chung tay chia sẻ của mọi người.

Mọi giúp đỡ cho mẹ con cụ Lành xin vui lòng liên hệ địa chỉ: Cụ Hồ Thị Lành, khối Hồng Thái, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Hoặc STK của chị Lê Thị Lý (con gái ruột cụ Lành): 3624205242988, ngân hàng Agribank, chi nhánh Hoàng Mai- Nghệ An.

ĐT: 0336.337.130.

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm