Chiếc máy tính cũ của mẹ và bước ngoặt giúp con trai bệnh nặng đưa công ty lập 10 triệu USD/ năm

Thùy Trang, Theo Trí thức trẻ 08:09 03/11/2022

Không khuất phục mọi gian khổ mà vươn lên tự lực cánh sinh, Lu Hong đã viết nên một huyền thoại về sự nghiệp.

Trong cuộc đời ai cũng không tránh khỏi đau khổ, số phận không như ý muốn. Tuy nhiên, Lu Hong (người Trung Quốc) đã vượt qua gông cùm của số phận và tự giúp mình trở thành người đặc biệt trong vạn người. Đọc xong câu chuyện phản công thành công từ số phận anh ấy, bạn sẽ hiểu rằng trên đời thực sự có một cách sống khác.

Khi Lu Hong sinh ra được mười tháng thì bị bệnh viêm não do sốt cao, từ đó cũng để lại di chứng loạn thần kinh cực kỳ nặng nề. Một đứa trẻ loạng choạng, vấp ngã, nói lắp, và nét mặt méo mó - hàng xóm đã rỉ tai nhau rằng cuộc đời anh xong rồi. Trong giờ học, không ai chơi với anh ta, sau giờ học, cũng không ai chơi với anh ta. Dáng người lắc lư mỗi khi bước đi, người qua đường sẽ đổ dồn ánh mắt kỳ lạ vào cậu bé với căn bệnh khó có thể chữa khỏi được. Trước những sự chế giễu và kỳ thị, anh không từ bỏ bản thân mà đã học cách viết và đọc nghiêm túc hơn, mong một ngày có thể làm chủ được hoàn cảnh khó khăn của mình thông qua kiến thức.

Chiếc máy tính cũ của mẹ và bước ngoặt giúp con trai bệnh nặng đưa công ty lập 10 triệu USD/ năm - Ảnh 1.

Lu Hong

Điều thực sự làm thay đổi vận mệnh của Lu Hong là một chiếc máy tính cũ mà mẹ anh đã mua. Thông qua Internet, cuộc sống của anh ấy đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới. Không chỉ vậy, một ngày nọ, một người đàn ông lớn tuổi đến cửa hàng và yêu cầu Lu Hong làm một cuốn album ảnh để tặng cho người vợ của mình như một món quà cưới. Sau này, họ thường xuyên qua lại và trở thành bạn tốt của nhau. Trong cuộc trò chuyện, ông già gợi ý rằng Lu Hong mở một xưởng ảnh và ngỏ ý muốn dạy nhiếp ảnh cho anh ta. Hóa ra ông lão là giáo viên dạy nhiếp ảnh của một trường đại học cao cấp ở Tô Châu. Chẳng bao lâu, Lu Hong đã thành thạo cách sử dụng cơ bản và các phương pháp xử lý hậu kỳ rồi anh quyết định mở studio ảnh.

Tận dụng "làn gió đông" của thương mại điện tử, cửa hàng bán album ảnh trực tuyến đầu tiên của Lu Hong ra đời. Công việc làm ăn ngày càng lớn, tổ chức của Lu Hong ngày càng lớn mạnh, lời nói tràn đầy tự tin. Tiếng cười sảng khoái đó trong tích tắc dường như đã át đi mọi ánh mắt lạnh lùng và chế giễu mà anh đã từng gặp phải.

Chẳng bao lâu, xưởng nhỏ đã phát triển thành một doanh nghiệp chính thức, và anh đặt mục tiêu hướng tới những người khuyết tật để họ có thể cùng trải nghiệm với mình. Khi xét tuyển, anh ưu tiên những người khuyết tật. Theo lời của anh, "Ước mơ của tôi là tất cả những người khuyết tật có lý tưởng như tôi đều có thể có một nơi để tỏa sáng".

Chiếc máy tính cũ của mẹ và bước ngoặt giúp con trai bệnh nặng đưa công ty lập 10 triệu USD/ năm - Ảnh 2.

Lu Hong đang vận hàng các thiết bị trong xưởng của mình

Nếu bạn không chấp nhận số phận của mình và dám làm việc chăm chỉ, cuộc sống có thể đã khác, Lu Hong là một ví dụ điển hình. Sự kiên trì và chân thành này đã khiến nhiều người cảm động, tất cả mọi người đã đến ủng hộ rất nhiều. Sau buổi chụp, một số người thậm chí còn trả gấp đôi. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, doanh thu hàng năm của xưởng ảnh đã vượt quá 10 triệu USD, sản phẩm được xuất khẩu sang châu Âu và châu Mỹ do chất lượng tuyệt vời.

Dù cho dịch bệnh hoành hành liên tục, thị trường nhìn chung ế ẩm, để đảm bảo công ty hoạt động bình thường, anh cũng cố gắng mở rộng thị trường bằng các hình thức truyền hình trực tiếp, phát triển nhiều sản phẩm... và đạt được nhiều phản hồi tốt. Anh không chìm đắm trong nghịch cảnh mà vươn lên nghị lực, bước từng bước về phía con đường êm đềm.

Trong cuộc phỏng vấn, anh nói, "Một người có thể không có gì, nhưng anh ta không thể đánh mất hy vọng sống và dũng khí đấu tranh". Chính vì sự ngỗ ngược và không nghe lời mà giờ đây anh đã có thể tự tin bật cười về kinh nghiệm sống tuyệt vời hơn người khác của mình. Tại thời điểm này, tất cả những nỗ lực đã có ý nghĩa.

Có một câu trong "A Stitch Of Time": "Sống là phải nỗ lực và đừng để số phận buồn kéo ta vào vũng lầy. Không có con đường tắt nào trong cuộc sống, nếu bạn không muốn chấp nhận số phận của mình thì bạn phải cố gắng lên". Lu Hong cũng đã từng bị mắc kẹt trong đầm lầy của số phận, nhưng anh không bao giờ từ bỏ cuộc đấu tranh của mình. Lu Hong đã chiến đấu hết lần này đến lần khác và kết quả là không chỉ có thể tự thay đổi cuộc sống của chính mình mà còn mang lại hy vọng cho người khác. Vậy nên, trên đời này, không có cuộc sống tốt đẹp nào do ông trời ban tặng, cuộc sống tốt đẹp là do chính bạn tự dựng nên. Chỉ bằng cách làm việc chăm chỉ thì mới có thể vượt qua mọi khó khăn, bước ra khỏi vòng vây bờ vực của sự tuyệt vọng và vươn lên trên mọi nghịch cảnh.

Nguồn: Sina

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14