Apple sẽ chính thức trình làng iOS 14 vào ngày mai (17/9) và đây là những thứ đáng để mong chờ!

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 06:30 16/09/2020

iOS 14 có lẽ là phiên bản hệ điều hành với nhiều cải tiến lớn nhất từ trước đến nay của họ nhà "Táo cắn dở". Hãy xem, các tính năng Apple mang đến sẽ là gì.

Trái với mong đợi của fan "nhà Táo", sự kiện do Apple tổ chức mới đây đã không phải là về iPhone 12, mà nhân vật chính là Apple Watch series mới và 2 dòng iPad gồm iPad gen 8 và iPad Air.

Đáng chú ý, gần cuối sự kiện Tim Cook đã có thông báo chính thức về lịch cập nhật hệ điều hành mới, bao gồm: iOS 14, iPadOS 14, WatchOS 7, và tvOS 14. Đó là ngày 16/9 (giờ địa phương), tức 17/9 theo giờ Việt Nam.

Hãy xem, iOS 14 sẽ có gì đáng mong chờ.

Apple sẽ chính thức trình làng iOS 14 vào ngày mai (17/9) và đây là những thứ đáng để mong chờ! - Ảnh 1.

Tính năng App Library và Widget

Một trong những rắc rối mà có lẽ nhiều người dùng iPhone gặp phải, đó là có quá nhiều ứng dụng trải rộng khắp các layer màn hình, dẫn đến khó khăn khi sử dụng.

Từ rất nhiều thế hệ trước, Apple đã cung cấp tính năng gộp, cho phép bạn gom các ứng dụng cần thiết vào thư mục riêng tùy theo sở thích. Tuy nhiên, có vẻ Apple cũng nhận ra rằng tính năng này dường như chẳng hữu ích với số đông người dùng.

Apple sẽ chính thức trình làng iOS 14 vào ngày mai (17/9) và đây là những thứ đáng để mong chờ! - Ảnh 2.

Bởi vậy lần này, Apple chính thức ra mắt tính năng gộp tự động có tên App Library, cho phép chiếc máy của bạn tự gom các ứng dụng có sự tương đồng với nhau về tính năng như giải trí, mạng xã hội, ứng dụng đọc, ứng dụng chăm sóc sức khỏe... Dù bạn có thích hay không, Apple vẫn sẽ làm nó hộ bạn, đưa vào trong tính năng App Library phía góc phải màn hình.

Apple sẽ chính thức trình làng iOS 14 vào ngày mai (17/9) và đây là những thứ đáng để mong chờ! - Ảnh 3.

Về lý thuyết, đây là tính năng có lẽ là hữu dụng. Tuy nhiên, vì nó được làm tự động, đôi khi bạn sẽ cảm thấy hơi... bực mình nếu cách sắp xếp của Apple trở nên bất hợp lý.

Apple sẽ chính thức trình làng iOS 14 vào ngày mai (17/9) và đây là những thứ đáng để mong chờ! - Ảnh 4.

Người dùng giờ có thể chọn đưa các widget ra màn hình chính một cách tùy biến

Đây cũng là lần đầu tiên Apple cho phép người dùng mang "widget" (thuật ngữ chung cho các ứng dụng có khả năng hiển thị một phần, như đồng hồ, đo nhiệt độ...) lên màn hình chính. Bạn có thể tùy biến kích cỡ, và đặt widget ở bất kỳ đâu tùy theo sở thích. Nhìn chúng thì... giống như những gì mà Android đã làm từ xưa rất xưa.

Đột phá về giao diện người dùng - Compact UI

Một cải tiến lớn khác mà iOS 14 mang đến có tên Compact UI - có thể hiểu là giao diện người dùng nhỏ gọn.

Giao diện Siri giờ chỉ là biểu tượng hiện lên, không bắt chúng ta chuyển hẳn sang một màn hình mới

Để giải thích một cách dễ hiểu thì trước kia mỗi khi có cuộc gọi tới (hoặc thực hiện cuộc gọi), bạn sẽ buộc phải chuyển sang hẳn một giao diện khác. Còn giờ với Compact UI, giao diện cuộc gọi sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trên màn hình thôi. Tương tự với giao diện khi khởi động Siri.

Các iFan thực chất đã yêu cầu tính năng này từ rất lâu rồi và nay Apple đã chiều lòng họ.

Cải tiến Siri

Không chỉ có Compact UI, Apple cũng thực hiện một số thay đổi trong hệ thống của Siri. Trong đó, Siri Intelligence (công nghệ AI đứng sau Siri) đã được nâng cấp để hiểu hơn về mệnh lệnh, cũng như ghi nhớ các tác vụ giữa những lần tương tác với người dùng.

Nhìn chung theo Apple, đây sẽ là một Siri thông minh hơn, phản ứng nhanh hơn "gấp 20 lần so với thời điểm 3 năm trước".

Apple sẽ chính thức trình làng iOS 14 vào ngày mai (17/9) và đây là những thứ đáng để mong chờ! - Ảnh 6.

Siri cũng có thể xử lý bộ dịch trên Safari thông qua một ứng dụng có tên Translate. Người dùng chỉ cần dán văn bản vào ứng dụng là có một bản dịch ngay lập tức, hoặc nói với Siri làm hộ điều đó. Bản dịch ra nhanh thì khỏi phải bàn, có điều tính chính xác thì... từ từ tính sau.

Tính riêng tư và bảo mật

Có một số thay đổi về việc chia sẻ dữ liệu trong iOS mới. Giờ đây khi một ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu, camera hoặc micro, sẽ có một banner nhỏ xuất hiện trên góc màn hình. Trong trường hợp camera hoặc micro đang hoạt động, một chấm nhỏ cũng sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái, với màu xanh dành cho camera và đỏ cam cho micro. 

Ngoài ra, bảng trung tâm điều khiển (control center) cũng sẽ đẩy một banner nhỏ lên góc màn hình, cho thấy ứng dụng gần nhất truy cập vào micro hoặc camera của bạn.

Một ứng dụng bản đồ thực sự hữu dụng

Apple có ứng dụng bản đồ riêng, nhưng có lẽ chẳng người dùng nào sử dụng, mà thay vào đó họ chọn ứng dụng bản đồ của Google.

Apple sẽ chính thức trình làng iOS 14 vào ngày mai (17/9) và đây là những thứ đáng để mong chờ! - Ảnh 7.

Tuy nhiên có vẻ năm nay, ứng dụng Maps của Apple sẽ có những cải tiến khá hữu dụng. Đầu tiên là khả năng chỉ đường dành cho xe đạp - thứ có trên Google Maps từ lâu, nay đã được Apple đưa vào.

Thứ hai là khả năng dẫn đường trong thành phố một cách... thông minh hơn. Đặc biệt là cung cấp những điều nên làm khi đến địa điểm đó. Ban đầu, số thành phố được áp dụng sẽ tương đối hạn chế, nhưng dần dần sẽ được cập nhật nhiều hơn.

Nguồn: Mac Rumors, Apple Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm