Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ cổ 1945.vn tại Hà Nội

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 13/11/2020

Để trở thành chủ nhân của bộ sưu tập đồng hồ cổ hàng trăm năm tuổi có giá trị sưu tầm cũng như chủ cửa hiệu sửa chữa đồng hồ cổ mang tên "Cửa hàng 1945.vn", anh Hoàng Văn Biểu (Hà Nội) đã phải săn lùng khắp nơi trong thời gian dài.

Thậm chí, nhiều lần để tìm được món đồ ưng ý cho bộ sưu tập, anh dày công cả năm trời tìm tòi thuyết phục để tìm mua bằng được từ những chủ nhân cũ.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ cổ 1945.vn tại Hà Nội - Ảnh 1.

Một góc trong không gian bộ sưu tập của anh Biểu

Bộ sưu tập hàng trăm mẫu đồng hồ đẹp cao cấp

Từ khi còn đang đi học, anh Biểu đã có lòng đam mê sưu tầm đồ cổ. Tuy bộ sưu tập chưa được đa dạng như ngày nay, phần lớn là các loại đồng hồ nội địa, đồng hồ cũ được mua lại từ thị trường trong nước. Có những chiếc anh phải tích góp nhiều tháng lương để chủ nhân cũ nhượng lại. 

Không gian phòng trưng bày đồ sộ đa dạng với hàng trăm chiếc phong phú

Sinh ra và lớn lên ở Hải Hậu - Nam Định, tình yêu quê hương và yêu tiếng chuông đồng hồ ngân nga trong ký ức đã hun đúc chắp cánh cho anh cùng những người cộng sự tạo dựng thương hiệu Cửa hàng 1945.vn ngày nay.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ cổ 1945.vn tại Hà Nội - Ảnh 3.

Anh Biểu coi bộ sưu tập đồng hồ cổ như một phần cuộc sống thường nhật

Đều đặn mỗi tuần, anh dành thời gian hàng giờ ngồi vi chỉnh, kiểm tra, sắp xếp, lau dọn và ngắm nhìn góc gia tài nhỏ; thậm chí là tháo rời các bộ phận máy rồi bảo dưỡng, căn chỉnh và lắp lại. 

"Nhiều hôm rảnh rỗi, tôi cứ ngồi mải mê ngắm từng khu, góc trong phòng trưng bày mà cảm thấy phấn khích vô cùng, có khi còn tự cười một mình. Thuộc thế hệ trẻ sinh sau đẻ muộn lại có đam mê với những 'món đồ ông già', nhiều người tưởng tôi có vấn đề, mới đầu cũng hơi ngại nhưng sau này thì cũng kệ. Miễn sao mình vui là được" - Anh Biểu chia sẻ.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ cổ 1945.vn tại Hà Nội - Ảnh 4.

Đồng hồ tủ ODO và đồng hồ ODO 36/10 là ước mơ của tất cả anh em sưu tập đồng hồ cổ

Anh cho biết thêm, những chiếc đồng hồ cổ hầu hết đã trải qua hàng chục, thậm chí hàng trăm năm lịch sử. Vì lý do đó, nó không thể còn nguyên vẹn được như khi xuất xưởng.  

Do các linh kiện đồng hồ cổ nguyên bản rất khó tìm mua, việc sửa chữa đồng hồ cổ cần bàn tay khéo léo tỉ mỉ, nâng niu của người chơi, người thợ. "Chơi mà không vọc vạch, không hiểu gì về món đồ mình đang sở hữu thì gọi gì là chơi", anh cười nói.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ cổ 1945.vn tại Hà Nội - Ảnh 5.

Cửa hàng nhận phục chế đồng hồ cổ cho khách hàng

Được bạn bè và người thân tín nhiệm, anh Biểu cùng nhóm anh em thành lập "Cửa hàng 1945.vn". Sau thời gian hoạt động, cửa hàng đã khẳng định được niềm tin, sự tận tâm, chuyên nghiệp đối với khách hàng khắp từ Bắc vào Nam.

Nhằm chia sẻ và kết nối cộng đồng anh em cùng chung sở thích sưu tập, vào tháng 10/2020, anh Biểu đã mở rộng tiệm sửa chữa với phòng trưng bày rộng rãi, khang trang hơn để anh em cùng thưởng lãm.

Cửa hàng 1945.vn - Địa chỉ sưu tầm đồng hồ cổ có tiếng

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ cổ 1945.vn tại Hà Nội - Ảnh 6.

Cửa hàng mới khang trang rộng rãi đang trong giai đoạn hoàn tất để đưa vào sử dụng

Để có được bộ sưu tập đồng hồ cổ như hiện nay, anh Biểu đã phải mất công săn lùng khắp nơi, cả trong và ngoài nước, nhiều năm liền. Có những sản phẩm có số lượng rất hạn chế trên thế giới như ODO tủ đứng, ODO 36/10… Bởi vậy, anh thường trân quý và giao lưu thưởng lãm cùng anh em sưu tầm hơn là đem ra bán.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ cổ 1945.vn tại Hà Nội - Ảnh 7.

Máy đồng hồ cổ ODO 36/10 số lượng trên thế giới chỉ có vài trăm chiếc

Anh cho rằng: "Bất kể đắt hay rẻ, mỗi chiếc đồng hồ cổ ra đời đều có ý nghĩa riêng gắn liền với bản thân mình, với những kỷ niệm xưa kia. Thiếu đi bất kỳ cái nào thì bộ sưu tập sẽ không trọn vẹn. Việc sưu tầm đồng hồ cổ nói riêng và các món đồ cũ khác nói chung giống như duyên phận, không phải cứ có tiền là mua được. Nó phụ thuộc lớn vào cảm tình giữa người bán và người mua, giữa người mua và vật phẩm".

Mỗi tác phẩm dù đắt hay rẻ đều mang giá trị tinh thần riêng mà chỉ những người yêu thích gắn bó mới hiểu

Người chơi tìm đến đồng hồ cổ để thỏa nỗi đam mê và dành trọn tình yêu cho món đồ cơ khí xưa, với tiếng chuông êm đềm của ký ức chứ không phải để đo mức độ giàu nghèo hay thể hiện đẳng cấp.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ cổ 1945.vn tại Hà Nội - Ảnh 8.

Cửa hàng 1945.vn trở thành nơỉ giao lưu của anh em yêu thích đồng hồ cổ mỗi dịp cuối tuần

Với cửa hàng 1945.vn không chỉ biết đến là một thương hiệu sửa chữa đồng hồ cổ nổi tiếng khắp cả nước mà còn là nơi giao lưu, trau dồi kỹ năng về ngành kỹ thuật cơ khí và gìn giữ những giá trị văn hóa - lịch sử vốn có.

Cửa hàng 1945.vn - Nỗ Lực Hết Mình, Không Ngừng Sáng Tạo

Địa chỉ: 03TT8 Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Điện thoại: 0915.270.587.

Website: https://1945.vn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm