Chịu đựng cơn đau suốt 10 năm, sau lần đầu tiên quan hệ bất thành, cô gái mới biết mình mắc phải chứng bệnh hiếm gặp

Pem, Theo Helino 14:25 17/10/2019

Trong nhiều năm, Molly-Rose Taylor đã phải trải qua cơn đau chết đi sống lại. Đến năm 19 tuổi, Molly-Rose lần đầu quan hệ với bạn trai, cô gái mới phát hiện ra lý do tại sao.

Ngay từ khi còn nhỏ, Molly-Rose Taylor luôn bị ám ảnh bởi những cơn đau kéo dài dai dẳng ở phần hông và eo. Đỉnh điểm là năm 9 tuổi, Molly-Rose thường xuyên bị mê sảng và có những lúc cô ngất đi vì quá đau.

Dù đã đi khám nhiều lần nhưng các bác sĩ đều bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo và nguyên nhân thực sự khiến cho cơn đau của cô xuất hiện dai dẳng. Thậm chí, cô còn bị chẩn đoán nhầm bệnh tới 4 lần.

Chịu đựng cơn đau suốt 10 năm, sau lần đầu tiên quan hệ bất thành, cô gái mới biết mình mắc phải chứng bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Molly-Rose Taylor luôn bị ám ảnh bởi những cơn đau kéo dài dai dẳng ngay từ khi còn nhỏ

Molly-Rose chia sẻ: "Khi tôi lần đầu có kinh nguyệt, các bác sĩ cho rằng đó là ảnh hưởng của tuổi dậy thì và do tôi còn nhỏ nên chưa thể xử lý được".

Nhiều năm sau, khi Molly-Rose đã 19 tuổi. Cô bắt đầu có bạn trai và có lần quan hệ tình cảm đầu tiên nhưng bất thành bởi cơn đau bất ngờ ập đến. Lúc này, cô mới tìm ra được nguyên nhân thực sự khiến những cơn đau thường xuyên tìm đến cô trong suốt những năm qua.

Thực tế, Molly-Rose đã gặp phải một bất thường bẩm sinh hiếm gặp được gọi là tử cung kép (tử cung đôi). Điều này có nghĩa rằng cô có hai âm đạo, hai tử cung và hai dạ con và do đó, cô có tới 2 kỳ kinh nguyệt và những cơn đau dữ dội liên tục.

Chịu đựng cơn đau suốt 10 năm, sau lần đầu tiên quan hệ bất thành, cô gái mới biết mình mắc phải chứng bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Sau khi loại bỏ vách mô chạy dọc âm đạo, Molly-Rose đã có thể trở về cuộc sống bình thường

Kết quả khám bệnh cho thấy Molly-Rose có một vách mô dày 2cm chạy dọc xuống âm đạo, chia âm đạo ra làm hai.

Tháng 8/2017, Molly-Rose đã được phẫu thuật để loại bỏ vách mô chạy dọc âm đạo tại Bệnh viện Đại học London, sau khi hồi phục, cô không còn những cơn đau nữa và trở lại cuộc sống bình thường.

Tử cung kép là gì?

Tử cung kép là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp khi bệnh nhân có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến một cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa là bạn có thể có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng.

Chịu đựng cơn đau suốt 10 năm, sau lần đầu tiên quan hệ bất thành, cô gái mới biết mình mắc phải chứng bệnh hiếm gặp - Ảnh 3.

Tử cung kép là một bất thường ở tử cung xảy ra khi bào thai còn ở trong bụng mẹ. Tử cung của thai nhi được hình thành trong suốt quá trình phát triển của phôi thai bởi sự sát nhập của hai ống dẫn song song tạo thành một tạng rỗng gọi là tử cung.

Nếu quá trình sát nhập này xảy ra bất thường sẽ xuất hiện tình trạng tử cung hai sừng hoặc tử cung kép. Nguyên nhân của tình trạng sát nhập không hoàn toàn này hiện vẫn chưa được tìm ra, nhiều phỏng đoán cho rằng yếu tố di truyền có thể là một trong số những nguyên nhân.

Ảnh hưởng do tử cung kép gây ra

Nếu không có các biến chứng y khoa hay sản khoa, bất thường này ở tử cung thường không gây triệu chứng gì nên rất khó nhận biết.

Do đó, việc bạn có tử cung kép chỉ có thể được phát hiện khi bác sĩ sản khoa tiến hành kiểm tra vùng chậu của bạn hoặc bạn thực hiện các xét nghiệm hình ảnh theo chỉ định (siêu âm, xét nghiệm hình ảnh sonohogramogram, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp X-quang).

Chịu đựng cơn đau suốt 10 năm, sau lần đầu tiên quan hệ bất thành, cô gái mới biết mình mắc phải chứng bệnh hiếm gặp - Ảnh 4.

Tử cung kép có thể khiến phụ nữ bị vô sinh

Đa phần phụ nữ có tử cung kép vẫn có đời sống tình dục bình thường, mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp gặp rắc rối với tử cung kép giống như Molly-Rose:

- Phụ nữ chưa mang thai có thể bị vô sinh, kinh nguyệt bất thường.

- Phụ nữ đang mang thai dễ sẩy thai, chảy máu sau sinh, sinh khó, thai nhẹ cân hoặc sinh non.

Điều trị tử cung kép

Như đã nói ở trên, nếu bất thường bẩm sinh này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, bạn không cần phải phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu ngược lại, bạn có thể phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ vách ngăn mô chạy dọc chia âm đạo làm hai ngả.

Chịu đựng cơn đau suốt 10 năm, sau lần đầu tiên quan hệ bất thành, cô gái mới biết mình mắc phải chứng bệnh hiếm gặp - Ảnh 5.

Thực hiện các xét nghiệm hình ảnh theo chỉ định giúp bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp chữa trị phù hợp cho bệnh nhân bị tử cung kép

Hoặc cũng có thể điều trị tử cung kép bằng việc cắt bỏ buồng tử cung không hoạt động tốt nhưng cần cân nhắc bởi nó sẽ ảnh hưởng đến vấn đề nội tiết và việc cung cấp máu cho tử cung của bạn.

Ngoài ra, nếu người bị tử cung kép đang mang thai thì cần đặc biệt chú ý và nên xin ý kiến của bác sĩ để có thể "mẹ tròn con vuông".

Nguồn (Source): News.now.au, Health Line

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm