Chính phủ Mỹ tuyên bố TikTok không phải ngừng hoạt động

TVD, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:09 13/11/2020

Kỳ hạn ngày 12 tháng 11 đã qua, và TikTok không bị ngừng hoạt động tại Mỹ.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết sẽ không có lệnh buộc nền tảng chia sẻ video TikTok phải đóng cửa hoạt động tại Mỹ, sau khi kỳ hạn ngày 12 tháng 11 kết thúc. Theo phán quyết của một thẩm phán liên bang tại Pennsylvania, Bộ Thương mại có khả năng đã vượt quá thẩm quyền của mình khi cố gắng cấm các hoạt động của nền tảng TikTok.

Chính phủ Mỹ đã viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia. Do TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, có trụ sở chính tại Trung Quốc. Nhưng có vẻ như lý do đó chưa đủ thuyết phục, vì vậy mà lệnh cấm giao dịch TikTok đã bị vô hiệu hóa và sẽ phải chờ đến khi có tình hình pháp lý tiến triển tiếp theo.

Chính phủ Mỹ tuyên bố TikTok không phải ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Thẩm phán Wendy Beetlestone cho biết: "Các video ngắn được tạo ra và chia sẻ trên TikTok truyền đạt cảm xúc và thông tin, cũng giống như phim, tác phẩm nghệ thuật, ảnh hay nguồn tin tức khác".

Một lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok đã được Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành vào ngày 27 tháng 9, cũng đã bị vô hiệu hóa.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Chính phủ Mỹ đã đặt ra hạn chót cho TikTok là ngày 12 tháng 11, để tự thoái vốn khỏi "bất kỳ tài sản hữu hình hoặc vô hình nào, ở bất kỳ đâu, được sử dụng để điều hành hoặc hỗ trợ hoạt động của ByteDance đối với ứng dụng TikTok tại thị trường Mỹ".

ByteDance đã đồng ý bán lại một phần hoạt động tại thị trường Mỹ cho Oracle và Walmart, được tổng thống Trump phê duyệt vào đầu tháng 9. Nhưng thỏa thuận này đã không được Chính phủ Trung Quốc thông qua, cho đến nay nó vẫn chưa thể hoàn tất. TikTok đã phải đệ đơn lên tòa phúc thẩm, do Chính phủ Mỹ không có bất kỳ phản hồi nào khi hạn chót đã gần đến.

Tham khảo: theverge

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14