Chính quyền chỉ đạo đột kích cơ sở Tân Thiên Địa, cưỡng chế giáo chủ xét nghiệm virus corona

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 14:33 04/03/2020

Lần xuất hiện hiếm hoi của thủ lĩnh giáo phái trước truyền thông ngày 2/3 đang tiếp tục gây tranh cãi, đặc biệt là vấn đề ông có nhiễm virus hay không.

Đến ngày 4/3, số người mắc Covid-19 tại Hàn Quốc đã là 5.328 người và tình hình ở tâm dịch Daegu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo Yonhap, khoảng một nửa số người bệnh ở Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa).

Sự việc nghiêm trọng đến nỗi hôm 2/3, giáo chủ Lee Man Hee đã phải xuất hiện trước truyền thông, quỳ xin lỗi công chúng và nói mình không nhiễm bệnh. Giáo phái cũng đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính với virus, nhưng lại thực hiện ở cơ sở tư nhân không được nhà nước chứng thực, làm dấy lên tranh cãi dữ dội.

Chính quyền chỉ đạo đột kích cơ sở Tân Thiên Địa, cưỡng chế giáo chủ xét nghiệm virus corona - Ảnh 1.

Giáo chủ Lee Man Hee quỳ xin lỗi người dân Hàn Quốc

Tối cùng ngày, thống đốc tỉnh Gyeonggi - Lee Jae Myeong - đã chỉ đạo cảnh sát đột kích cơ sở Tân Thiên Địa để bắt giáo chủ xét nghiệm công khai. Tuy nhiên, nhiệm vụ lúc 9h tối không thành công do Lee Man Hee đã rời đi.

Thống đốc tiếp tục liên lạc với đại diện giáo phái, gây sức ép buộc giáo chủ của họ đến một trạm kiểm tra lưu động tại thành phố Gwacheon lấy mẫu. Kết quả sáng 3/3 cho thấy giáo chủ 88 tuổi âm tính với virus.

Chính quyền chỉ đạo đột kích cơ sở Tân Thiên Địa, cưỡng chế giáo chủ xét nghiệm virus corona - Ảnh 2.

Ô tô chở Lee Man Hee đi lấy mẫu ở thành phố Gwacheon tối 2/3 (Ảnh: Yonhap)

Buổi họp báo gần đây là lần hiếm hoi giáo chủ Tân Thiên Địa xuất hiện trên truyền thông. Lee Man Hee diện bộ vest màu xám và thắt cà vạt hiệu Hermes xa xỉ. Ông thể hiện mình không thể nghe, nói rõ ràng và phải nhờ một nữ tín đồ đứng bên cạnh để "phiên dịch".

Khi được có chắc đã âm tính với virus hay không, Lee đáp không biết "cái gì gọi là âm tính" nhưng đã "tiêm vắc-xin cúm". Ngoài ra, ông phát âm "corona" thành "cholera" (bệnh dịch tả).

Chính quyền chỉ đạo đột kích cơ sở Tân Thiên Địa, cưỡng chế giáo chủ xét nghiệm virus corona - Ảnh 3.

(Ảnh: Yonhap)

Hiện tại, Lee Man Hee giữ im lặng về nơi ở của mình. Tark Ji-il - giáo sư nghiên cứu về Tân Thiên Địa tại Đại học Trưởng lão Busan - nhận định: "Tiếng nói của Lee có uy quyền tuyệt đối trong giáo phái. Một câu của ông ấy có thể khiến các tín đồ đang 'ẩn mình' chịu đứng ra hợp tác. Lee hoàn toàn có thể nói với các tín đồ của mình điều đó, nhưng ông ta vẫn chưa hành động".

(Theo Korea Times, Yonhap)

Chính quyền chỉ đạo đột kích cơ sở Tân Thiên Địa, cưỡng chế giáo chủ xét nghiệm virus corona - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Đại sứ cách ly" Vũ Khắc Tiệp vừa đăng clip về quê Nam Định, nơi đây ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

    Dân tình lại 1 lần nữa không khỏi dậy sóng vì sự trùng hợp giữa Vũ Khắc Tiệp và các địa điểm xuất hiện dấu vết của Covid-19.
  • Đọc thêm