"Choáng" với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới

Dương, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:38 06/12/2022

Không chỉ sĩ tử Trung Quốc, nhiều học sinh nước ngoài cũng "khóc thét" khi đọc đề thi Đại học môn Ngữ văn của đất nước tỷ dân.

Hàng năm, Gaokao - kỳ thi đại học tại Trung Quốc luôn là tâm điểm chú ý của cư dân mạng nước này và nhiều quốc gia châu Á khác. Nhiều người đã ví Gaokao là kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vì độ cạnh tranh khắc nghiệt giữa các thí sinh và tính chất quyết định tới tương lai của hàng triệu người trẻ Trung Quốc.

Trong số các môn thi của Gaokao, đề thi Ngữ văn nhận được nhiều quan tâm hơn cả vì độ lắt léo, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức tốt trên nhiều lĩnh vực mới có thể đạt điểm cao. So với các quốc gia khác trong khu vực, đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc cũng được đánh giá có độ khó vượt bậc, khiến nhiều sĩ tử nước ngoài phải "lắc đầu" ngao ngán ngay từ khi đọc đề.

Dưới đây là những đề thi đại học môn Ngữ văn tiêu biểu của Trung Quốc trong những năm gần đây:

Choáng với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Tại đất nước tỷ dân, áp lực để thi đỗ vào trường Đại học top đầu rất căng thẳng

Đề thi của Bắc Kinh năm 2022

Chọn 1 trong 2 đề dưới đây và trả lời theo yêu cầu. Bài làm ít nhất 700 chữ.

(1) Người xưa có câu: "Việc học là vô tận", coi trọng việc học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ở thời hiện đại, cách hiểu của mọi người về việc học có những điểm tương đồng và cả khác biệt với người xưa.

Anh (chị) hãy viết một bài văn nghị luận về chủ đề "Chuyện học hôm nay". Có thể đưa ra ý kiến của mình dựa trên các khía cạnh như mục đích học tập, giá trị, nội dung, phương pháp, cách tiếp cận, tiêu chí đánh giá...

Yêu cầu: Lập luận rõ ràng, dẫn chứng xác đáng, ngôn ngữ trôi chảy, hành văn trong sáng.

(2) Trong thời đại Internet phát triển nói chung và dịch bệnh ảnh hưởng nói riêng, nhiều hoạt động trong cuộc sống đã chuyển sang hình thức trực tuyến. Bản thân anh (chị) hẳn cũng có nhiều trải nghiệm cũng như cảm nghĩ về mọi thứ "online".

Hãy sử dụng "Trực tuyến" làm chủ đề để viết một bài nghị luận.

Yêu cầu: Tư duy lành mạnh; nội dung hợp lý, chặt chẽ, miêu tả chi tiết; ngôn ngữ lưu loát, hành văn rõ ràng.

Đề thi toàn quốc năm 2021

Người xưa thường dùng phép ẩn dụ để giải thích cho việc theo đuổi lý tưởng, đề cập tới cơ sở, phương pháp, hướng đi, mục tiêu cùng nhiều vấn đề liên quan khác. Như Dương Hùng thời Hán đã từng lấy việc bắn cung làm ví dụ, ông nói rằng: "Tu thân giống như cây cung, tư tưởng ngay thẳng là tên, đích chính là chính nghĩa, ngắm kỹ rồi mới bắn, tất sẽ trúng".

Đại ý là, chỉ cần không ngừng rèn luyện bản thân, tư tưởng ngay thẳng, đồng thời xác định rõ ràng mục tiêu chính là "nghĩa", xác định những thứ này xong rồi bắt đầu hành động, chắc chắn sẽ thực hiện được lý tưởng của mình.

Tư liệu trên có thể dẫn dắt những thanh niên đang trên con đường theo đuổi ước mơ trong thời đại ngày nay, hãy kết hợp cùng với dự định phát triển bản thân của bạn viết thành một bài văn.

Choáng với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Đề thi của Bắc Kinh năm 2021

Chọn 1 trong 2 đề bên dưới, trả lời dựa theo yêu cầu được cho:

(1) Mỗi người chúng ta đều sống trong một thời đại riêng biệt, đường đời của mỗi người trong thời đại đó cũng không hề giống nhau. Trong cùng một thời đại, có người than thở mình sinh nhầm thời, người lại chấp nhận an phận thủ thường, cũng có người cảm nhận sâu sắc được sự sinh ra đã gặp thời, thời không đợi ai...

Lấy câu "Sinh ra đã gặp thời" làm chủ đề, hãy viết một bài văn nghị luận.

(2) Dưa chín cuống rụng (thời cơ chín muồi), đủ lông đủ cánh, đây chính là dáng vẻ trưởng thành của cây cỏ chim thú. Nhưng đối với tôi, dáng vẻ của sự trưởng thành không chỉ là sự phát triển về mặt thể chất...

Dùng câu "Đây, mới chính là dáng vẻ của sự trưởng thành" làm đề bài để viết một bài văn.

Đề thi toàn quốc năm 2020

Mọi người thường dùng mắt để nhìn người khác và nhìn thế giới, nhưng lại không thể trực tiếp nhìn thấy phiên bản hoàn chỉnh của bản thân mình. Cho nên trong hành trình cuộc đời, chúng ta cần đi tìm những "tấm gương" khác nhau, không ngừng vẽ "chân dung tự hoạ" để kiểm nghiệm lại chính mình. Hãy thử trả lời các câu hỏi quan trọng như "Tôi là người như thế nào", "Tôi muốn sống cuộc sống như thế nào", "Tôi có thể làm những gì", "Làm thế nào để sống có ý nghĩa hơn"…

Trước khi tốt nghiệp, trường học mời bạn viết một lá thư gửi cho các bạn học sinh trung học năm nhất với chủ đề "Làm thế nào để vẽ cho mình bức tranh đẹp" để chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ của bạn với họ.

Đề thi của Giang Tô năm 2019:

Dựa theo tài liệu bên dưới, chọn góc độ, tự nghĩ đề bài, viết bài văn trên 800 chữ, không hạn chế thể văn (trừ thơ).

"Mỗi vật đều có 1 tính, nước thì nhạt, muối thì mặn. Nước thêm nước vẫn là nước, muối thêm muối vẫn là muối. Chua cay ngọt mặn đắng, năm vị điều hoà, cùng tồn tại hòa trộn tạo ra trăm ngàn vị khác. Vật đã thế, sự việc cũng thế, con người càng thế".

Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm