Chỉ một dòng bình luận, người đàn ông được Elon Musk mời về Twitter giữa bão sa thải nhân viên: 17 tuổi hack được iPhone, bị coi là "kẻ thù" của Sony, còn đối đầu với Tesla

Đinh Anh, Theo Nhịp Sống Thị Trường 07:00 29/11/2022

Trong làn sóng hơn 3.000 nhân viên của Twitter bị sa thải và hàng trăm người khác chọn cách ra đi, song chỉ với một bình luận ủng hộ tối hậu thư khắt khe của Elon Musk đối với nhân viên, người đàn ông này đã được CEO của mạng xã hội mời về làm việc.

Chỉ một dòng bình luận, người đàn ông được Elon Musk mời về Twitter giữa bão sa thải nhân viên: 17 tuổi hack được iPhone, bị coi là kẻ thù của Sony, còn đối đầu với Tesla - Ảnh 1.

Người ủng hộ tối hậu thư của Elon Musk

Kể từ khi chính thức lên nắm quyền tại Twitter, Elon Musk đã có nhiều động thái để cải tổ hoạt động của mạng xã hội này, bao gồm việc thay đổi nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt và thực hiện sa thải hàng loạt nhân viên.

Đầu tháng 11 vừa qua, Elon Musk đã quyết định sa thải hơn 50% trong tổng số 7.500 nhân viên đang làm việc tại Twitter. Không dừng lại ở đó, mới đây, vị tỷ phú này vừa gửi email đến các nhân viên Twitter, yêu cầu họ lựa chọn phải chấp nhận làm việc với cường độ cao hoặc bị sa thải. Những ai không trả lời email của Musk sẽ đồng nghĩa với việc chấp nhận rời khỏi công ty.

Nhiều nhân viên Twitter đã quyết định giữ im lặng, từ chối trả lời email của Elon Musk và chấp nhận rời bỏ công ty.

Trong bối cảnh đó, George Hotz (biệt danh geohot) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với tối hậu thư khắt khe của Musk đối với nhân viên Twitter. Ngay lập tức anh đã được người đứng đầu của trang mạng xã hội này mới về làm việc.

Theo đó trong tối hậu thư này sếp Twitter yêu cầu nhân viên phải làm việc “nhiều giờ với cường độ cao” nếu không sẽ phải rời công ty. Trước nội dung này, Hotz đã nói rằng "đây là thái độ tạo nên những điều phi thường" và anh sẵn sàng thực tập tại công ty. "Chắc chắn rồi, hãy nói chuyện", Musk trả lời ngay sau đó.

Chỉ một dòng bình luận, người đàn ông được Elon Musk mời về Twitter giữa bão sa thải nhân viên: 17 tuổi hack được iPhone, bị coi là kẻ thù của Sony, còn đối đầu với Tesla - Ảnh 2.

Hiện, George Hotz đang trong "kỳ thực tập" kéo dài 12 tuần tại Twitter. Anh cho biết mình đang bắt tay vào việc tìm ra các bản sửa lỗi cho tính năng tìm kiếm của Twitter. Trong một bài đăng, Hotz cho biết các công cụ bổ sung cho chức năng tìm kiếm sẽ trở nên dễ sử dụng hơn, và người dùng không cần nhập chính xác văn bản mà họ muốn tìm.

17 tuổi bẻ khoá được iPhone, bị coi là "kẻ thù" của Sony

Cách đây 15 năm, khi mới 17 tuổi, George Hotz đã trở thành cái tên được cả thế giới biết đến khi trở thành người đầu tiên jailbreak thành công chiếc iPhone của Apple.

George Hotz đã sử dụng một chiếc tuốc nơ vít cho kính mắt để mở ốc vít trên chiếc iPhone. Sau đó, anh dễ dàng tìm thấy thứ mình muốn thấy: chip baseband, con chip giới hạn khả năng tương thích với nhà mạng của chiếc điện thoại này.

Bằng một số thủ thuật về phần cứng và một phần mềm trên máy tính mà Hotz tự lập trình, chiếc iPhone đời đầu đã nhanh chóng bị chinh phục và có thể hoạt động với bất kỳ nhà mạng nào.

Chỉ một dòng bình luận, người đàn ông được Elon Musk mời về Twitter giữa bão sa thải nhân viên: 17 tuổi hack được iPhone, bị coi là kẻ thù của Sony, còn đối đầu với Tesla - Ảnh 3.

Ba năm sau, anh tiếp tục hack thành công PlayStation 3 của Sony, cho phép chơi game không có bản quyền, không cần dùng đĩa gốc.

Đến đầu năm 2011, anh bị hãng điện tử Sony kiện ra toà. Sau khi vụ kiện diễn ra, nhóm hacker khét tiếng Anonymous đã vin vào lý do ủng hộ Hotz, phát động cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Sony. Hậu quả của những cuộc tấn công nhằm vào Sony đã gây ra thiệt hại không nhỏ cho hãng điện tử Nhật Bản.

Thậm chí cuộc tấn công nhằm vào Sony do Anonymous phát động ngay sau đó đã được hưởng ứng bởi nhiều nhóm hacker khác, khiến Sony đã phải hứng chịu liên tục 20 cuộc tấn công và xâm nhập vào hệ thống chỉ trong vòng 2 tháng.

Đối thủ cũ của Tesla

Trước khi gia nhập Twitter, Hotz từng làm việc tại công ty công nghệ hỗ trợ lái xe Comma.ai và đang có dự định mở một công ty mới phát triển phần mềm cho chip AI.

Comma.ai xây dựng công nghệ hỗ trợ lái xe, có thể được tích hợp thêm cho những chiếc xe hiện có, trái ngược với những chiếc xe Tesla được tích hợp sẵn công nghệ hỗ trợ lái. Tesla từng lên tiếng phản đối hoạt động của Comma.ai và Hotz, nói rằng "rất khó có khả năng một người hoặc thậm chí một công ty nhỏ, không có năng lực kỹ thuật sâu rộng, có thể tạo ra một hệ thống lái tự động".

Chỉ một dòng bình luận, người đàn ông được Elon Musk mời về Twitter giữa bão sa thải nhân viên: 17 tuổi hack được iPhone, bị coi là kẻ thù của Sony, còn đối đầu với Tesla - Ảnh 4.

Dù vậy, Comma.ai hiện bán bộ công cụ hỗ trợ lái trị giá 1.999 USD, và tuyên bố công cụ tương thích với hơn 200 phương tiện hiện có. Công ty đang nỗ lực biến bộ công cụ này thành một sản phẩm tiêu dùng, theo TechCrunch.

Trong một bài báo trên Bloomberg năm 2015, Hotz nói rằng đã thảo luận về việc đầu quân cho Tesla, nhưng kế hoạch đã thất bại khi Musk liên tục thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận. “Tôi đánh giá cao lời đề nghị”, Hotz nói với Musk.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày