Chơi Vape, bạn đang hút hàng loạt chất gây ung thư với nồng độ "không chấp nhận được"

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 10:15 14/11/2016

Nghĩ vape là an toàn? Bạn đang hút hàng loạt chất gây ung thư với nồng độ đạt ngưỡng nguy hiểm đấy, nhất là với các loại juice tạo mùi.

Tính đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn coi vape và e-cig (thuốc lá điện tử) là 2 phương tiện thay thế hoàn hảo dành cho thuốc lá: vừa thỏa mãn cơn ghiền thuốc lại không độc hại cho bản thân và những người xung quanh.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu từ Nevada, các chuyên gia đã chỉ ra rằng những loại thuốc lá điện tử hiện nay có thể sản sinh một lượng chất gây ung thư ở nồng độ "không chấp nhận được".

Chơi Vape, bạn đang hút hàng loạt chất gây ung thư với nồng độ không chấp nhận được - Ảnh 1.

Cụ thể, nhóm chuyên gia tại Viện nghiên cứu Desert (Nevada, Mỹ) đã nhận thấy trong quá trình đốt nóng juice (hỗn hợp tạo khói của các loại vape và e-cig), một lượng độc tố aldehyde đã được hình thành, cùng rất nhiều tác nhân gây ung thư khác. Đặc biệt, các juice cho hương vị càng đậm, lượng độc tố hình thành càng nhiều.

Theo giáo sư Andrey Khylstov - một trong những chuyên gia của nghiên cứu: "Những hóa chất tạo vị trong juice ảnh hưởng thế nào đến thành phần hóa học và độc tố trong khói e-cig hiện vẫn chưa được làm rõ. Chúng tôi chỉ biết rằng nồng độ aldehyde tăng theo cấp số nhân tùy theo nồng độ của các hợp chất tạo vị".

Chơi Vape, bạn đang hút hàng loạt chất gây ung thư với nồng độ không chấp nhận được - Ảnh 2.

Các loại juice có chất tạo vị (như vị dưa hấu, chanh, bơ, vani...) có nồng độ hóa chất gây ung thư nặng hơn hẳn

Cụ thể, nhóm chuyên gia thử nghiệm 5 loại juice có hợp chất tạo vị, cùng 3 đầu đốt khác nhau. "Hơi thuốc từ bất kỳ loại juice có vị nào đều cho thấy lượng aldehyde với nồng độ không thể chấp nhận được - chủ yếu được hình thành do quá trình hóa hơi của juice" - giáo sư Khylstov cho biết.

Ông chia sẻ thêm: "Những kết quả này cho thấy cần điều tra, nghiên cứu thêm về ảnh hưởng từ chất tạo vị đến sự hình thành của aldehyde và các hợp chất độc hại trong hơi vape".

Giáo sư Vera Samburova - một trong những chuyên gia đứng đầu nghiên cứu bổ sung: "Để xác định được vai trò của hóa chất tạo vị, chúng tôi buộc phải cố định tất cả những nhân tố có thể ảnh hưởng đến sự hình thành của aldehyde, và chỉ tập trung vào yếu tố cần xác định".

Chơi Vape, bạn đang hút hàng loạt chất gây ung thư với nồng độ không chấp nhận được - Ảnh 3.

Trước kia, đã từng có một nghiên cứu cho rằng thuốc lá điện tử và vape ít độc hại hơn so với thuốc lá. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến cho người ta hút nhiều hơn, và thế là "mèo lại hoàn mèo", thậm chí là độc hơn cả khi hút thuốc bình thường.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology.

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rapper thủ lĩnh G5R bất ngờ lội ngược dòng công phá HOT14 Weekly, tranh ngôi quán quân cực gắt với Nal, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP

    Màn lội ngược dòng của Jombie - thủ lĩnh nhóm Underground miền Tây G5R đang khiến cho BXH HOT14 náo loạn.
  • Đọc thêm