Festival Phở 2024 nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực phở; đồng thời là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa các vùng miền trên cả nước; góp phần quảng bá món phở vươn xa hơn nữa.
Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động tại Festival Phở 2024 hướng tới đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước. Thông qua Festival Phở 2024, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ để đưa nghề phở Việt vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và xa hơn là trình UNESCO ghi danh.
Festival Phở 2024 chính thức khai mạc chiều nay (15/3) tại Nam Định.
Ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết Festival Phở 2024 tại Nam Định không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, hiểu thêm về nghề phở; được thưởng thức những tô phở ngon của khắp mọi miền đất nước hội tụ về Nam Định mà còn là hoạt động quảng bá, giới thiệu mảnh đất, con người và văn hóa ẩm thực của tỉnh Nam Định.
Thông qua các hoạt động của sự kiện góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch địa phương; qua đó nâng cao vai trò, vị trí của các nghệ nhân, đầu bếp, các đơn vị cung ứng chuỗi sản phẩm nghề phở đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phở Nam Định nói riêng và phở Việt nói chung.
Hình ảnh cầu ngói đặc trưng của làng quê Nam Định được tái hiện tại Festival Phở 2024
Điểm nhấn của Festival Phở 2024 là các hoạt động quảng diễn hấp dẫn du khách với chủ đề “Tinh hoa Phở Việt”. Thực khách có cơ hội trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống như: phơi, hấp, thái sợi phở, tìm hiểu, lựa chọn các nguyên liệu nấu nước phở truyền thống; thưởng thức phở được chế biến theo phương thức truyền thống.
Hoạt động đầu tiên là quảng diễn “Hương vị phở Việt” vào ngày 16/3 với sự tham gia của nhiều nhà hàng nổi tiếng của thành phố Nam Định và toàn quốc. Du khách có cơ hội được xem các nghệ nhân trình diễn các bí quyết nấu phở và thưởng thức những tô phở đặc sắc mang hương vị đặc trưng riêng của mỗi nhà hàng, thương hiệu.
Hoạt động quảng diễn “Sợi phở Việt” được diễn ra trong ngày cuối của Festival Phở (17/3), nhằm giới thiệu các làng nghề làm bánh phở, các sợi phở đặc trưng theo vùng miền. Du khách sẽ được xem các nghệ nhân chế biến các sợi phở khô, tươi đến từ nhiều địa phương như: phở Ngô (Hà Giang), phở hạt gạo (Hà Nội), phở hai tô (Gia Lai), phở sắn (Quảng Nam), phở sen, phở bột chuối xanh...
Món phở từ các địa phương trên cả nước đã góp mặt tại Festival Phở 2024.
Song hành với những chương trình quảng diễn ẩm thực sẽ là hoạt động hoạt náo, giúp khuấy động bầu không khí và thu hút du khách tới Festival Phở 2024. Đêm nhạc trẻ “Phở trong tôi” diễn ra vào tối 16/3 sẽ chuyển tải câu chuyện hình thành, sự phát triển của nghề phở theo dòng thời gian thông qua sự kết hợp ẩm thực truyền thống và âm nhạc hiện đại. Các diễn viên sẽ hóa thân thành những người bán phở, tái hiện những quang gánh, món phở thời xưa; cùng với đó là hình thức thể hiện biểu diễn nghệ thuật về phở và ẩm thực phố phường.
Trong 3 ngày diễn ra Festival Phở 2024, ban tổ chức sẽ phát hành chương trình ưu đãi đặc biệt dự kiến từ 15.000-20.000 bát phở cho thực khách theo hình thức coupon. Với mỗi coupon có giá trị 15.000 đồng, thực khách sẽ được thưởng thức 1 tô phở tại các gian hàng tùy chọn. Kết thúc 3 ngày tổ chức, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được từ các coupon để trao tặng cho Quỹ Trẻ em bại não tại tỉnh Nam Định.