Chơi với 1 người bạn to con, bạn có 57% nguy cơ béo lên

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:43 27/07/2021

Béo phì không được xếp vào danh sách các bệnh có khả năng lây nhiễm, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn yêu hoặc chơi với 1 người béo, bạn có nhiều nguy cơ bị tăng cân hơn.

Nếu thời gian biến bạn trở thành 1 "chú heo", thì tình yêu chính là thức ăn đã vỗ béo bạn. Đúng vậy, hẹn hò hay kết hôn có thể khiến bạn béo lên, và càng yêu bạn càng béo!

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ theo dõi hơn 8.000 người đã phát hiện ra rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) giữa vợ hoặc chồng có mối tương quan cao. Nếu người bạn đời của bạn bị béo phì thì bạn cũng có nguy cơ cao gặp vấn đề tương tự; nguy cơ tăng cân khi có bạn tình béo phì ở những cặp đôi đã kết hôn cao hơn các cặp chưa kết hôn, ở cặp đôi sống chung trước hôn nhân cao hơn không sống chung trước hôn nhân. Cụ thể, những phụ nữ đã kết hôn tăng trung bình 24 pound trong 5 năm, và những phụ nữ sống chung nhưng chưa kết hôn tăng 18 pound!

Chơi với 1 người bạn to con, bạn có 57% nguy cơ béo lên - Ảnh 1.

Ảnh: Pinterest

Nói một cách đơn giản, nếu cân nặng của bạn đời ngày càng tăng, mối quan hệ với bạn đời càng khăng khít thì nguy cơ bạn béo lên càng lớn.

Nhưng điều an ủi duy nhất là khi yêu, cơ thể sẽ tiết ra một chất khiến chúng ta thực sự yêu - phenethylamine, chất này thường khiến người ta không để ý đến những thay đổi ở đối phương (kể cả tăng cân).

Chơi với 1 người "đô con" cũng có thể khiến bạn tăng cân!

Vào ngày 26/7/2007, các nhà khoa học từ Đại học Harvard đã công bố một cuộc khảo sát theo dõi trong 32 năm đối với 12.067 người có mối quan hệ xã hội chặt chẽ trên Tạp chí Y khoa New England (NEJM) cho thấy bệnh béo phì thực sự rất dễ lây lan giữa các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Chơi với 1 người bạn to con, bạn có 57% nguy cơ béo lên - Ảnh 2.

Ảnh: Forbes

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một người bạn của người trả lời khảo sát trở nên béo hơn, thì khả năng người trả lời khảo sát cũng trở nên béo lên là 57%. Đồng thời, giới tính của người bạn đó cũng rất quan trọng: nếu là bạn cùng giới, nguy cơ bạn béo lên tăng lên 71%! Nếu người béo là anh/em trai của bạn thì nguy cơ bạn tăng cân là 44%; nếu người béo là chị/em gái của bạn thì nguy cơ bạn bị béo lên là 67%.

Hàng xóm béo lên, gia đình bạn cũng có thể tăng cân theo...

Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Nam California và các tổ chức khác trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã chứng minh chứng béo phì có khả năng lây nhiễm giữa những người hàng xóm.

Chơi với 1 người bạn to con, bạn có 57% nguy cơ béo lên - Ảnh 3.

Ảnh: BNN

Nghiên cứu cho thấy nếu một gia đình chuyển đến khu vực có tỷ lệ béo phì cao hơn, nguy cơ béo phì của cha mẹ sẽ tăng 25% và nguy cơ thừa cân của con cái cũng tăng 19%. Ngược lại, nếu bạn chuyển đến một khu vực có tỷ lệ béo phì thấp hơn, nguy cơ béo phì của cha mẹ sẽ giảm 29%, và nguy cơ thừa cân của con cái cũng giảm 23%.

3 bước để ngăn ngừa nguy cơ "lây nhiễm" bệnh béo phì?

- Tự kiểm soát sự thèm ăn của bản thân.

- Tập thể dục và đi ngủ sớm.

- Định hình lại tiêu chuẩn về cân nặng cho bản thân.

Nguồn: JAMA, NEJM, Science Mag, 39 Deep Breath

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm